Cặp rắn hổ mây “khủng” đang được chăm sóc rất tốt

9:20:12 AM | 27/5/2019

Những ngày qua, thông tin về việc bắt được cặp rắn hổ mây (rắn hổ mang chúa) “khủng” nặng lên tới gần 60kg tại khu vực núi Cấm (An Giang) thu hút được sự quan tâm của các cơ quan truyền thông và cộng đồng mạng. Thông tin này “nóng” đến mức chỉ cần vào google gõ tìm kiếm với từ khóa “rắn hổ mây núi Cấm” thì chỉ mất 0,42 giây đã cho hơn 600 ngàn kết quả. Không những thế, mỗi ngày có hàng trăm lượt người đổ về Khu du lịch Đồi Tức Dụp để được tận mắt chiêm ngưỡng loài vật mà lâu nay họ chỉ nge qua giai thoại.

Việc cặp rắn bị bắt là “phúc hay họa” cho chúng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cặp rắn hổ mây đang được chăm sóc tại khu du lịch Đồi Tức Dụp (thuộc Tập đoàn Sao Mai) được nhóm công nhân hiện đang thi công Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời An Hảo, Huyện Tịnh Biên, Tỉnh An Giang (dự án của Tập đoàn Sao Mai) bắt được khi chúng đi lạc vào vùng thi công dự án.

Kỹ sư Nguyễn Hoàng Anh Duy, Giám đốc Ban quản lý Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời An Hảo cho biết, trong lúc san ủi mặt bằng dưới chân núi Cấm, các công nhân đã phát hiện cặp rắn hổ mây lớn, nên dùng bao bố và lưới để vây bắt.


Du khách thích thú chiêm ngưỡng cặp rắn hổ mây khủng

Để tìm hiểu kỹ hơn về địa hình khu vực chân núi Cấm, nơi bắt gặp cặp rắn trên, chúng tôi đã đến tận nơi và nhận thấy, dự án điện năng lượng mặt trời vẫn còn cách chân núi Cấm khá xa. Từ bờ rào của dự án tới chân núi Cấm vẫn còn một vùng đệm khá rộng, là nơi canh tác người dân. Yếu tố này cho thấy, cặp rắn đã sống trong vùng núi không còn nguyên sinh, là nơi canh tác của người dân, vì thế việc chúng bị con người bắt gặp là chuyện không sớm thì muộn.

Trong môi trường sinh sống như vậy, giả sử, nhóm người bắt gặp cặp rắn hổ mây “khủng” không phải là nhóm công nhân thi công dự án của Tập đooàn Sao Mai thì số phận cặp  rắn có thể đã khác. Vì theo phản xạ tự nhiên của con người, khi gặp loài vật nguy hiểm thường là...“đập chết”, trường hợp nếu bắt sống được thì số phận của chúng cũng không có gì để đảm bảo sẽ được bình yên. Những trường hợp bắt được thú rừng quý hiếm rồi...xẻ thịt và chụp ảnh khoe trên mạng xã hội thời gian qua là một ví dụ. Còn việc người dân ngâm rượu hay chế biến chúng trong “âm thầm” không phải là không có.

Xét trong hoàn cảnh đó, việc bắt giữ cặp rắn hổ mây quý hiếm của nhóm công nhân thuộc Tập đoàn Sao Mai mà không làm ổn thương đến sinh mạng của chúng là rất đáng khen. Họ đã không chỉ bình tỉnh, mà ý thức ứng xử với động vật hoang dã trong tự nhiên rất tốt. Chính nhờ ý thức tốt đó, sinh mạng của cặp rắn đã được bảo vệ, người dân mới có cơ hội thấy tận mắt loài rắn mà lâu nay chỉ có trong những giai thoại, đồng thời mở ra cơ hội bảo tồn chúng.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai cho rằng, việc bắt gặp và chăm sóc cặp rắn hổ mây quý hiếm và “khủng” thế này thực sự là “duyên” của doanh nghiệp với vùng đất mà đơn vị đang triển khai dự án, nó nằm ngoài dự tính của đơn vị. Theo quan niệm của người phương đông, rắn là loài vật rất thiêng, và đối với người dân sống trong khu vực núi Cấm cũng vậy. Vì thế,  sau khi vô tình bắt giữ cặp rắn, tập đoàn đã chỉ đạo  KDL Đồi Tức Dụp có phương án chăm sóc tốt nhất.  Điều đó  thể hiện tính nhân văn, trách nhiệm của doanh nghiệp chứ không có bất kỳ mục đích nào khác.

“Cặp rắn khỏe và rất lành”

Đó là thông tin được ông Đinh Quang Thái, Giám đốc Khu du lịch Đồi Tức Dụp khẳng định với chúng tôi. Để kiểm chứng, ngày 26/5 chúng tôi cũng đã có mặt tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp. Quan sát bằng mắt thường, chúng tôi ước lượng cặp rắn này có kích thước con lớn dài khoảng 6m, con nhỏ hơn dài 4m, trọng lượng của cả hai con ước chừng 50-60kg.

Cạp rắn hổ quý hiếm được chăm sóc trong chuồng hình chữ nhật có kích thước khoảng 10m x 3m, quây lưới kẽm rất cẩn thận. Không gian bên trong được thiết kế với địa hình khá tự nhiên, phù hợp với thói quen, môi trường sinh sống của loài rắn. Chuồng nuôi được gắn camera theo dõi 24/24, bố trí bác sĩ thú ý theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của chúng. Thức ăn cho cặp rắn cũng được đơn vị tính hết sức kỹ lưỡng. Vì thế, cặp rắn ngày càng quen chuồng trại, nhanh nhẹn hẳn lên. Đặc biệt,cặp rắn khá hiền, không hung dữ và phàm ăn như ta thường nghĩ. Đây là điều rất bất ngờ đối với du khách và những người đang chăm sóc chúng.  


Nhờ được chăm sóc đặc biệt nên cặp rắn hổ mây ngày càng nhanh nhẹn so với lúc mới bắt được

Những ngày qua, do muốn tận mắt chứng kiến cặp rắn “khủng”, có rất nhiều người tìm đến Khu du lịch Đồi Tức Dụp, mỗi ngày có hàng trăm lượt người, đến từ nhiều tỉnh thành. Để đảm bảo công tác an ninh, trật tự, KDL Đồi Tức Dụp và Tập đoàn Sao Mai đã phối hợp với chính quyền có giải pháp đảm bảo an ninh trật tự.  Theo đó, hoạt động của KDL, đặc biệt là khu vực chăm sóc cặp rắn quý hiếm được tăng cường thêm lực lượng dân phòng và  công an địa pương. Lãnh đạo KDL Đồi Tức Dụp cũng khẳng định, dù số lượng khách đến với KDL khá đông nhưng không tăng giá vé. Giá vé vào tham quan KDL vẫn được giữ nguyên như ngày thường.  

Ông Nguyễn Tuấn Trung, một du khách đến từ Vĩnh Long tỏ vẻ rất thích thú và bất ngờ khi nhìn thấy cặp rắn lớn : “Trong đời tôi chưa bao giờ nhìn thấy cặp rắn lớn thế này, mà lại là cặp rắn quý hiếm nên tôi rất thích thú. Tôi đã từng nghe nhiều giai thoại về loài rắn hổ mây khổng lồ, đi mây về gió trong dân gian nhưng để tận mắt nhìn thấy cặp rắn có kích thước lớn thế này thì chưa bao giờ”, ông nói.


Hệ thống camera quan sát toàn bộ khu vực chăm sóc cặp rắn

Được biết, hiện các cơ quan chức năng tỉnh An Giang đang tích cực tìm giải pháp tốt nhất cho cặp rắn hổ mây, trong đó có giải pháp trả chúng về lại môi trường tự nhiện. Ngày 26/5 các ngành chức năng tỉnh đã có chuyến khảo sát khu vực núi Cấm để tìm địa điểm phù hợp. Tuy nhiên, chúng tôi thiết nghĩ rằng, việc thả con rắn về môi trường tự nhiên cần được tính toán kỹ càng. Vì môi trường ở núi Cấm hiện đã bị xâm phạm rất nhiều, không còn nguyên sinh, xung quanh chân núi Cấm là đất canh tác của người dân. Vì thế, nếu không may cặp rắn sau khi thả lại lạc vào nương rẫy của người dân thì không biết số phận của chúng sẽ ra sao. Nếu bị kẻ xấu bắt gặp, nguy cơ bị xâm hại rất cao.

Trong trường hợp thả cặp rắn hổ mây “khủng” về môi trường tự nhiên không khả thi, chúng tôi cho rằng việc giữ lại chăm sóc chúng tại KDL Đồi Tức Dụp cũng không phải là giải pháp tồi. Vì nơi đây là khu di tích lịch sử cách mạng, lại gần với KDL Núi Cấm, có khí hậu tương đồng. Trên phương diện khác, việc giữ lại cặp rắn cho du khách tham quan cũng có lợi cho ngành du lịch tỉnh An Giang.

Quốc Hưng