Thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

2:09:54 PM | 28/5/2019

Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất, lớn nhất của tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Tổng kim ngạch giữa Việt Nam và tỉnh Sơn Đông đạt 38 tỷ nhân dân tệ. Về đầu tư, các doanh nghiệp Sơn Đông đầu tư tại Việt Nam gia tăng chủ yếu ở gia công dệt may, cao su...

Đây là những chia sẻ của ông Wang Liang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn Đông- Trung Quốc tại Tọa đàm hợp tác kinh tế thương mại và giao lưu doanh nghiệp Việt Nam – Sơn Đông (Trung Quốc) do VCCI phối hợp cùng Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế tỉnh Sơn Đông –  Trung Quốc (CCPIT) tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI, đây là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về các cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp của tỉnh Sơn Đông trong các lĩnh vực: nông nghiệp, thực phẩm, vật liệu xây dựng, sắt thép, thiết bị điện, thiết bị y tế, thủy hải sản, tài chính năng lượng, đèn LED, nội thất, lốp xe...Đồng thời, doanh nghiệp Việt Nam có thể hiểu thêm về tình hình kinh tế tỉnh Sơn Đông, lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài, chính sách hỗ trợ của tỉnh Sơn Đông và nhu cầu mong muốn hợp tác với Việt Nam. 

Tỉnh Sơn Đông là một trong những địa phương phát triển mạnh về kinh tế với những chỉ số phát triển cao hàng đầu của Trung Quốc, đồng thời là địa phương giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên, tiềm năng của hai bên rất nhiều nhưng chưa có nhiều hợp tác xứng tầm với các tiềm năng. 

“VCCI sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với CCPIT để tạo dựng cầu nối vững chắc kết nối cho doanh nghiệp hai bên trong tương lai”, ông Phòng khẳng định. 

Ông Wang Liang cho biết, Sơn Đông là một trong những tỉnh, thành phố đứng nhóm đầu toàn quốc về phát triển kinh tế, dân số vượt quá 100 triệu dân, quy tụ nhiều trường đại học, cao đẳng hàng đầu Trung Quốc. Với những thế mạnh tập trung vào ngành hải dương, công nghiệp, sáng tạo, du lịch, dịch vụ hiện đại... có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Cơ hội hợp tác giữa tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc và Việt Nam còn tiềm năng rất lớn, nắm bắt cơ hội này, hai bên cần  tăng cường hợp tác đầu tư cùng có lợi. 

“Chúng tôi sẽ ủng hộ hơn nữa các cơ quan, doanh nghiệp 2 bên tăng cường hợp tác trực tiếp, nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, tài chính, giáo dục, y tế, đấu thầu công trình...”, ông Wang Liang nói.

Theo đại diện các doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông, hiện tại cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ và đường sắt cao tốc ở Việt Nam còn hạn chế. Tuy nhiên, giao thông đường biển và đường sông có nhiều lợi thế do có đường bờ biển dài.

Do đó, Việt Nam cần đẩy mạnh hệ thống cảng biển và logistic để phát huy tốt những thế mạnh sẵn có, góp phần tăng lượng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước khác. Đồng thời, việc cần tăng cường tiếng Trung cơ bản cho nguồn lao động sẽ giúp Việt Nam có thêm ưu thế thu hút các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. 

Ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với VCCI và các bên liên quan, tạo điều kiện tốt nhất cho các bên gặp gỡ, hợp tác, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên nói riêng và hai nước nói chung. 

Trong những năm qua, dưới sự nỗ lực của hai bên, kim ngạch thương mại song phương không ngừng phát triển. Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc 13 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung năm 2018 đạt gần 104,6 tỷ USD, tăng 11,75 với năm 2017; trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 41,2 tỷ USD, tăng 16,37 %; kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc là 63,4 tỷ USD, tăng 8,94%. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ.

Anh Mai