Tăng cường bảo mật dữ liệu và an ninh mạng cho ngành tài chính, ngân hàng

2:30:34 PM | 29/5/2019

Đây là chủ đề chính của Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật 2019 (Security World 2019) được tổ chức sáng nay tại Hà Nội. Sự kiện do Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông) phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG Việt Nam) tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Công an.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công An cho biết: Thực trạng an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam, đặc biệt là trong các cơ quan quản lý nhà nước và ngành tài chính - ngân hàng diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thì trong năm 2018 xảy ra 10.220 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam trong đó có 5.932 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing); 3.198 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 1.090 cuộc tấn công cài cắm mã độc (Malware).

Riêng trong lĩnh vực ngân hàng và dịch vụ bán lẻ kết nối hệ thống ngân hàng, trong năm qua có nhiều vụ tấn công điển hình, gây hậu quả nghiêm trọng cho các doanh nghiệp, tổ chức như sự cố lộ hơn 5,4 triệu dữ liệu cá nhân được cho là khách hàng của chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động vào tháng 11 năm 2018, hay sự cố lộ dữ liệu của hàng nghìn nhân viên hệ thống bán lẻ Con Cưng. Trước đó là sự cố website của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công và nhóm tin tặc tuyên bố đã lấy được 275.000 dữ liệu khách hàng. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) của tin tặc nhắm đến các hệ thống thông tin của ngân hàng và tổ chức chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng quốc gia tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin cũng đã đưa dự báo 5 xu hướng chính về an toàn, an ninh mạng trong năm 2019 trên không gian mạng Việt Nam. Một là tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính – ngân hàng… với mục tiêu đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng. Hai là tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức nhà nước nhằm lấy cắp thông tin, dữ liệu gia tăng. Ba là giả mạo các cơ quan, tổ chức, cá nhân để bôi nhọ, nói xấu và phát tán thông tin độc hại trên mạng. Bốn là tấn công mạng, đặc biệt là tấn công lây nhiễm mã độc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Năm là tấn công vào hạ tầng, thiết bị IoT, đô thị thông minh; đồng thời lợi dụng các hạ tầng, thiết bị này để thực hiện tấn công khác.

Quý I năm 2019, theo số liệu từ Cục An toàn thông tin, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc, giảm 21,17% so với quý IV năm 2018, giảm 49,82% so với cùng kỳ quý I năm 2018. Số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma là 1.845.133 địa chỉ, giảm 17,42% so với quý IV năm 2018 và giảm 56,19% nếu so với cùng kỳ năm 2018.

Phiên báo cáo chính tại Hội thảo đã đề cập đến hiện trạng và xu hướng an ninh, an toàn thông tin đang diễn ra hiện nay cũng như đưa ra các cảnh báo cũng như đề xuất các hướng đi cùng những công nghệ, giải pháp an ninh cho khối Tài chính – Ngân hàng và các cơ quan quản lý nhà nước.

Ngoài ta, trong khuôn khổ hội thảo sẽ có 2 phiên chuyên đề: Bảo mật và đảm bảo hệ thống thông tin cho các cơ quan Nhà nước và hạ tầng chính phủ điện tử; Đảm bảo an toàn dữ liệu, an ninh mạng cho định chế tài chính - ngân hàng. Đây là những nội dung vô cùng quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực xây dựng cổng dịch vụ công một cửa quốc gia, hệ thống thông tin một cửa và việc các hệ thống trọng yêu quốc gia đang phải đối diện với nguy cơ tấn công mạng như hiện nay. Với ngành tài chính, ngân hàng, để có thể phát triển vững mạnh cũng cần phải xây dựng được một hệ thống CNTT an toàn hiệu quả, tích hợp các giải pháp công nghệ có khả năng ứng phó linh hoạt được với các hiểm họa an ninh mạng.

Song song với Chương trình Hội thảo là Triển lãm Công nghệ Bảo mật 2018. Triển lãm thu hút được sự quan tâm của của hơn 20 doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước và quốc tế như: Viettel, VNPT, McAfee, Cybertrap, Rostelecom – Solar, Parasoft, Novicom, DT Asia, Veramine, VSEC NTT Data, Adnovum, Netpoleon, TeamT5, Trend Micro, Fujitsu, DTASIA, DIGI-TEXX, VBEST, Unit Corp- FORCS, Clayfin, v.v… và sẽ giới thiệu những giải pháp, sản phẩm bảo mật tiên tiến, hiện đại như Bảo mật mạng, Bảo mật điện toán đám mây, Mã hóa, Dữ liệu lớn, Ảo hóa, Quản lý nhận dạng và Kiểm soát truy cập, v.v…

Trải qua 13 kỳ tổ chức liên tiếp tại Việt Nam từ năm 2007, Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật (Security World) đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Hội thảo – Triển lãm là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp tiên tiến về an ninh bảo mật.

Thu Hà