Chùa Hang: Tuyệt tác thiên nhiên say đắm lòng người

9:00:13 AM | 3/6/2019

Chùa Hang thiên phú tự thời nào

Lắm cảnh non hòn đẹp biết bao

Đá dựng đứng nhìn mây lãng đãng

Sông giăng dưới núi ngắm trời cao

Những câu thơ dạt dào cảm xúc, tràn ngập tình yêu quê hương của người con đất Tư Nghĩa trong bài thơ "Chùa Hang - Nghĩa Phú quê tôi" cộng với vẻ đẹp như chốn "bồng lai tiên cảnh" khiến du khách đã từng một lần đặt chân đến Chùa Hang không khỏi xuyến xao. Ở đây, núi và biển liền kề dựa vào nhau, tôn nhau lên tạo thành một bức tranh tuyệt tác làm say đắm lòng người.

Tọa lạc trên núi Phú Thọ (còn có tên núi Đá, núi Thạch Sơn) thuộc xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi; Chùa Hang được ví như tuyệt tác thiên tạo với hai khối đá dựng lên làm trụ, đỡ một tảng đá lớn nhô ra phía trước trông tựa mái hiên. Rêu phong phủ đầy vách đá tạo nên vẻ u tịch hoang sơ. Theo lời kể của người dân nơi đây, khí hậu trong hang vô cùng dễ chịu, giữa ngày hè nóng bức, hang đá vẫn mát rượi; lúc tiết trời se lạnh, trong hang lại ấm áp. Rễ cây đa cổ thụ lách qua kẽ đá dẫn từng giọt nước trong veo rơi tí tách xuống lòng hang, khiến lòng người dù đang chênh vênh cũng phải dịu đi như lạc vào một thế giới huyền ảo, thuần khiết, thoát tục.

Lên đến Chùa Hang thở nhẹ phào

Nhìn ra biển cả lưới ngời phao

Bồng bềnh thuyền lướt ôm chầm sóng

Đánh bắt đầy khoang cá giã cào

Quả thật từ Chùa Hang, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát một vùng thiên nhiên rộng lớn. Vào những buổi bình minh, khi mặt trời ửng hồng từ từ nhô lên trên mặt biển bao la cũng là lúc những con thuyền nan cửa Đại sau một đêm say ngủ khẽ cựa mình, chầm chậm nối đuôi nhau tiến ra biển chào đón đoàn thuyền đánh cá giã cào lặc lè trở về. Đứng trên núi cao, bao quát toàn cảnh bức tranh thiên nhiên hùng vỹ, sống động; cả du khách lẫn cư dân địa phương không khỏi tự hào, xúc động trước vẻ đẹp quê hương….

Đến với Chùa Hang thỏa ước ao

Đây nhìn phong cảnh chốn tiêu dao

Lâng lâng trong dạ hồn xao xuyến

Bởi cảnh non bồng đã gởi trao

Viếng cảnh chùa, ngắm cảnh sắc thiên nhiên như chốn "bồng lai tiên cảnh", rồi lại ngược xuống chân núi hòa vào cuộc sống của cư dân làng chài…không chỉ giúp thỏa chí khám phá thiên nhiên kỳ thú mà còn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên trong đời.

Chùa Hang sừng sững đá chồng cao

Thành quách uy nghi, bom Mỹ đào

Cửa Phật đâu còn đưa đón khách!

Biết ai trùng phục dấu binh đao?

Theo lời kể của cựu chiến binh Võ Viết Tửu - tác giả bài thơ thì Chùa Hang chẳng những là cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng cho nhân loại mà còn là một pháo đài sừng sững của dân quân du kích và bộ đội cắm chốt nắm tình hình tàu địch ngoài biển, trong sông để cùng với nhân dân đánh giặc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Thời điểm năm 1967 - 1968, ông Tửu cùng với lực lượng du kích xã Nghĩa An đã nhiều lần lên cắm chốt trên Chùa Hang để nắm tình hình, bắn tỉa khống chế địch dưới đồn Hải Thuyền làm cho bọn địch hoang man co cụm trong đồn, không dám xuất quân ra khỏi đồn trong một thời gian dài. Tuy nhiên chiến tranh tàn phá kéo dài cũng khiến Chùa Hang tiêu điều, xơ xác. Hai câu cuối trong khổ thơ như lời cảm thán, đầy tiếc nuối của người cựu chiến binh một thời gian dài "nếm mật nằm gai" nơi đất này. 

Năm tháng đi qua, chiến tranh loạn lạc đã lùi xa vào quá vãng, mặc cho những đổi thay của nhân tình thế thái, Chùa Hang thâm trầm vẫn sừng sững đứng đó, thách thức với thời gian để dâng cho đời một danh thắng giàu giá trị văn hóa - lịch sử….

Công Luận