Giải thưởng chất lượng quốc gia: Góp phần giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

8:13:14 AM | 4/6/2019

Đó là chia sẻ của ông Đinh Xuân Mộc – Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc một trong những doanh nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng giải Bạc chất lượng quốc gia nhiều năm liền. Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Vietnam Business Forum bên lề Lễ Trao giải Chất lượng Quốc gia năm 2018, ông Đinh Xuân Mộc nhấn mạnh: Nếu thực hiện tốt các tiêu chí của giải thưởng sẽ giúp  doanh nghiệp xác định được phương hướng phát triển, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hướng tới mục tiêu góp phần xây dựng đất nước và vì người lao động.

Thưa ông, là đơn vị đã được ghi nhận và vinh danh đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc  gia nhiều năm liền, ông có đánh giá như thế nào về chương trình này đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ như hiện nay?

Tôi cho rằng giải thưởng CLQG có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi đây là một hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các doanh nghiệp hàng đầu đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Giải thưởng còn là công cụ hữu hiệu góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Công ty. Có thể khẳng định nếu thực hiện tốt các tiêu chí của giải thưởng sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được phương hướng phát triển, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hướng tới mục tiêu góp phần xây dựng đất nước và vì người lao động.

Công ty của chúng tôi tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia được 4 năm từ năm 2014, cho đến nay chúng tôi đã đạt được 3 giải Bạc Chất lượng quốc gia các năm: 2014,2016, 2017.  Xuyên suốt quá trình sản xuất kinh doanh, chúng tôi luôn soi vào các tiêu chí của Giải thưởng để tiếp tục hoàn thiện các mặt còn hạn chế để từng bước hoàn thiện nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ phát triển thành thương hiệu mạnh trong ngành cơ khí.

Thưa ông, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được đánh giá bình xét dựa trên 7 tiêu chí, trong đó tiêu chí vai trò của lãnh đạo là tiêu chí xếp đầu tiên trong bộ 7 tiêu chí, điều này chứng tỏ vài trò quan trọng của người điều hành doanh nghiệp. Vậy với trò là lãnh đạo doanh nghiệp, ông đã cùng với tập thể công ty nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như chất dịch vụ như thế nào?

Tôi nhận thức được cả 7 tiêu chí của giải thưởng đều rất quan trọng và có mối quan hệ hữu ích với nhau. Trong đó tiêu chí về “ Vai trò của lãnh đạo” là tiêu  chí mang ý nghĩa quyết định nhất. Bởi lẽ trong doanh nghiệp thì Cấp ủy và Ban Giám đốc là bộ óc tối cao quyết định mọi thành công của doanh nghiệp.

Bản thân tôi vừa là Bí thư cấp ủy vừa là Giám đốc công ty, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhà nước và người lao động. Tôi luôn coi trọng sự đoàn kết thống nhất trong công ty, tạo sự đồng thuận cao giữa lãnh đạo và công nhân. Đồng thời tôi đặc biệt quan tâm đến việc phải thường xuyên học hỏi, áp dụng các tiến bộ khoa hộc kỹ thuật, lao động sáng tạo để làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý để thỏa mãn yêu cầu của khách hàng. Mặt khác tôi cũng rất chú trọng tới việc thực hiện văn hóa giao tiếp trong công ty để đạt yêu cầu “Vừa lòng khách đến, vui lòng khách đi” phấn đấu đạt danh hiệu Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa cấp tỉnh.

Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc đã đạt được 3 giải Bạc Chất lượng quốc gia các năm 2014, 2016, 2017. 

Nhân sự kiện lễ trao giải Chất lượng Quốc gia ông có thể chia sẻ “ bí quyết” thành công của doanh nghiệp cũng như đề xuất ý kiến với Ban Tổ chức nhằm nâng cao hơn chất lượng giải thưởng?

Đình Mộc luôn lấy nhu cầu của khách hàng làm gốc để từ đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tạo ra nhiều chuỗi sản phẩm chất lượng cao, khẳng định thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường, gia tăng doanh số và thị phần qua mỗi năm

Đình Mộc cũng đã trở thành cái tên quen thuộc trong danh sách tham gia và đoạt giải tại các cuộc thi sáng tạo khoa học của tỉnh Nam Định. Cụ thể, năm 2009, Đình Mộc đã tham dự và đạt giải với sản phẩm máy đục mộng vuông cải tiến mới; năm 2011 đạt giải với sản phẩm 2 trong 1 cải tiến máy công cụ đưa năng suất lên 4 lần; năm 2013 đạt giải với sản phẩm máy phay mộng đa năng…

Bên cạnh việc tập trung đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, là lãnh đạo doanh nghiệp cần phải quan tâm đến nội tại công ty như việc phải tạo được sự đoàn kết, đồng thuận cao trong cán bộ công nhân chính là sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn thử thách. Chú trọng quan tâm đến các cơ chế, nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của người lao động để tạo niềm tin và sự gắn bó của họ với công ty. Cán bộ đảng viên phải là những nhân tố nòng cốt, gương mẫu trong mọi lĩnh vực để quần chúng noi theo. Thường xuyên phát động các phong trào thi đua “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, tạo khí thế sôi nổi hăng say trong lao động sản xuất đạt hiệu quả cao nhất. Khen thưởng khuyến khích kịp thời động viên cho những lao động có sáng kiến hay có phương pháp cải tiến kỹ thuật, hay có phát minh, có sản phẩm sáng tạo mang lại lợi ích cho Công ty.

Là những người lãnh đạo ở cơ sở, từ thực tế tại doanh nghiệp tôi đề xuất:  Bộ khoa học công nghệ và Ban tổ chức giải thưởng phải tăng cường công tác tuyên truyền để lãnh đạo các đơn vị, các doanh nghiệp nhận thức được ý nghĩa to lớn của giải thưởng chất lượng quốc gia. Qua đó có nhiều đơn vị đăng ký tham gia thì mới thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế đất nước. Ban tổ chức cần nghiên cứu nâng cao cơ chế giải thưởng, để động viên khuyến khích các đơn vị đạt giải, tạo động lực cho nhiều đơn vị phấn đấu.

Trân trọng cảm ơn ông!

Công ty TNHH Cơ Khí Đình Mộc được thành lập từ tháng 4 năm 2005 với ngành nghề chính là sản xuất các loại máy chế biến lâm sản và sản xuất nông nghiệp. Tổng số cán bộ công nhân có 300 người, trong đó công nhân sản xuất cơ khí là 150 người, công nhân sản xuất nông nghiệp là 150 người. Mỗi năm công ty sản xuất bán ra thị trường cả nước trên 10.000 máy cơ khí các loại, và nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch. Doanh thu đạt 85 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 5.5 triệu đồng/người/tháng. Công ty đóng góp đầy đủ các loại thuế, quỹ cho nhà nước và địa phương, tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo do huyện và xã phát động mỗi năm hơn 300 triệu đồng. Về mặt xã hội đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên 300 lao động góp phần phân công lao động hợp lý ở nông thôn với phương châm “ Ly nông không ly hương”; tăng thu nhập cho nhân dân, thực hiện tiêu chí xóa đói giảm nghèo; tạo ra mô hình sản xuất công - nông nghiệp tập trung của huyện.

 

                                         

 

Sự kiện sắp tới