Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo Khê: Chinh phục những thành công mới

8:21:44 AM | 4/6/2019

 Gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo Khê đã cho ra đời nhiều sản phẩm cơ khí phục vụ cơ giới hóa trong khai thác hầm lò với chất lượng tốt, được các bạn hàng và đối tác tin tưởng và đánh giá cao.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

Là đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí, thiết bị phụ tùng phục vụ khai thác than, khoáng sản. Những năm gần đây, Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo Khê đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, qua đó tạo bước đột phá mới trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, công ty không ngừng nghiên cứu đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị tiên tiến nhằm cho ra đời những dòng sản phẩm cơ khí nội địa hóa có tính cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các dòng sản phẩm của công ty ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài Tập đoàn lựa chọn và tin dùng.

Máng cào dùng để vận chuyển đất, đá, than, khoáng sản là một trong những sản phẩm chính và truyền thống của Công ty. Hiện nay khâu hàn trong quá trình chế tạo máng cào ở một số doanh nghiệp vẫn chỉ thực hiện bằng phương pháp hàn hồ quang tay nên năng suất và chất lượng không cao. Để thay thế khâu hàn truyền thống, công ty đã đầu tư hệ thống dây chuyền hàn bằng hệ thống robot của hãng Panasonic (Nhật Bản). Thực tế cho thấy, cầu máng hàn trên robot có tốc độ 6 phút/cầu, mối hàn đạt chất lượng cao, đều, hạn chế cong vênh, nên đã tạo năng suất cao hơn hẳn so với phương pháp hàn thủ công (hàn hồ quang tay 30 phút/cầu). Đến nay, công ty đã nội địa hóa hơn 90% trong khâu sản xuất một số dòng sản phẩm máng cào. Bên cạnh đó, công ty còn nghiên cứu áp dụng dây chuyền hàn bằng robot cho các sản phẩm khác như thiết bị sàng tuyển, khung giá thủy lực, băng tải, xe goòng...

Sản phẩm xích vòng cũng là một trong những sản phẩm tạo nên thương hiệu uy tín cho công ty. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền của Đức hoạt động từ năm 1982 với công suất thiết kế 40.000m/năm. Trên cơ sở của dây chuyền cũ, Công ty Cổ Phần Cơ khí Mạo Khê đã đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, như: Máy cắt cuốn, máy hàn, máy thử kéo... Cùng với đó, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công ty đã được áp dụng hiệu quả vào sản xuất. Từ đó, công ty từng bước nâng cao năng lực sản xuất xích vòng lên bình quân 100.000- 140.000m/năm. Sản phẩm xích các loại được các doanh nghiệp tin tưởng và đánh giá cao.

Bên cạnh các sản phẩm chính, hiện nay một số sản phẩm như: Chế tạo băng tải các loại, tàu điện, toa chở than, toa chở người trong mỏ hầm lò... cũng được Công ty ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hiệu quả. Đặc biệt, năm 2017 công ty đã nghiên cứu sản xuất thành công giàn chống thủy lực mền GM 20/30 (chống mỏ xiên chéo từ 45 độ). Sản phẩm này hiện đang được công ty nhân rộng, sản xuất theo kế hoạch Tập đoàn giao.

Trở thành đơn vị cơ khí chủ lực của Vinacomin

Thực hiện định hướng, chiến lược của Tập đoàn Vinacomin trong giai đoạn 2015 - 2020, Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo Khê  đã đề ra mục tiêu xây dựng trở thành đơn vị cơ khí chủ lực của Tập đoàn và là đơn vị cơ khí trung tâm trong vùng Đông Triều - Uông Bí - Vàng Danh với các chỉ tiêu doanh thu tăng trưởng 7 - 10%,/năm, đảm bảo thu nhập, đời sống ổn định cho người lao động.

Để thực hiện thành công mục tiêu trên, Công ty tiếp tục không ngừng chiếm lĩnh thị trường bằng thương hiệu, chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Nhiều giải pháp đồng bộ trong sản xuất, kinh doanh, khai thác thị trường, tìm kiếm việc làm, tổ chức sản xuất khoa học... đã và đang được triển khai thực hiện nhằm hoàn thành toàn diện kế hoạch sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh không mấy thuận lợi do sự suy giảm phát triển chung và việc thực hiện chủ trương tiết giảm chi phí sản xuất, hạn chế đầu tư của Tập đoàn Vinacomin, nhưng Công ty vẫn duy trì tăng trưởng ổn định, sản xuất kinh doanh năm sau luôn cao hơn năm trước (năm 2018 doanh thu đạt 210 tỷ đồng, bằng 110,5% KHN, lợi nhuận đạt trên 2 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt trên 7,2 triệu đồng/người/tháng); các chế độ của người lao động được thực hiện đầy đủ, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao; công tác an toàn và vệ sinh lao động được đảm bảo; thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước đúng quy định; bảo toàn và phát triển vốn cho các cổ đông; tích cực ủng hộ và hỗ trợ cộng đồng xã hội thông qua các hoạt động từ thiện. Bên cạnh đó, Công ty còn tiếp tục thực hiện tốt công tác đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị tiên tiến nhằm sản xuất ra những sản phẩm cơ khí có tính cạnh tranh cao đáp ứng nhu cầu ‘‘Nội địa hóa vật tư, thiết bị phụ tùng phục vụ cho khai thác than’’, đồng thời vươn lên làm chủ công nghệ, thiết kế và chế tạo đối với những sản phẩm cơ khí hiện đang nhập ngoại.

Với phương châm hoạt động:  “Đổi mới - Kỷ cương - Trách nhiệm”, thời gian tới, Công ty Cổ phần Cơ khí Mạo Khê vẫn sẽ tiếp tục tập trung đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, chế tạo các dòng sản phẩm phục vụ cơ giới hóa khai thác than hầm lò đạt hàm lượng công nghệ cao, phấn đấu trở thành đơn vị cơ khí trọng điểm, phục vụ cơ giới hóa, tự động hóa của Tập đoàn trong thời kỳ mới. Đồng thời, quyết tâm xây dựng công ty ngày càng phát triển bền vững.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ CBCNV, đơn vị đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương Lao động Hạng Ba, Hạng Nhì, Hạng Nhất; Huân chương Độc lập Hạng Ba (2012); Giải Bạc Chất lượng Quốc gia (2014); Giải Vàng Chất lượng Quốc gia (2015) và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2016)…