Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt - Ý trong nền kinh tế tuần hoàn

9:19:51 AM | 6/6/2019

Chiều 5/6, Hội thảo xúc tiến và phát triển các cơ hội mới về giao thương, đầu tư và hợp tác công nghệ giữa Ý và Việt Nam với chủ đề  “Công nghệ Italy cho nền kinh tế tuần hoàn và thông minh tại Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Thương vụ Ý (ITA) phối hợp với Đại Sứ Quán Ý và VCCI tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, ngài Giuseppe Conte, Thủ tướng Ý đánh giá cao tiềm năng hợp tác Ý- Việt Nam. Hiện Ý đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong khối EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong khối ASEAN. Thủ tướng cho biết, Việt Nam vừa có thể là thị trường tiêu thụ cũng vừa có thể là đối tác sản xuất của các doanh nghiệp Ý trong bối cảnh công nghiệp 4.0. Hai nước đang nỗ lực nâng kim ngạch hai chiều lên 6 tỷ USD vào năm 2020 và tiến tới 10 tỷ trong tương lai gần.

“Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm và đi tiên phong trong việc đạt mục tiêu phát triển bền vững. Hiện nay Việt Nam chú trọng thu hút FDI một cách chọn lọc và định hướng đến những lĩnh vực có công nghệ cao, đặc biệt là thân thiện với môi trường. Mỗi năm Việt Nam cần thêm 25 tỷ đô la Mỹ vào đầu tư cơ sở hạ tầng và không thể đầu tư bằng nguồn vốn ODA như trước kia nữa mà phải thông qua hợp tác công tư”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết. 

Tham gia tại Hội thảo, các chuyên gia  cũng thảo luận về các chuyên đề: Kinh tế Việt Nam và hội nhập trong chuỗi cung ứng toàn cầu; Quan hệ đối tác thương mại Ý và Việt Nam theo hướng đổi mới và bền vững cũng như về sự hỗ trợ của Ý cho các công ty Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm. Hội thảo mở ra các cơ hội giao thương, đầu tư và hợp tác công nghệ giữa Ý và Việt Nam trong các dự án thân thiện với môi trường như: Năng lượng tái tạo,  đầu tư cho công nghệ cao, cơ sở hạ tầng và máy móc thông minh… Đây là các lĩnh vực quan trọng mà Ý có chuyên môn và khả năng cao.

Ngoài ra, các phiên thảo luận chuyên đề trong hội thảo bao gồm: Công nghiệp 4.0 và công nghệ bền vững. Công cụ máy móc của Ý, tự động hóa Robot và công nghiệp: Chuyển đổi sang sản xuất sáng tạo bằng kỹ năng và công nghệ tiên tiến; Giải pháp thông minh cho an ninh mạng, công nghiệp bền vững và linh hoạt; Trung tâm đào tạo công nghệ đá cẩm thạch Ý-Việt Nam; Năng lượng bền vững và cơ sở hạ tầng…

Ngày 6/6, Diễn đàn kinh tế cấp cao giữa Ý và ASEAN  sẽ diễn ra với sự đồng chủ trì của Thủ tướng hai nước cùng với sự tham gia của hơn 400 doanh nghiệp. Đây là một trong những minh chứng thể hiện mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác không chỉ giữa Ý với Việt Nam mà còn là giữa Ý với cộng đồng doanh nghiệp của ASEAN.

Liên Bùi