Việt Nam – Bỉ: Mối quan hệ đối tác phát triển thành công

9:32:12 AM | 2/6/2019

Trong hơn 4 thập kỷ qua, Bỉ đã chia sẻ kinh nghiệm, các bài học, thách thức và đề xuất các định hướng phát triển cho Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như quản lý nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, điều hành quản trị công, phát triển nguồn nhân lực.

Quan hệ Việt Nam-Bỉ tiếp tục phát triển tích cực về mọi mặt. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua từng năm và đạt 2,8 tỷ USD vào năm 2018. Nhiều doanh nghiệp Bỉ đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Hai nước đã có nhiều thoả thuận hợp tác trong giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, công nghệ cao, cảng biển, phát triển các khu công nghiệp…

Phát biểu tại tọa đàm 'Bỉ - Việt Nam: Mối quan hệ đối tác phát triển thành công' do Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen cho biết, mối quan hệ hợp tác phát triển bắt đầu từ món quà là những đầu máy xe lửa diesel từ những năm đầu tiên sau giải phóng, sau đó phát triển thành mối quan hệ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn. Nhiều dự án đã được thực hiện trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã xây dựng một chương trình tín dụng dành cho doanh nhân nữ rất thành công nhờ sự hỗ trợ của Bỉ. Cơ quan Phát triển Bỉ (Enabel) đã góp phần cải thiện hệ thống giáo dục thông qua việc hỗ trợ ngân sách. Enabel cũng đã cùng với những đối tác liên quan phát triển hệ thống thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Cũng theo Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen, Chính phủ Bỉ đã viện trợ cho các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu như Ninh Thuận, Bình Thuận, và Hà Tĩnh. Một chương trình quản trị công đã được thiết lập nhằm cải thiện dịch vụ công cho người dân tại ba tỉnh Kon Tum, Hà Tĩnh, và Nghệ An. Ngoài ra cũng đã có một quỹ dành để hỗ trợ các nghiên cứu về các giải pháp như đánh thuế môi trường, an toàn thực phẩm, nghiên cứu nông nghiệp... Trong suốt quá trình hợp tác, hơn 2000 sinh viên Việt Nam đã nhận được học bổng sang học tập tại Bỉ.

Về đầu tư, hơn 40 năm qua, Bỉ đã đầu tư vào Việt Nam hơn 500 triệu Euro. Viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Bỉ dành cho Việt Nam lên tới 170 triệu Euro. Ngoài các chương trình/dự án thực hiện trong khuôn khổ các chương trình hợp tác định hướng Việt Nam-Bỉ (ICP), Việt Nam cũng nhận được tài trợ từ các cộng đồng, các vùng của Bỉ như Vùng Wallonie-Brussels, Vùng Flander.

Bên cạnh nguồn viện trợ không hoàn lại, Chính phủ Bỉ đã dành nguồn tín dụng ưu đãi với tổng trị giá lên tới gần 200 triệu Euro cho Việt Nam. Đây là nguồn hỗ trợ rất quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của Việt Nam. Hiện đã có nhiều dự án đầu tư của Bỉ tại Việt Nam thành công và Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư để thúc đẩy các dự án của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp của Bỉ kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bỉ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy một nền nông nghiệp sạch với quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm. Hai nước đã ký kết “Thỏa thuận đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững” trong chuyến thăm chính thức Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 10/2018.

Tại buổi tọa đàm 'Bỉ - Việt Nam: Mối quan hệ đối tác phát triển thành công', các đại biểu đều khẳng định, mối quan hệ hợp tác trong tương lai sẽ tập trung vào hợp tác đại học giữa các trường đại học Bỉ và Việt Nam (khoản ngân sách 11 triệu EUR đã được phân bổ cho giai đoạn 2017-2021), hỗ trợ cho lĩnh vực tư nhân, mở rộng quan hệ kinh doanh và chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề như nông nghiệp và công nghệ môi trường.

Ngày 29/5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Bỉ tổ chức Hội thảo “Kết thúc Dự án Quỹ hỗ trợ tăng trưởng xanh” nhằm giới thiệu những nỗ lực và kết quả chính, bài học kinh nghiệm và giải pháp để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách và huy động nguồn lực liên quan đến tăng trưởng xanh.

Được phê duyệt giữa năm 2013 và triển khai cho đến tháng 6/2019, Dự án có tổng vốn góp từ Vương quốc Bỉ là 5 triệu Euro và từ Chính phủ Việt Nam là 0,5 triệu Euro. Dự án tập trung hỗ trợ các cơ quan chính phủ điều tiết và quản lý tài chính khí hậu, hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động TTX cấp tỉnh, và đầu tư thí điểm tại 6 tỉnh: Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Giáo dục Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra 05 kết quả chính của Dự án là: hỗ trợ thiết kế và xây dựng các sáng kiến xanh; Năng lực lãnh đạo về tăng trưởng xanh được nâng cao; Các dự án thí điểm tại địa phương được hỗ trợ mạnh mẽ; Thông qua cơ chế kêu gọi đề xuất các hoạt động tăng trưởng xanh khác được hỗ trợ trên toàn quốc; Các mô hình thực hiện thành công được phổ biến và nhân rộng.

Thu Hà

Sự kiện sắp tới