Bến đỗ lý tưởng của nhà đầu tư

8:02:11 AM | 7/6/2019

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị và 15 năm trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương (2004-2019), Cần Thơ đã đạt nhiều thành tựu ấn tượng trên hầu hết các lĩnh vực, nhất là trong thu hút đầu tư. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố - ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, với quyết tâm trở thành bến đỗ lý tưởng của nhà đầu tư, Cần Thơ đặc biệt coi trọng công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư. Hoàng Lâm thực hiện.

Ông có thể khái quát bức tranh thu hút đầu tư đầy sôi động của TP.Cần Thơ?

Những năm qua, Cần Thơ đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, sự hỗ trợ từ các bộ, ngành Trung ương trong việc đầu tư kết cấu hạ tầng cho Thành phố. Nhiều công trình lớn, trọng điểm đã được triển khai và đưa vào khai thác như: Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, cầu Cần Thơ, đường nối TP.Vị Thanh - Cần Thơ, tuyến đường Bốn Tổng Một Ngàn, QL 91B, QL Nam sông Hậu, Trung tâm nhiệt điện Ô Môn, Nhà máy nhiệt điện Ô Môn đã vận hành tổ máy số 1, 2 với công suất 330MW/tổ máy; đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh đi Cần Thơ (giai đoạn 2) đang chuẩn bị triển khai; cảng Cái Cui đi vào hoạt động… Bên cạnh đó, hạ tầng thương mại, dịch vụ; cơ sở hạ tầng các KCX - KCN trên địa bàn; hệ thống đô thị trung tâm, phía Nam và các quận tiếp giáp khu vực trung tâm phát triển nhanh, tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của lãnh đạo Thành phố cùng các ngành, các cấp đã từng bước đưa vùng đất Tây Đô trở thành một trong những "điểm sáng" về thu hút đầu tư. Tính đến cuối tháng 2/2019, Thành phố có 447 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 96.779,5 tỷ đồng, bao gồm: 83 dự án FDI, vốn đầu tư 15.693 tỷ đồng và 364 dự án đầu tư trong nước, vốn đầu tư 81.086,5 tỷ đồng. Thành phố còn tăng cường huy động nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị, ưu tiên sử dụng vốn ODA không hoàn lại để hỗ trợ giảm nghèo, phát triển các lĩnh vực xã hội…

Trên địa bàn Thành phố hiện có trên 7.749 DN, chiếm khoảng 26% DN vùng Đồng bằng sông Cửu Long với vốn đăng ký kinh doanh bình quân 5,47 tỷ đồng/DN. Tỷ lệ DN quay trở lại nền kinh tế sau khi tạm ngừng hoạt động đạt 67,12%; tỷ lệ hộ kinh doanh đủ điều kiện đồng ý chuyển sang hoạt động theo loại hình DN đạt trên 14%. Tỷ lệ DN đăng ký tăng vốn trên 30,8% với số vốn tăng bình quân đạt 15 tỷ đồng/DN. Hoạt động của các DN và các dự án đầu tư trên địa bàn đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp, tạo ra tác động tương hỗ giữa lợi thế của Thành phố và các dòng vốn đầu tư.

Đặc biệt giai đoạn 2016 - 2018, bên cạnh việc thu hút được sự quan tâm của các tập đoàn kinh tế trong nước có tiềm lực tài chính vững mạnh như Vingroup, FPT, FLC, Vinamilk, T&T, TMS..., Cần Thơ cũng đã thu hút được 76 dự án FDI đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan...; qua đó góp phần phát triển quan hệ hữu nghị giữa Thành phố với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và đối tác trên thế giới.

Thời gian qua, cam kết cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, sát cánh cùng DN, nhà đầu tư được chính quyền Thành phố quan tâm triển khai ra sao, thưa ông?

TP.Cần Thơ không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút các nhà đầu tư. Thông qua các hội nghị xúc tiến đầu tư, hội nghị cấp cao mang tầm quốc gia và quốc tế, Cần Thơ đã quảng bá được hình ảnh về vùng đất, con người và môi trường đầu tư lý tưởng của thủ phủ miền Tây đến các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, Chỉ số PCI của Thành phố cũng được cải thiện đáng kể. Năm 2018, Cần Thơ xếp hạng 11/63 tỉnh, thành cả nước và 5/13 tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL; nằm trong nhóm các địa phương có chỉ số điều hành khá, có môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện, được cộng đồng DN công nhận. Thành phố cũng đã quyết liệt chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện nghiêm cơ chế "một cửa hiện đại" và "một cửa liên thông" rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho người dân, DN; giảm chi phí thời gian, chi phí đi lại và nổi bật nhất là thời gian đăng ký thành lập, thay đổi đăng ký DN được rút ngắn từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc; thủ tục giải thể DN được rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Quy trình cấp Quyết định chủ trương đầu tư cũng được Sở KH&ĐT rút ngắn từ 35 ngày xuống còn 20 ngày so với quy định của Luật đầu tư 2014; việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư được thực hiện trong vòng 2-3 ngày làm việc so với quy định là 5 ngày làm việc. Công tác quy hoạch xây dựng Thành phố mang lại hiệu quả thiết thực, minh bạch, thu hút nhà đầu tư; thời gian giải quyết cấp Giấy phép xây dựng được rút ngắn từ 30 ngày làm việc xuống còn 16 ngày; thời gian cấp C/O không quá 4 giờ đối với xuất khẩu bằng đường hàng không và không quá 8 giờ làm việc đối với xuất khẩu bằng các phương tiện khác.

Cùng với những hỗ trợ theo quy định của Trung ương, HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 07/2018/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 về hỗ trợ đầu tư, theo đó các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố có thể được hỗ trợ lên đến 15 tỷ đồng, đây được xem là một bước đột phá của Thành phố trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Với quan điểm: "Thành công của DN và các nhà đầu tư là thành công của Thành phố", Chủ tịch UBND Thành phố đã ban hành Chỉ thị 07/CT-UBND ngày 16/05/2018 về đẩy mạnh các hoạt động, giải pháp nâng cao Chỉ số PCI năm 2018, giao các sở, ban ngành và UBND quận, huyện nghiêm túc thực hiện 13 nội dung, nhiệm vụ gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 10/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách TTHC, xem cải cách TTHC là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên. Tăng cường đối thoại, giao lưu trực tuyến… Chủ tịch UBND Thành phố đã thành lập đường dây nóng, đồng thời yêu cầu Giám đốc sở, thủ trưởng các cơ quan có liên quan và Chủ tịch UBND quận, huyện bố trí lịch tiếp DN cố định vào thứ Hai hàng tuần tại trụ sở cơ quan để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho DN, các nhà đầu tư. Định kỳ 2 lần/năm Chủ tịch UBND Thành phố tổ chức tọa đàm gặp gỡ cộng đồng DN nhằm kịp thời nắm bắt các tâm tư, kiến nghị cũng như giải quyết nhanh chóng các vướng mắc của DN trên địa bàn Thành phố.

Ông có thể cho biết định hướng thu hút đầu tư, phát triển DN của Thành phố trong thời gian tới?

TP.Cần Thơ đang bước vào thời kỳ chiến lược mới với mục tiêu đến năm 2020 cơ bản trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại hóa. Do đó hoạt động thu hút đầu tư, phát triển DN giai đoạn tới cần quán triệt các định hướng. Thứ nhất, tạo bước chuyển mạnh về thu hút đầu tư trong và ngoài nước từ số lượng sang chọn lọc các dự án có chất lượng, công nghệ cao, thân thiện với môi trường và phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế Thành phố. Thứ hai, đặc biệt quan tâm thu hút các dự án quy mô lớn, sản phẩm cạnh tranh cao tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia, từ đó xây dựng, phát triển hệ thống các ngành, các DN phụ trợ. Thứ ba, quy hoạch thu hút đầu tư nước ngoài theo ngành, lĩnh vực, đối tác phù hợp với lợi thế của Thành phố để phát huy hiệu quả đầu tư và phù hợp tổng thể lợi ích Thành phố. Thứ tư, chuyển dần thu hút đầu tư nước ngoài với lợi thế giá nhân công rẻ sang cạnh tranh bằng nguồn lực chất lượng cao. Thứ năm, đẩy mạnh hơn nữa cải cách TTHC, ban hành chính sách hỗ trợ tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Trên địa bàn Thành phố hiện có trên 7.749 DN, chiếm khoảng 26% DN vùng Đồng bằng sông Cửu Long với vốn đăng ký kinh doanh bình quân 5,47 tỷ đồng/DN.

Để thực hiện thành công các mục tiêu về thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài theo định hướng nêu trên thì việc đề ra những giải pháp mang tính đột phá, có hiệu quả và có tính thực thi cao là yếu tố cực kỳ quan trọng. Ngoài các giải pháp chung như ổn định kinh tế vĩ mô, mở rộng thị trường nội địa để tạo ưu thế về quy mô thị trường, tập trung khắc phục các "nút thắt" về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, phát triển DNNVV, DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…Thành phố cũng sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trước hết là tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, rõ ràng và có tính tiên liệu, đảm bảo tính hấp dẫn, cạnh tranh của Thành phố. Cải tiến căn bản phương thức xúc tiến đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, theo từng ngành, lĩnh vực, khu vực và đối tác. Công tác quản lý DN cũng được chú trọng cải thiện hiệu quả, đặc biệt là tập trung chuyển đổi mạnh áp dụng chế độ hậu ưu đãi và hậu kiểm, kết hợp chế độ báo cáo, thống kê và giám sát, thanh tra. Ngoài ra Thành phố sẽ tập trung nâng cao hiệu lực chỉ đạo, điều hành gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm chi phí và thời gian thực hiện các thủ tục cho công dân và DN…

Trân trọng cảm ơn ông!