Bài phát biểu của Chủ tịch VCCI tại Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Ý

4:30:59 PM | 6/6/2019

Sáng 6/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Italy -ASEAN. Tạp chí Vietnam Business Forum xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI tại Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Italy.

Kính thưa Thủ tướng Cộng hòa Ý Giuseppe Conte,

Kính thưa Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng,

Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn,

Tổng Giám đốc Ambrosetti Valerio De Molli,

Chủ tịch Hiệp hội Ý – ASEAN, Cựu Thủ tướng Ý, Enrico Letta

Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Kính thưa các vị đại biểu, quý ông, quý bà,

Tại Jakarta năm 2016, Tổ chức Ngôi nhà Châu Âu – Ambrosetti, phối hợp với Hiệp hội Ý ASEAN, đưa ra một sáng kiến tuyệt vời, lần đầu tiên tổ chức Đối thoại Cấp cao về Quan hệ Kinh tế giữa Ý ASEAN.

Đối thoại lần 2 diễn ra thành công tại Singapore năm 2018, và chúng ta có mặt ở đây hôm nay tham dự Đối thoại lần 3 tại Hà Nội, với hơn 500 đại biểu. Việt Nam vô cùng tự hào là nước chủ nhà cho sự kiện này, và chúng tôi đang chuẩn bị cho vị trí Chủ tịch ASEAN vào năm sau.

Đối thoại này là một diễn đàn hiệu quả nhằm tăng cường các cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng giữa Italy và các nước ASEAN. Đối thoại nhằm tăng cường quan hệ chính trị và chiến lược giữa các tổ chức và công ty của Ý và ASEAN. Đối thoại cung cấp cho các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế của Ý và ASEAN những cách tiếp cận sáng tạo và ý tưởng định hình chiến lược của mỗi bên.

Tôi xin được chào đón Ngài Thủ tướng Cộng hòa Ý Giúeppe Conte, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Ngài Phó Tổng Thư ký ASEAN cùng các quan chức cấp cao đại diện các nước ASEAN và Cộng hòa Ý.

Chúng tôi xin được đặc biệt chào mừng các doanh nghiệp ASEAN và Ý, những người bạn rất thân thiết với chúng tôi đã tới tham dự sự kiện này. Chính các bạn là những nhịp cầu bền chặt nhất, gắn bó giữa các quốc gia chúng ta với nhau. Chính các bạn đang là chủ thể và sẽ tiếp tục là những chủ thể quan trọng nhất trong công cuộc giao lưu hợp tác giữa các thương hiệu “Made in Italy” và “Made in ASEAN” của chúng ta. Chúng tôi tự hào và tri ân các bạn.

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Đại sứ Ý tại Việt Nam ông Antonio Alessandro và các cán bộ Đại sứ quán Ý, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung và cán bộ văn phòng ủy ban. Các bạn đã làm việc vất vả, cùng VCCI, đóng góp vào thành công của sự kiện hôm nay.

Thưa các quý vị,

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Cộng hòa Ý và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đang bước vào một giai đoạn giai đoạn phát triển quan trọng. Ý là nền sản xuất lớn thứ hai và là nền kinh tế lớn thứ ba của của khu vực đồng Euro, là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới, một đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của ASEAN tại EU.

ASEAN, nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, là một khu vực kinh tế địa chính trị quan trọng của Ý nói riêng và EU nói chung. Nền kinh tế ASEAN và Cộng hòa Ý có nhiều điểm vừa tương đồng vừa tương hỗ cho nhau. Chúng ta có chung tầm nhìn về phát triển bền vững. Trong hành trình tái cấu trúc các nền kinh tế ASEAN định hướng tới một thế hệ công nghệ thông minh hơn, bao trùm hơn, nhân văn hơn và thân thiện với môi trường hơn thì Cộng hòa Ý và các doanh nghiệp Ý là một trong những đối tác có tiềm năng lớn nhất.

Vai trò của Ý với ASEAN và ASEAN với Ý không chỉ là phép cộng của hai thị trường 630 triệu dân của ASEAN và 61 triệu dân của Ý. Mà Ý và ASEAN đều có thể trở thành cửa ngõ của nhau để thâm nhập thị trường EU và thị trường toàn cầu rộng lớn thông qua các hiệp định thương mại tự do trong đó có các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà cả Ý, ASEAN và các nước thành viên ASEAN đang nắm giữ.

Chúng tôi đặc biệt hoan ngênh việc hợp tác hơn nữa giữa Ý và các nước ASEAN trên các lĩnh vực thúc đẩy tự do thương mại, thúc đẩy nền kinh tế số, và nền kinh tế tuần hoàn. Chúng tôi cũng mong muốn Ý và ASEAN sẽ cùng chung tay xây dựng các nền tảng để thúc đẩy việc quốc tế hóa các doanh nghiệp, vừa, nhỏ, và siêu nhỏ (M-SME), và đưa các doanh nghiệp đó vào chuỗi cung ứng có trách nhiệm toàn cầu. Chính sự phát triển sáng tạo, bao trùm và hiệu quả của khu vực này sẽ định hình sinh kế của hàng trăm triệu người dân và tương lai các nền kinh tế của chúng ta.

Trong quan hệ hợp tác giữa Ý và ASEAN, Việt Nam có vai trò quan trọng. Việt Nam là bạn bè thân thiết, là đối tác tin cậy của cả hai bên. Việt Nam có thể là một cửa ngõ quan trọng của các doanh nghiệp Ý đến với thị trường ASEAN, và kết nối thị trường ASEAN với Trung Quốc – một không gian đầy tiềm năng của các cơ hội kinh doanh mới.

Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi, có quy mô dân số trên 100 triệu người trong tương lai gần, có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Cả Ý và ASEAN là đối tác chiến lược của Việt Nam. Việt Nam là thành viên tích cực của ASEAN. Việt Nam đang sở hữu 12 FTAs trong đó có FTAs thế hệ mới. Việt Nam đang tiếp tục đàm phán các FTAs khác, và đang hoàn tất Hiệp định thương mại tự do với EU. Chúng tôi tin rằng, sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU được ký kết, phê chuẩn và đi vào thực thi, sẽ tạo ra những động lực mới cho quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Cộng Hòa Ý, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập ASEAN ngày càng đi vào chiều sâu.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều diễn biết bất ổn khó lường, tăng cường hợp tác Việt Nam-ASEAN-Ý trên cơ sở tương đồng về tầm nhìn, tương hỗ về năng lực, chia sẻ về trách nhiệm, cùng thắng về lợi ích, bền vững lâu dài, sẽ giúp tạo ra điểm tựa an lành cho tất cả chúng ta.

Với niềm tin như vậy, tôi tuyên bố khai mạc Hội nghị Cấp cao Ý-ASEAN hôm nay. Chúc cho hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp. Chúc các bạn có những ngày thật vui vẻ tại Hà Nội. Khi rời Việt Nam, tôi hy vọng những gì ở lại với các bạn về đất nước chúng tôi là tinh thần sáng tạo trong kinh doanh: VIỆT NAM – WE MEAN BUSINESS. Có bảy chữ vàng trong từ Việt Nam. Như bảy sắc cầu vồng, mỗi chữ đều có một ý nghĩa đặc biệt.

V -Vast potential market, thị trường tiềm năng rộng lớn

I - Investment friendly environment, môi trường đầu tư thân thiện

E - Entrepreneurial nation, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

T - Transparent and pro-active government, chính phủ kiến tạo và minh bạch

N - Numerous, young and creative labourers, lực lượng lao động sáng tạo, trẻ trung và dồi dào

A - Attractive geo-economic location, địa thế kinh tế chính trị hấp dẫn

M - Massive opportunity, cơ hội to lớn

Cảm ơn các quý vị đã lắng nghe!