Khích lệ nữ chủ doanh nghiệp sáng tạo khởi nghiệp

2:13:32 PM | 10/6/2019

Theo báo cáo Chỉ số phát triển nữ doanh nhân của Mastercard – MIWE năm 2018 cho biết: tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp của Việt Nam đạt 31,3% trên tổng số chủ doanh nghiệp và xếp thứ 6/57 quốc gia được xếp hạng.

Thứ hạng cao về tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp

Việt Nam đang là quốc gia duy nhất của Châu Á có mặt trong 10 nước cao nhất toàn cầu về chỉ số này và tiếp tục duy trì thứ hạng về chỉ số cơ hội và tham gia vào nền kinh tế của phụ nữ.

Theo số liệu của Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội,  tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của lao động nữ Việt Nam là 71,2%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ tương ứng của khu vực Đông Á-Thái Bình Dương là 61,1% và thế giới là 49,6%. Các số liệu nói trên đã phần nào phản ánh sự thành công trong tiến trình kiên trì theo đuổi và thực hiện chính sách bình đẳng giới của Việt Nam. Hiện cả nước có khoảng 25.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ, đã góp phần dạy nghề, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nữ.

Hiện nay, phụ nữ ngày càng tham gia và phát huy vai trò trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề mới mà trước đây chỉ dành cho nam giới. Nhiều người đã đạt được những thành tích cao trong công việc. Một báo cáo được Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam thực hiện gần đây cho biết: Nhiều tập thể, cá nhân nữ được tặng Huân chương Độc lập và Huân chương Lao động các hạng; hàng nghìn chị em được phong tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc, nhà giáo, thầy thuốc ưu tú; nhà giáo, thầy thuốc nhân dân; nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân.

Đồng thời tỷ lệ nữ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị có chiều hướng ngày càng tăng. Tại Quốc hội khóa XIV, đã có 133 người là nữ giới trúng cử, chiếm 26,8%, đưa Việt Nam vào nhóm có tỷ lệ nữ đại biểu cao ở khu vực, xếp thứ 2 ASEAN và xếp thứ 43/143 nước trên thế giới. Với các chỉ số xếp hạng liên quan tới sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục và tham chính đã có những chuyển biến tích cực. Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm sáng về bình đẳng giới trong thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

Tuy nhiên, theo nhận định của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, bất bình đẳng giới vẫn là một thách thức lớn trong sự phát triển của đất nước. Ngay cả khi phụ nữ đóng góp thiết yếu cho xã hội và nền kinh tế thì họ vẫn bị đánh giá thấp trong thị trường lao động, không được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế bình đẳng so với nam giới. Bên cạnh đó, bất bình đẳng còn tồn tại rõ rệt trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, nhiều vụ bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái xảy ra có diễn biến phức tạp…

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, để đạt được mục tiêu bình đẳng giới, bên cạnh mục tiêu lớn là hoàn thiện khung luật pháp chính sách về an sinh xã hội, ưu tiên vấn đề cải cách bảo hiểm xã hội, học tập suốt đời cho phụ nữ và trẻ em gái, việc làm đối với phụ nữ cao tuổi và phụ nữ di cư; Việt Nam còn lựa chọn mục tiêu hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp là yếu tố đột phá về chính sách để nâng cao tỷ lệ và chất lượng nữ chủ doanh nghiệp.

Ngay từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 2 Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 – 2027” (Đề án 938) và “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025” (Đề án 939). Thực hiện Đề án 939 Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức chuỗi các hoạt động gồm: các khóa tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ; hội chợ kết nối để phụ nữ giao lưu học hỏi, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho chị em…. Khuyến khích phụ nữ xây dựng các ý tưởng kinh doanh, sàng lọc, hỗ trợ hoàn thiện kế hoạch và kết nối nguồn lực để hiện thực hóa ý tưởng. Đồng thời phát động các phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, thông qua đó thúc đẩy niềm đam mê, khát vọng khởi nghiệp, hỗ trợ thành lập doanh nghiệp, trang trại, đầu tư sản xuất để nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Trung ương Hội cũng đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho phụ nữ khởi nghiệp: cụ thể hóa các quy định hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ quản lý, tạo điều kiện cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tiếp cận với các nguồn lực, đặc biệt là khi những đơn vị này thường là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ.

Hơn một năm thực hiện đề án đã có trên 8.600 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, 137 Đề án tham gia “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” cấp quốc gia. Có thể nói, Đề án 939 không chỉ khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp mà còn góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế; góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của lao động nữ Việt Nam là 71,2%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ tương ứng của khu vực Đông Á-Thái Bình Dương là 61,1% và thế giới là 49,6%.

Nguyễn Thanh