Những điểm hẹn mới của phụ nữ khởi nghiệp

9:25:16 AM | 17/6/2019

Hiện nay, nhiều sáng kiến, dự án và chương trình đang được triển khai tại Việt Nam để mang cơ hội cho phụ nữ học tập, kết nối, chia sẻ. Đây là những điểm hẹn mới góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho phụ nữ về tinh thần kinh doanh và khởi sự doanh nghiệp. Những sân chơi này còn tạo cơ hội cho các chị em tiếp cận với nguồn vốn, sự hỗ trợ của các đối tác trong và ngoài nước.

Với 51% dân số, phụ nữ Việt Nam đang điều hành 25% trong tổng số trên 500.000 doanh nghiệp ở Việt Nam. Tiềm năng của phụ nữ Việt Nam nói chung và doanh nhân nữ nói riêng rất to lớn, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tạp chí Vietnam Business Forum xin giới thiệu một số điểm đến mới dành cho phụ nữ khởi nghiệp.

Dự án WECREATE

Dự án “Hỗ trợ Nguồn lực, Giáo dục, Tiếp cận và Đào tạo về kinh doanh cho phụ nữ nhằm tăng quyền năng kinh tế - WECREATE VIETNAM” là dự án Hỗ trợ nguồn lực, giáo dục, tiếp cận và đào tạo về kinh doanh cho phụ nữ nhằm tăng quyền năng kinh tế. WECREATE đã có mặt ở 4 quốc gia  trên thế giới và Việt Nam là quốc gia thứ 5. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua tổ chức Start Up Cup.

Dự án được tài trợ bởi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông qua tổ chức StartUp Cup, sẽ được PyD và VWEC triển khai tại Việt Nam, là cơ hội để phụ nữ thực hiện ước mơ khởi nghiệp một cách chuyên nghiệp, sáng tạo và an toàn.

Các trung tâm trong hệ thống WECREATE sẽ giúp kết nối doanh nghiệp địa phương với các cố vấn dưới hình thức công ty tư nhân và phát triển các kỹ năng kinh doanh và ý tưởng mà lần lượt sẽ đóng góp vào các nền kinh tế địa phương. Mục tiêu cuối cùng của sáng kiến này và việc hoàn thành 5 trung tâm là nữ doanh nhân sẽ có thể tạo ra các mạng lưới và tham gia vào các hoạt động trên khắp khu vực Hạ lưu Sông Mê Kông.

Các thành viên của cộng đồng WECREATE có thể tiếp cận một cách đầy đủ các mạng lưới cố  vấn và huấn luyện, các chương trình xây dựng doanh nghiệp, không gian làm việc chung, Mạng lưới Không gian Vườn ươm và Sự kiện, công cụ tư duy bằng hình ảnh, và dịch vụ trông trẻ.

Trung tâm WECREATE cũng là nơi tổ chức Học viện Khởi nghiệp, một chương trình xây dựng năng lực cho phụ nữ làm chủ doanh nghiệp, hỗ trợ họ chuyển đổi từ các hoạt động kinh tế phi chính thức sang các công ty được đăng ký chính thức.

Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE)

Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) được thành lập bởi Chương trình Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong – MBI (đồng tài trợ bởi Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB), hỗ trợ bởi Swiss EP và Không gian Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo (SIHUB).

WISE hợp tác với mạng lưới các tổ chức và chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh. Chính thức ra mắt vào tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WISE đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều tổ chức hoạt động tích cực trong mảng phát triển, những vườn ươm tạo, hiệp hội doanh nghiệp và đơn vị cung cấp dịch vụ trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

WISE hỗ trợ phụ nữ kinh doanh và khởi nghiệp thông qua các hoạt động: đào tạo tập huấn, hỗ trợ tiếp cận tài chính, kết nối và mở rộng mạng lưới phụ nữ khởi nghiệp.

Chương trình #phunuladoanhnhan

Chương trình #phunuladoanhnhan (#SheMeansBusiness) tại Việt Nam – một sáng kiến nhằm tôn vinh, tạo cơ hội và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trên toàn quốc. Thông qua chuỗi các hội thảo, khóa đào tạo và nguồn lực trực tuyến, chương trình #phunuladoanhnhan sẽ trang bị cho doanh nhân nữ những kiến thức, sự kết nối, kỹ năng và công nghệ cần thiết để xây dựng và phát triển hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ.

Sáng kiến này sẽ được triển khai trong chương trình hợp tác cùng với Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), nhằm hỗ trợ các nữ doanh nhân thông qua đầu tư và phát triển công nghệ, đào tạo và nâng cao năng lực.

Chương trình #phunuladoanhnhan không chỉ tiếp sức trong việc nâng cao nhận thức của họ về tầm quan trọng của tinh thần doanh nhân đối với sự phát triển kinh tế xã hội.

Chương trình SheMeansBusiness là sáng kiến của facebook được ra mắt vào ngày 8/3/2016. Chỉ trong một thời gian ngắn, SheMeansBusiness đã có mặt ở 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và sự kiện hôm nay sẽ đánh dấu con số 18 quốc gia triển khai chương trình này. Thông qua các cuộc hội thảo, các khoá đào tạo và nguồn tài nguyên trực tuyến, #SheMeansBusiness sẽ trang bị cho các nữ doanh nhân các kiến thức, mối quan hệ, kỹ năng và công nghệ cần thiết để xây dựng và phát triển kinh doanh trực tuyến.

Bộ phận hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp

Từ nhu cầu thực tiễn và nội lực, được sự chỉ đạo của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Học viện Phụ nữ Việt Nam, Khoa Quản trị kinh doanh – Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đề xuất thành lập “Bộ phận hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp - Women Entrepreneurship Hub” (WEHUB).

Ý tưởng hình thành bộ phận hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp WEHUB đã được ấp ủ ngay từ khi Đề án 939/QĐ-TTg “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025” được  Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt vào ngày 30 tháng 6 năm 2017. Đây là một mô hình riêng biệt mang dấu ấn của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam bởi đối tượng đặc thù hướng đến đồng thời mô hình Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cũng hoàn toàn phù hợp với xu thế khởi nghiệp mạnh mẽ hiện nay. Trong quá trình chuẩn bị, Khoa Quản trị kinh doanh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan nhằm tạo tiền đề cho định hướng phát triển của WEHUB.

Nhiệm vụ quan trọng mà bộ phận hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cần hướng tới là tạo được niềm tin về sự hỗ trợ cơ hội kinh doanh, không gian làm việc, tư vấn phát triển ý tưởng, đào tạo kỹ năng… đối với mạng lưới phụ nữ khởi nghiệp rộng khắp trên cả nước; Là điểm đến tin cậy, phù hợp để sinh viên thực hành kinh doanh, chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp. Đồng thời, WEHUB cũng sẽ là cầu nối giữa phụ nữ và các doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ khởi nghiệp nhằm góp phần cân bằng giới trong phát triển kinh tế.

WEHUB đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động với 7 lĩnh vực chính: Đào tạo; Tư vấn; Hỗ trợ và đầu tư tài chính; Tổ chức mạng lưới liên kết hỗ trợ khởi nghiệp; Xây dựng và chuyển giao mô hình khởi nghiệp và hoạt động trung tâm cho Phụ nữ các cấp; Hợp tác với các Trung tâm khởi nghiệp trong và ngoài nước; các hợp tác quốc tế khác; và Tổ chức hoặc bảo trợ các cuộc thi khởi nghiệp.

Hương Giang