Đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và thành phố Tế Nam, Trung Quốc

10:32:17 AM | 13/6/2019

Các doanh nghiệp của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc nói chung và thành phố Tế Nam nói riêng đang đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, tìm hiểu thị trường sang Việt Nam.


Phó Tổng Thư ký VCCI Bùi Trung Nghĩa và Đoàn Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế (CCPIT) thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Trong buổi tiếp đón và làm việc với ông Zhang Tiejun - Phó Chủ tịch Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế (CCPIT) thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Phó Tổng Thư ký VCCI Bùi Trung Nghĩa cho biết, tỉnh Sơn Đông là một trong những địa phương phát triển mạnh về kinh tế với những chỉ số phát triển cao hàng đầu của Trung Quốc. 

VCCI và CCPIT tỉnh Sơn Đông đã có kí kết hợp tác và có những chương trình phối hợp chặt chẽ giữa hai bên. Do đó, Phó Tổng Thư ký VCCI kỳ vọng, việc kí kết thỏa thuận hợp tác với CCPIT thành phố Tế Nam tiếp tục là bước đệm để doanh nghiệp Tế Nam và Việt Nam có cầu nối vững chắc kết nối hai bên, là đầu mối thông tin, xúc tiến đầu tư đáng tin cậy.

Qua đó, việc hợp tác với các doanh nghiệp của tỉnh Sơn Đông và thành phố Tế Nam sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường và tìm kiếm những đối tác mới. Hiện cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp thành phố Tế Nam và Việt Nam còn tiềm năng rất lớn và nhiều dư địa trong các lĩnh vực như chế tạo sản xuất, ô tô bán tải, linh kiện...

Đồng tình với Phó Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch CCPIT thành phố Tế Nam Zhang Tiejun đánh giá, các doanh nghiệp Trung Quốc đang ngày càng quan tâm tới việc tìm kiếm đầu tư và thương mại tới các thị trường phía Nam, đặc biệt là Việt Nam.

Thế mạnh của các doanh nghiệp thành phố Tế Nam tập trung vào ngành sản xuất xe tải hạng nặng và xuất khẩu nguyên chiếc đến thị trường các nước. Với dây chuyền sản xuất hiện đại và sở hữu nhiều công nghệ tiên tiến, ông Zhang cho biết, các doanh nghiệp ô tô Tế Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm cũng như cung cấp phương tiện vận chuyển chất lượng cao cho doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Zhang cho biết, thành phố Tế Nam có tài nguyên du lịch phong phú do đó triển vọng hợp tác du lịch là rất lớn. Phó Chủ tịch CCPIT hy vọng VCCI tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam - Tế Nam hợp tác, thúc đẩy lượng khách trao đổi giữa hai bên.

Hiện nay, Việt Nam đang trở thành đối tác quan trọng nhất, lớn nhất của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Tổng kim ngạch giữa Việt Nam và tỉnh Sơn Đông đạt 38 tỷ nhân dân tệ. Tế Nam là thành phố trực thuộc tỉnh và nằm tại khu vực phía Tây của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Các doanh nghiệp của thành phố Tế Nam có thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất xe tải hạng nặng, vật liệu xây dựng, lốp xe, du lịch...

Cẩm Anh (DDDN)