Luật chứng khoán sửa đổi: Giải pháp “nóng nhất” và được mong chờ

1:36:42 PM | 26/6/2019

Thời gian qua, các thương vụ bán vốn lớn thành công như Techcombank (0,9 tỷ USD), Vinhomes (1,35 tỷ USD), và gần nhất là Vingroup (1 tỷ USD), cùng các thương vụ thoái vốn nhà nước như Vinaconex (VCG), PVOIL (OIL) và PV Power (POW)… đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, duy trì dòng vốn ngoại đổ vào TTCK Việt Nam.

Theo báo cáo nghiên cứu của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố,  thị trường được dự đoán sẽ hình thành một đợt sóng mới với sự tăng giá của các cổ phiếu vốn hóa trung bình (mid cap). Nền kinh tế Việt Nam, suy cho cùng, cũng được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Trung - Mỹ. Các doanh nghiệp niêm yết được dự đoán sẽ hưởng lợi nhiều nhất là các nhà phát triển khu công nghiệp (nhờ việc di dời các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam), các công ty hậu cần (logistics) và dệt may. Những lĩnh vực này đa phần được chi phối bởi các cái tên thuộc nhóm mid cap. Định giá của nhóm cổ phiếu mid cap đang ở mức rẻ, P/E ở mức 9,3 lần vào thời điểm cuối năm 2018.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận, lợi ích của cuộc chiến thương mại cuối cùng sẽ chuyển sang các công ty bán lẻ - hàng tiêu dùng, các ngân hàng vốn hóa lớn và các nhà phát triển bất động sản khi lượng người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Việt Nam gia tăng, thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành hàng tiêu dùng phục vụ nhu cầu của tầng lớp trung lưu mới nổi.

Theo nhận định của các chuyên gia được khảo sát, nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ - hàng tiêu dùng sẽ có tiềm năng hấp dẫn đầu tư nhất trong thời gian tới.

Theo nhận định của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia trong ngành tài chính – chứng khoán, những thông báo về thu nhập, lãi/ lỗ của một doanh nghiệp niêm yết sẽ gây ảnh hưởng lớn nhất đến giá giao dịch cổ phiếu (57,1% lựa chọn “ảnh hưởng rất nhiều” khi được yêu cầu đánh giá về mức độ ảnh hưởng của luồng thông tin “thông báo về thu nhập, lãi/ lỗ của công ty” đến giá cổ phiếu).

Thực tế truyền thông chỉ ra rằng, sự biến động thông tin thường tỷ lệ thuận với tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và kỳ vọng của các nhà đầu tư chứng khoán. Theo số liệu tổng hợp truyền thông của Vietnam Report, luồng thông tin tích cực có xu hướng giảm, tỷ lệ tin tiêu cực có chiều hướng gia tăng trong 2 tháng gần đây, trùng với thời điểm các doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh Quý 1 năm 2019. Theo số liệu tài chính thu thập được, số lượng doanh nghiệp báo cáo lãi Quý 1 chiếm khoảng 84%. Tính đến cuối tháng 4/2019, giá trị lợi nhuận sau thuế tuyệt đối đạt 31.347 tỷ, tăng nhẹ 2,9% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, kết quả kinh doanh Quý 1 cho thấy đà giảm tốc về tăng trưởng lợi nhuận, tuy nhiên sức khỏe của các doanh nghiệp niêm yết vẫn có thể duy trì mức tích cực trong năm 2019 nhờ việc các công ty đã thay đổi mục tiêu kế hoạch và chiến lược hoạt động kịp thời thích nghi với biến động của kinh tế và giảm thiểu hết mức có thể những tác động tiêu cực từ sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Theo đó, các chuyên gia tài chính – chứng khoán vẫn đặt kỳ vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết sẽ cải thiện bắt đầu từ Quý 3, và “về đích an toàn” vào cuối năm 2019. Tương ứng với đó, luồng thông tin tích cực được dự đoán sẽ tăng mạnh vào 2 tháng cuối năm.

Theo khảo sát của Vietnam Report, Luật chứng khoán sửa đổi là giải pháp “nóng nhất” và được mong chờ nhất trong thời gian tới . Theo đó, 27,3% doanh nghiệp niêm yết, nhà đầu tư và chuyên gia trong ngành cho rằng, Chính phủ nên tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trọng tâm xây dựng Luật chứng khoán sửa đổi để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của TTCK. Những sửa đổi, bổ sung trong Luật chứng khoán được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường trong nước tiếp tục hòa nhập theo tiêu chuẩn chung của TTCK khu vực và thế giới, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng tiếp cận TTCK Việt Nam hơn. Ngoài ra, sự cải thiện tính minh bạch, thống nhất các quy định cũng sẽ cải thiện niềm tin của nhà đầu tư, tăng sức hấp dẫn cho TTCK Việt Nam.

Quỳnh Anh