EVFTA sẽ được ký tại Hà Nội vào ngày 30/6/2019

10:08:48 AM | 27/6/2019

Thông cáo báo chí của Ủy ban châu Âu phát đi tại thủ đô Brussels của Bỉ ngày 25/6/2019 đã cho biết như trên đồng thời xác nhận Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Kinh doanh thương mại và doanhh nghiệp Rumani Stefan-Radu Oprea sẽ đại diện cho Liên minh châu Âu sang Hà Nội để ký  hiệp định trên.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc với Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom

Thông cáo báo chí nói trên trích lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Theo đó ông hoan nghênh quyết định ngày hôm nay của các thành viên EU. Sau Singapore, Hiệp định thương mại với Việt Nam là hiệp định thứ 2 được ký kết giữa châu Âu và một nước Đông Nam Á, đặt một dấu mốc mới cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp hơn giữa châu Âu và khu vực. “Đây cũng là một thông điệp chính trị của 2 đối tác, 2 người bạn song hành với nhau cho một nền thương mại mở, công bằng và dựa trên luật lệ” - Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker  nói.

Trong khi đó, Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom cho biết bà rất hài lòng khi các thành viên EU bật đèn xanh cho thỏa thuận đầu tư, thương mại tự do với Việt Nam. Theo bà, Việt Nam là một thị trường sôi động và đầy hứa hẹn với hơn 95 triệu người tiêu dùng. Cả châu Âu và Việt Nam đều đạt được những lợi ích lớn từ mối quan hệ gắn bó hơn. Ngoài lợi ích kinh tế rất rõ ràng, thỏa thuận cũng nhằm tăng cường tôn trọng quyền con người, bảo vệ môi trường và quyền của người lao động.

“Tôi hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán cho đến nay, và việc phê chuẩn Công ước Tổ chức Lao động Quốc tế về thương lượng tập thể gần đây là một ví dụ tuyệt vời về cách các hiệp định thương mại có thể khuyến khích các tiêu chuẩn cao hơn”, bà Malmstrom nói.

Hiệp định cũng sẽ thay thế các thỏa thuận đầu tư song phương mà 21 quốc gia thành viên EU hiện đang có với Việt Nam, đưa ra các đảm bảo pháp lý mới ngăn ngừa xung đột lợi ích và tăng tính minh bạch.

Sau sự chứng thực của Hội đồng Bộ trưởng, các thỏa thuận sẽ được EU và Việt Nam ký kết và trình lên Nghị viện châu Âu để được phê chuẩn. Sau khi Nghị viện châu Âu thông qua, hiệp định thương mại có thể được chính thức ký kết và có hiệu lực, trong khi thỏa thuận bảo vệ đầu tư, trước tiên sẽ cần được các quốc gia thành viên phê chuẩn theo thủ tục nội bộ.

Các chuyên gia cho biết, việc ký kết trên là kết quả của một quá trình đàm phán nhiều thời gian và công sức giữa hai bên, đặc biệt là những chuyến vận động cấp cao gần đây của lãnh đạo Việt Nam. Hai nội dung quan trọng được phía EU đặc biệt quan tâm là thương mại và lao động cũng là nội dung trọng tâm trong chuyến công tác tới EU trong những ngày vừa qua của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, tiếp ngay sau các chuyến thăm tới EU của lãnh đạo cấp cao nước ta.

Được biết trong chuyến công tác tại Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi gặp với Cao uỷ phụ trách Thương mại, bà Cecilia Malstrom nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với EU, đặc biệt là thông qua việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam EU (IPA). Tại đây, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thông báo với Cao uỷ Thương mại EU những kết quả tích cực từ phía Việt Nam trong quá trình chuẩn bị ký kết các Hiệp định, đặc biệt nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc thông qua Công ước 98 về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể cũng như các bước đi hướng đến việc sửa đổi Bộ Luật Lao động trong thời gian tới đây.

Về phần mình, phía EU đánh giá cao những kết quả đạt được của Việt Nam và hứa sẽ tiếp tục chuyển thông điệp trên đến các Bộ trưởng Kinh tế của các Thành viên EU, giúp các nước EU có đủ các thông tin cần thiết trước cuộc họp quan trọng của Hội đồng Châu Âu vào ngày 25/6/2019. “Hiệp định EVFTA và IPA phù hợp với các mục tiêu trên của EU nên cũng được coi là các hiệp định ưu tiên của EU”, Cao ủy Cecilia Malstrom nhìn nhận.

Cũng trùng với thời gian chuyến thăm của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, với tư cách Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ nhằm thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với EU (EVFTA) và một lần nữa khẳng định những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động.

Phía EU và Bỉ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực trong việc phê chuẩn gia nhập Công ước 98 của ILO và sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động. Được biết theo quan điểm của EU, lao động dược coi là  một trong những điều kiện có tính quyết định đến việc Hội đồng châu Âu họp vào ngày 25/6/2019 để xem xét đồng ý ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) với Việt Nam.

Nguồn: congthuong.vn