EVFTA: Hiệp định tự do nhất và công bằng nhất

3:41:36 PM | 1/7/2019

Tiến sĩ  Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhấn mạnh như vậy trước sự kiện lịch sử: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức được ký kết mới đây tại Hà Nội.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: “Chúng tôi đã tham vấn ý kiến doanh nghiệp và nhất trí rằng đây là hiệp định tốt nhất với hai nghĩa: Tự do cao nhất và công bằng nhất. Đây cũng là hai từ quan trọng nhất trong thương mại thế giới”.

Nói về tầm quan trọng của việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, ông Lộc cho rằng, trong 6 tháng đầu năm nay Việt Nam có “song hỷ”. Đó là sự kiện ngày 1/1/2019 Hiệp định CPTPP mà Việt Nam tham gia chính thức có hiệu lực. Tiếp đó, ngày 30/6/2019 hai hiệp định là EVFTA và IPA đã được ký kết. Như vậy chúng ta có Hiệp định xuyên Thái Bình Dương và có Hiệp định đưa chúng ta gần Đại Tây Dương. Đây là hành trình chinh phục Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

“Tôi nghĩ là đây là cuộc đối thoại Đông - Tây, giữa hai nền văn hóa, là điển hình giữa nước phát triển và nước đang phát triển. Tôi nghĩ hiệp định này ý nghĩa vì nhân lên tính bổ sung và tương trợ, mang lại lợi ích cho 600 triệu người dân Việt Nam và EU, khép lại khoảng cách phát triển EU và Việt Nam trong tương lai”, TS. Vũ Tiến Lộc nhận định.

Ở góc độ hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI cho rằng, trong khuôn khổ hợp tác này các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) là chủ thể, đối tượng ưu tiên. Không chỉ Việt Nam mà tại EU cũng có tới 98% doanh nghiệp là SME. Nên nếu SME không thành chủ thể trong khuôn khổ Hiệp định này thì chúng ta thất bại. Vì vậy cần hỗ trợ các doanh nghiệp SME để tham gia thị trường.

Ở góc độ ngành hàng được hưởng lợi thế từ Hiệp định EVFTA, ông Lộc cho rằng ngoài các mặt hàng như dệt may, giày dép, nông sản, gỗ thì Việt Nam còn nhiều mặt hàng cung cấp cho thị trường EU, đặc biệt là các mặt hàng nông sản. “Chúng tôi xin nói rằng, đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản sang EU không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế vì nông dân Việt Nam đang có thu nhập chưa được 1.000 USD/năm. Hay nếu phát triển dệt may, giày dép thì sẽ mở cơ hội cho hàng chục triệu cơ hội làm việc”, TS. Vũ Tiến Lộc phân tích.

TS. Vũ Tiến Lộc cũng kỳ vọng các doanh nghiệp EU sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là vào lĩnh vực hạ tầng theo hình thức đối tác công tư. Với trình độ quản trị, công nghệ ở mức cao, các doanh nghiệp EU hãy giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời Chính phủ Việt Nam và EU hỗ trợ SME trong quá trình thực hiện hiệp định.

Chủ tịch VCCI khẳng định, EVFTA là hiệp định tốt nhất mà Việt Nam đạt được từ trước tới nay, đáp ứng cả 2 yêu cầu: tự do cao nhất và công bằng nhất. Theo đó, với việc ký kết hiệp định EVFTA, bên cạnh bảo đảm những nguyên tắc về tự do và công bằng thương mại, đồng thời hai bên còn có tầm nhìn chung về phát triển bền vững. Hiện, Việt Nam đang hướng tới một thế hệ FDI mới chất lượng hơn, có công nghệ cao hơn, có giá trị gia tăng lớn hơn, thân thiện với môi trường hơn. Do đó, EVFTA là cơ hội để các doanh nghiệp EU thực hiện điều này. Việt Nam và EU đều kỳ vọng về những lợi ích to lớn mà EVFTA mang lại cho cả hai bên.

TS. Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, EVFTA vừa là áp lực, vừa là động lực để cải cách thể chế, nhờ đó doanh nghiệp sẽ phát triển lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có những cải cách thực chất, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, nếu một mình doanh nghiệp trên sân chơi thì rất khó để vượt qua các khó khăn. Để vượt qua thách thức, thì vấn đề thông thoáng về thể chế đặc biệt quan trọng.

Ngoài ra, DN phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quản trị doanh nghiệp. Trong đó, quan trọng nhất là doanh nghiệp phải tìm hiểu thông tin cụ thể về Hiệp định, trên cơ sở đó doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, công nghệ, đối tác và thị trường, từng bước thâm nhập và cạnh tranh được ngay tại sân nhà và gia tăng xuất khẩu vào thị trường EU.

"Đối với các DN Việt Nam, kinh tế Việt Nam, EVFTA và IPA với những tiêu chuẩn cao nhất sẽ thúc đẩy làn sóng cải cách thứ 2 ở Việt Nam, đây sẽ là một trong những viên gạch đầu tiên, góp sức vào việc xây dựng thể chế ở nước ta", Chủ tịch VCCI cho biết.

Hương Ly