Quỹ Prudence và AVPN công bố kết quả cuộc thi Disaster Tech Innovation

3:27:39 PM | 2/7/2019

Cuối tháng 6 vừa qua, Quỹ Prudence – Quỹ hỗ trợ cộng đồng của Tập đoàn Prudential Châu Á, kết hợp cùng AVPN – Mạng lưới Từ thiện Liên doanh Châu Á có trụ sở chính tại Singapore, đã công bố kết quả cuộc thi “Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai” (“Disaster Tech Innovation”).

Lần đầu được tổ chức, cuộc thi là một hoạt động trọng yếu của chương trình Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai, nhằm nâng tầm quan trọng của những đổi mới về mặt công nghệ giúp hỗ trợ ứng phó thiên tai, bảo vệ cuộc sống (thường được gọi là “Disaster Tech”) ngay cả trước, trong và sau những “cơn giận dữ của thiên nhiên”.

FieldSight đã xuất sắc mang về Giải nhất với nền tảng di động hỗ trợ các hoạt động tái thiết, phục hồi sau thiên tai, nhận được khoản tài trợ 100.000 đô la Mỹ để triển khai cũng như nhân rộng giải pháp công nghệ này.

Top 3 tổ chức chiến thắng gồm: FieldSight: Giải Nhất – 100.000 đô la Mỹ; SeismicAI đạt Giải Nhì – 30.000 đô la Mỹ; được công nhận với hệ thống cảnh báo thiên tai sớm được hỗ trợ bởi Trí tuệ Nhân tạo (AI), có thể phát hiện các cơn địa chấn trong vòng hai giây. Ngoài ra, PetaBencana.id giành Giải Ba –20.000 đô la Mỹ; được công nhận với nền tảng web miễn phí có thể cung cấp hình ảnh trực quan ở quy mô siêu đô thị bằng cách sử dụng các báo cáo dựa trên đám đông và thống kê theo thời gian thực.

Châu Á - Thái Bình Dương hiện là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các thảm họa thiên nhiên. Hơn một tỷ người đang sinh sống tại các quốc gia phát triển trên khắp Châu Á đang phải gánh chịu nhiều rủi ro thiên tai như lốc xoáy, lũ lụt, động đất... Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 200 triệu trẻ em có thể sẽ bị gián đoạn việc học do những ảnh hưởng của thiên tai và điều này có thể kéo dài trong vài thập kỷ tới.

Ngoài ra, hai tổ chức khác lọt vào Chung kết là OpenAerialMap được công nhận với nền tảng hình ảnh từ máy bay không người lái giúp chia sẻ thông tin nhanh chóng khi thảm họa xảy ra. People in Need được công nhận với hệ thống cảnh báo lũ sớm dựa trên các cảm ứng sử dụng nền tảng Internet kết nối vạn vật (IoT).

Ông Donald Kanak – Chủ tịch Quỹ Prudence chia sẻ: “Sự tiến bộ của công nghệ không chỉ giúp tăng cường kết nối cộng đồng, mà còn hỗ trợ một mục đích cao cả hơn là bảo vệ cuộc sống. Chúng tôi tin rằng những công nghệ đột phá tại vòng chung kết sẽ tạo nên khác biệt trong việc giúp đỡ các cộng đồng đang sinh sống tại Châu Á có được bước chuẩn bị tốt hơn để ứng phó và khắc phục hậu quả từ thiên tai nhanh hơn. Chúng tôi vô cùng biết ơn các đối tác đã hỗ trợ cuộc thi và mong chờ sẽ được hợp tác với nhiều tổ chức hơn nữa vì một cộng đồng an toàn và kiên cường hơn”.

Là một phần của Chương trình “Đổi mới Công nghệ Khắc phục Thiên tai” nhằm hỗ trợ các tổ chức vì cộng đồng, các tổ chức lọt vào chung kết đã được mời tham dự Hội nghị AVPN từ 26-28/06/2019 ở Singapore để trình bày các giải pháp của mình, tìm kiếm các đối tác hỗ trợ. Đây là hội nghị có sự tham gia của nhiều đơn vị tài trợ cho các dự án xã hội lớn nhất tại Châu Á.

Thu Hà