Nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa doanh nghiệp Việt Nam và Armenia

8:57:43 AM | 9/7/2019

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nước CH Armenia, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Armenia tại Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Armenia với đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong các lĩnh vực: dệt may, vàng bạc-đá quý, công nghệ thông tin, hàng công nghiệp nhẹ...

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Việt Nam và Armenia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14/7/1992. Kể từ đó đến nay , hai nước đã duy trì và củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp. Hai bên thường xuyên phối hợp và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước; từ đó, nâng cao sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc cho việc mở rộng, phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác.

Theo ông Lộc, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của mỗi nước, năm 2018 đạt 3,6 triệu USD. Do hạn chế về khoảng cách địa lý, doanh nghiệp hai bên vẫn chưa nắm được nhiều thông tin về thị trường, các dự án đầu tư, tiềm năng hợp tác...

Tuy nhiên, Việt Nam và Armenia đang có nền tảng tích cực cần thúc đẩy để đưa quan hê kinh tế, thương mại phát triển. Với thế mạnh của mỗi bên, doanh nghiệp Việt Nam và Armenia có thể bổ trợ cho nhau.

Việt Nam có thể xuất khẩu thủy sản, nông sản, hàng điện tử và dệt may vào Armenia. Đối với nhập khẩu, Việt Nam có thể nhập máy móc, thiết bị và phụ tùng, bông, sản phẩm hóa chất, chất dẻo, nguyên phụ liệu dệt may, da giày từ Armenia. Ngoài ra, Armenia có tiềm năng sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng điện tử cao cấp, đồng, dây cáp, thuốc lá, sữa, thịt, rượu cô nhắc, đồ trang sức,... có nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng ngũ cốc, đường, sản phẩm công nghệ cao và nhiên liệu.

Trên nền tảng Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam (Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Armenia) được ký chính thức vào ngày 29/5/2015, ông Lộc bày tỏ hi vọng chuyến thăm của Thủ tướng Armenia sẽ mở ra mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Ông cũng khẳng định, với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Đại sứ quán Armenia xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình hợp tác, diễn đàn doanh nghiệp để cung cấp thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp Armenia tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết, Armenia sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, dệt may, công nghệ, thực phẩm, giáo dục, y tế...

“Việt Nam và Armenia tuy cách xa về địa lý nhưng lại có nhiều nét tương đồng, từ đó, có thể cùng nhau chia sẻ, hợp tác và phát triển. Qua đó, doanh nghiệp hai nước có thể tận dụng những tiềm năng kể trên để đẩy mạnh quan hệ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại...” Thủ tướng nói.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, Armenia hiện có tiềm năng sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng điện tử cao cấp. Đặc biệt, một mặt hàng thế mạnh của Armenia là rượu cô- nhắc đang được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới với giá cả cạnh tranh. 

Thị trường Armenia đang có nhu cầu lớn về nhập khẩu các mặt hàng ngũ cốc, đường, sản phẩm công nghệ cao và nhiên liệu. Đây sẽ là lĩnh vực đầy tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu và xuất khẩu sang Armenia. Ngoài ra, du lịch cũng đang là lĩnh vực rất tiềm năng khi chính phủ Armenia đang có chính sách đơn giản hóa thủ tục cấp visa, tạo điều kiện cho công dân nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp nói riêng tới Armenia.

Được biết, Việt Nam và Armenia đã có cơ chế Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật, họp khóa đầu tiên vào năm 2017 tại Hà Nội. Hai nước sẽ tổ chức khóa họp lần thứ 2 tại Armenia vào tháng 10 tới, song song với đó là Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.

Quỳnh Anh