Thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore

3:02:01 PM | 16/7/2019

Sáng 16-7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) đã ký Thỏa thuận hợp tác thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore và tổ chức Tọa đàm Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam-Singapore. Đây là sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác song phương về thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Singapore.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI khẳng định, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư Việt Nam và Singapore phát triển rất tốt đẹp, Singapore đã trở thành một trong những đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam - Singapore năm 2018 đạt gần 7.7 tỷ USD. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến hết năm 2018, Singapore đã có 2,159 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký lên tới hơn 46.6 tỉ USD, đứng thứ 3 trong số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam (sau Hàn Quốc và Nhật Bản) và đứng thứ 1 trong khu vực ASEAN.

Nhiều doanh nghiệp Singapore hàng đầu với các sản phẩm nổi tiếng của Singapore đã có mặt tại Việt Nam, từ các tập đoàn, công ty công nghệ Grab, Shopee; đến xây dựng, hạ tầng như VSIP, Captialand ; và tài chính, ngân hàng như  UOB ; đến giáo dục như Kinderworld Education Group …

TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam-Singapore ngoài việc là cấu nối của doanh nghiệp hai nước, là đơn vị tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư thường xuyên, còn là kênh thông tin chính thức để cộng đồng doanh nghiệp đóng góp ý kiến với Chính phủ hai nước nhằm tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, Hội đồng sẽ tạo cơ sở tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp với Phòng Thương mại, với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore cũng như các Hiệp hội doanh nghiệp Singapore.

“Hiện nay đã có 16 lãnh đạo doanh nghiệp lớn, uy tín của Việt Nam đăng ký làm thành viên của Hội đồng. Phía Singapore hiện đã có 17 lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp lớn đăng ký.  Các doanh nghiệp đại diện trong Ban Lãnh đạo Hội đồng đều là các doanh nghiệp tiên phong trong phát triển quan hệ giữa hai nước”, ông Lộc cho biết.

Tại sự kiện này, VCCI và SBF cũng tổ chức Tọa đàm Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam-Singapore với mong muốn Hội đồng sẽ cùng các doanh nghiệp hai bên thảo luận, tìm cách giải quyết những vấn đề và thách thức nảy sinh trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

H.Ly