Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Latvia: Cầu giao thương kết nối doanh nghiệp hai nước

9:39:39 AM | 18/7/2019

Mới đây, tại Hà Nội, nhân chuyến thăm và làm việc của ngài Edgar Rinkievics, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Latvia, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Latvia. Sự kiện với mục đích tăng cường kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư giữa cộng đồng hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bày tỏ, chuyến thăm và làm việc của ngài Bộ trưởng Edgar Rinkievics cho thấy Chính phủ và doanh nghiệp Latvia rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh Latvia là nước trong cộng đồng EU đầu tiên thăm Việt Nam sau khi ký kết thành công Hiệp định lịch sử EVFTA.

Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương cũng cho rằng, Việt Nam và Latvia có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Năm 2017 vừa qua, Việt Nam và Latvia đã kỷ niệm 25 năm thành lập quan hệ ngoại giao với những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, khoa học -công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch. Hai bên cũng thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên các Diễn đàn quốc tế. Latvia là một trong những nước châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác Việt Nam – Liên minh châu Âu (PCA). Trong chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đến Latvia năm 2017, Ngài Edgar Rinkievics cũng đã khẳng định rằng Latvia là một trong những nước EU đầu tiên phê chuẩn EVFTA, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và EU nói chung cũng như với Latvia nói riêng.

Về kim ngạch thương mại hai chiều, hai quốc gia đã có những bước tiến lớn trong thời gian vừa qua. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia tại Đông Nam Á và Latvia cũng là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong số các nước vùng Baltic với kim ngạch hai chiều năm 2017 đạt 166 triệu USD, tăng gấp 10 lần so với năm 2010. Tỷ trọng hàng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm khoảng 0,86% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Latvia. Trong đó, mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường này là máy móc, thiết bị điện tử, máy móc, phụ tùng cơ khí chiếm đến 90 %, còn lại là các mặt hàng nông sản, thủy sản, hàng dệt may và giầy dép.

Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương cũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua đã có những bước tiến bộ và phát triển vượt. Thể hiện ở tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh, nhờ hiệu ứng dịch chuyển dòng vốn đầu tư của thế giới, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia có khả năng hấp thụ tốt; Thị trường chứng khoán phát triển mạnh, chỉ số VN-Index liên tiếp đạt đỉnh cao mới trong 9 năm trở lại đây. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, cộng đồng doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích phát triển, niềm tin kinh doanh được củng cố; hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có nhiều chuyển biến đáng khích lệ; Năm 2018, GDP tăng trưởng gần 7,1%, kim ngạch thương mại đạt gần 500 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt gần 250 tỷ USD, tăng 13,2%, xuất siêu gần 7 tỷ USD, lạm phát dưới 4%, kinh tế vĩ mô ổn định. Ngoài ra, thu nhập và sức mua của trên 95 triệu dân ngày càng tăng, năm 2018 GDP bình quân đầu người đạt 2.590 USD (tính theo PPP/WB, đạt khoảng 7.640 USD). Năm 2018, Việt Nam đón 15,5 triệu khách du lịch quốc tế.

Do đó, đây sẽ là những điều kiện tiên quyết để thúc đẩy hơn nữa những quan hệ hợp tác đầu tư – thương mại giữa Việt Nam – Latvia, Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương cho biết thêm. 

Cũng tại Diễn đàn, ông Flips Talbergs, Trưởng ban xúc tiến xuất khẩu, Cục xúc tiến Ngoại thương, Cơ quan đầu tư và phát triển Latvia, cũng giới thiệu một số tiềm năng thế mạnh của mình với các nhà đầu tư Việt Nam. Hiện Latvia có dân số 2 triệu người. Cơ quan hợp tác đầu tư Latvia có 20 văn phòng đại diện ở 18 nước trên thế giới. Lực lượng lao động của Latvia có trình độ ngoại ngữ tốt, 70% người dưới 40 tuổi nói tiếng Anh tốt. Latvia cũng là nước đầu tiên trên thế giới có hạ mức thuế thu nhập doanh nghiệp về 0%. Latvia cũng là quốc gia có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin hỗ trợ tối đa cho các mục đích đa dụng của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Theo thống kê, năm 2018, Latvia là quốc gia xếp thứ 13 về các nước có tốc độ đường truyền internet nhanh nhất trên thế giới. Latvia cũng là đất nước được mệnh danh xanh nhất thế giới, với diện tích rừng bao phủ chiếm ½ diện tích tự nhiên, với ngành công nghiệp khai thác chế biến gỗ phát triển; ngành khoa học công nghệ Latvia cũng có mức phát triển ở trình độ cao với việc chế tạo thành công máy bay không người lái có thể nâng được vật nặng 200kg lên không trung; Đây cũng là đất nước sử dụng đến 37,2% nguồn năng lượng tái tạo cho cuộc sống, gồm hai nguồn là năng lượng sinh khối và thủy điện.

Với các lĩnh vực tiềm năng thế mạnh nêu trên, trong tương lai hoàn toàn có thể là những “cái bắt tay” hợp tác với các nhà đầu tư Việt Nam, nếu chúng ta thực sự quan tâm và muốn làm ăn cùng nhau, ngài Edgar Rinkievics, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Latvia, tin tưởng khẳng định.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ Diễn đàn cũng diễn ra các hoạt động gặp gỡ, giao lưu kết nối đầu tư giữa doanh nghiệp Latvia với các nhà đầu tư Việt Nam, với các doanh nghiệp lớn của Latvia .

Anh Phương