Xây dựng Nông thôn mới: Cần “cú hích” trong cơ chế về đất đai

10:28:15 AM | 18/7/2019

Sau 10 năm triển khai thí điểm, xây dựng Nông thôn mới (NTM) đã đạt được nhiều thành tựu với 19 tiêu chí đặt ra nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế cần rút kinh nghiệp và tổng kết làm cơ sở để xây dựng cơ chế phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

NTM về đích sớm

Phát biểu khai mạc Hội thảo “Lý luận và thực tiễn trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam” tại tỉnh Nam Định, Bộ trưởng Bộ NN và PT NT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, phát triển Nông nghiệp, nông thôn và nông thôn luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu tại Việt Nam.  Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân ngành nông nghiệp  giai đoạn 2011-2018 đạt 2,95% , nông nghiệp chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa cạnh tranh quốc tế, năng suất chất lượng càng cao. Thu nhập bình quân đầu người/ năm ở nông thôn đã tăng 3,5 lần, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn thu hẹp từ 2,1 lần năm 2008 còn 1,8 lần vào năm 2017.Trong 3 năm số lượng DN đầu tư vào nông nghiệp tăng gấp 3 lần.

Theo Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam, kết quả điều tra của một số cơ quan nghiên cứu cho thấy, khoảng 84,78% số hộ nông thôn hài lòng về xây dựng NTM. Kết quả phản ánh sự đồng thuận và ủng hộ của cộng đồng dân cư nông thôn đối với những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM gần 10 năm qua. NTM đã thay  đổi bộ mặt của nông thôn rõ rệt, vượt xa kết quả đã đề ra trong bối cảnh trong nước khó khăn, nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp- nông thôn còn hạn hẹp. Tuy nhiên giai đoạn 1 này tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn giai đoạn tiếp theo sẽ phải cân đối các yếu tố phát triển bền vững, yếu tố môi trường- văn hóa trong NTM, lãnh đạo Bộ NN cho biết thêm.

Cần có quyết sách về đất đai để nông nghiệp Việt Nam cất cánh

Lý giải cho sự về đích sớm trước 1 năm của chương trình thí điểm xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 đó là Nghị quyết số 26- NQ/TW, đó là  cột mốc có ý nghĩa rất lớn, giải quyết kịp thời về đường lối phát triển toàn diện, rõ ràng, cụ thể về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Sau 10 năm triển khai thí điểm xây dựng Nông thôn mới (NTM) với rất nhiều thành tựu với 19 tiêu chí đặt ra nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế cần rút kinh nghiệp và tổng kết làm cơ sở để xây dựng cơ chế phát triển cho xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo. Hội thảo là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách  lắng nghe các nhà khoa học tâm huyết, chuyên gia nông nghiệp và cộng đồng DN để phát triển nông thôn.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên đề xuất nông thôn phát triển được cần phải có những chính sách về đất đai như trao quyền tự chủ cho DN và nông dân, sẽ khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp hơn, đồng thời phải áp dụng chiến lược KHCN. Đồng quan điểm với ông Thiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn văn Sửu cũng cho rằng mặc dù Hà Nội có tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng nông nghiệp vẫn là lĩnh vực kinh tế then chốt thông qua chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội giai đoạn 2016-2020, cơ chế rõ ràng về đất đai cộng với phân cấp mạnh mẽ trách nhiệm, áp dụng sàn giao dịch điện tử  các sản phẩm nông nghiệp sẽ làm cho nông nghiệp đóng góp lớn hơn  cho kinh tế Thủ đô.

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Huy Ngọ cũng trăn trở xây dựng NTM phải nối gần khoảng  cách đời sống nông thôn và thành thị, giữ thực hiện NTM tại đồng bằng và miền núi, phát triển bền vững, áp dụng KHCN là tư tưởng chủ đạo cộng với tư duy về chính sách đất đai thực sự làm đòn bảy để nông nghiệp việt cất cánh, đáp ứng những đơn hàng lớn, cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Với hơn 30 bài tham luận và đóng  góp ý kiến tâm huyết từ các nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp và DN đã minh chứng cho sức hút mãnh liệt của một chương quốc gia xây dựng NTM đã lan tỏa đến các tầng lớp xã hội. Làm cơ sở để kế thừa và phát huy những điểm mạnh, khắc phục hạn chế để xây dựng NTM tốt hơn, Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Tại hội thảo dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ NNPTNT, Bộ trưởng Bộ KHCN… đã diễn ra buổi ký kết hợp tác giữa Văn phòng điều phối NTM trung ương  và Tổng công ty bưu chính Việt nam, Tạp chí Vietnam Business Forum- VCCI nhằm xúc tiến thương mại đưa các sản phẩm của người nông dân tới thị trường trong  nước và quốc tế.

Lê Hiền