Lãi suất huy động tăng: Phân hóa rõ giữa 2 nhóm ngân hàng

9:40:06 AM | 22/7/2019

Nếu như đầu năm 2019, một số ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động VND giảm thì đến thời điểm này, đã có khá nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất trên các kỳ hạn, đặc biệt là các ngân hàng thương mại cổ phần, trong đó có sự phân hóa giữa các ngân hàng rất rõ rệt.

Từ đầu tháng 7/2019, mức lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là 8,6%/năm được áp dụng tại ba ngân hàng gồm: TPBank, VIB và Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank). Nhiều ngân hàng khác cũng áp dụng mức lãi suất huy động trên 8%/năm.

Được biết, tháng 7 là tháng thấp điểm của hoạt động huy động vốn, khi các ngân hàng đã không còn ồ ạt tung ra các chương trình ưu đãi lãi suất hoặc quà tặng đi kèm khi khách hàng đến gửi tiết kiệm. Tín hiệu tăng lãi suất ở nhiều ngân hàng thời điểm này cho thấy cuộc đua lãi suất đang có tín hiệu quay trở lại sau một thời gian ngắn hạ nhiệt.

Theo bảng thống kê, mức lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là 8,6%/năm được áp dụng tại VietCapitalBank được áp dụng cho các khoản tiền gửi thông thường trong khi tại TPBank phải có số tiền gửi lớn từ 100 tỉ đồng trở lên và VIB là từ 500 tỉ đồng trở lên.

Trong 30 ngân hàng lớn thì có tới 12 ngân hàng có mức lãi suất cao nhất từ 8%/năm trở lên, bao gồm: ABBank, Eximbank, VPBank, VietBank, VietA Bank, LienVietPostBank, NCB, ACB, PVcomBank, SHB...

Bên cạnh những ngân hàng áp dụng lãi suất tiền gửi dài hạn (trên 13 tháng) vượt 8%/năm, đều đi kèm yêu cầu về hạn mức gửi tiền của khách lên tới hàng trăm tỷ đồng, thì vẫn có những ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi trên mà không yêu cầu về số tiền gửi tối thiểu. Ví dụ như Sacombank và Eximbank là hai ngân hàng tư nhân lớn niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng ở mức 8%/năm mà không có yêu cầu đi kèm. Thậm chí, đây là hệ số lãi cao nhất mà hai ngân hàng này niêm yết hiện nay. VietCapitalBank, CBBank cũng đang đưa ra mức lãi tiền gửi kỳ hạn 13 tháng cho các khách hàng ở mức 8,2% mà không yêu cầu hạn mức gửi tối thiểu.

Ngoài ra, các ngân hàng khác như BaoVietBank, VietBank, NCB... cũng áp dụng mức lãi suất 8% ở kỳ hạn này mà không yêu cầu hạn mức tối thiểu.

Đặc biệt, đối với kỳ hạn ngắn 9 tháng, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng đã tăng mức lãi suất lên tới 8,2%/năm. Theo đó, trong thời gian triển khai chương trình “ Kỳ hạn vàng tri ân khách hàng”, các khách hàng mở mới  sổ tiết kiệm bậc thang với kỳ hạn 9 tháng sẽ được hưởng mức lãi suất hấp dẫn lên tới 8,2%/năm. SHB đang là một trong những ngân hàng niêm yết mức lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường ở kỳ hạn 9 tháng.

Không theo chiều hướng tăng, nhóm các "ông lớn" ngân hàng nhà nước như Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV lại là những ngân hàng có lãi suất cao nhất ở mức thấp hơn các ngân hàng tư nhân từ 1% đến 1,5% so với nhóm ngân hàng trên.

Trong đó, lãi suất huy động trên 13 tháng tại các ngân hàng  Vietinbank, Vietcombank, Agribank và BIDV hiện chỉ vào khoảng 6,6-6,8%/năm, thấp hơn rất nhiều so với các ngân hàng cỡ nhỏ. Thậm chí, khách hàng ưu tiên của các nhà băng này cũng chỉ được hưởng mức lãi suất tối đa là 6,9%/năm cho các kỳ hạn dài hơn.

Tuy nhiên, theo đánh giá, nhóm 4 ngân hàng này vẫn là nơi thu hút nhiều tiền gửi của người dân nhất nhờ việc đã xây dựng thương hiệu từ lâu, và mạng lưới phòng giao dịch, chi nhánh phân bổ rộng cả các tỉnh vùng nông thôn.

Đối với kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng), các ngân hàng đều bị khống chế trần lãi suất huy động ở mức 5,5% nên không có sự khác nhau về mặt lãi suất giữa các ngân hàng lớn, nhỏ. Hầu hết đều đưa ra mức lãi kịch biên độ 5,5% để thu hút người gửi tiền.

Tuy nhiên, ở kỳ hạn 6 tháng, khi không còn bị giới hạn trần lãi suất, tỷ lệ cạnh tranh giữa các ngân hàng lớn hơn rất nhiều, chênh lệch lãi suất ở kỳ hạn này hiện lên tới 2%/năm. Trong đó, nhóm ngân hàng có lãi suất kỳ hạn này cao nhất thuộc về VIB 7,2-7,5% (tùy hạn mức gửi), VietCapitalBank, NCB… cùng ở mức 7,4%, VPBank  niêm yết lãi suất trên 7%, MBBank và Sacombank cùng ở mức 6,5%, ACB (6,4-6,7%), Techcombank (6,2-6,4%)…

Trong khi đó, các ngân hàng nhà nước như Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank hiện chỉ đưa ra mức lãi 5,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng. Thậm chí, lãi tiền gửi kỳ hạn 9 tháng tại nhóm ngân hàng này cũng không vượt quá 6%/năm.

Nhu cầu huy động vốn của các nhà băng tăng cao đang thể hiện ngày một ràng hơn. Trong 2 năm qua, đây là thời điểm ghi nhận ở kỳ hạn dưới 12 tháng có lãi suất tăng vượt trên mức 8%/năm. Bên cạnh đó,  một số ngân hàng còn phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 9%/năm. 

Quỳnh Chi

Sự kiện sắp tới