KCN Rạch Bắp: Xanh - sạch - hiện đại - đồng bộ

3:33:16 PM | 23/7/2019

Nhờ sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi, hạ tầng tốt và sự nỗ lực tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, KCN Rạch Bắp đã đón nhận nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, qua đó trở thành một trong những điểm thu hút đầu tư lớn của tỉnh Bình Dương.

Sức hút từ lợi thế

KCN Rạch Bắp thành lập theo Văn bản số 1838/TTg-CN ngày 16/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ, do Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền làm chủ đầu tư. Tọa lạc tại trung tâm thị xã Bến Cát, Bình Dương, với tổng diện tích giai đoạn 1 là 278,6 ha, KCN Rạch Bắp hội đủ các điều kiện để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư. Theo đó, khoảng cách từ KCN đến TP. Hồ Chí Minh, sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, cảng Sài Gòn chỉ 55 km và gần sông Sài Gòn, liên thông với các cảng sông: cảng Vinaconex (xã An Tây) - cảng An Sơn - cảng Sài Gòn, rất thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa và giao thương. Ngoài ra, KCN Rạch Bắp còn kết nối với các tuyến giao thông quan trọng như DT744, đường DT7A được quy hoạch 6 làn xe nối đường DT744 với Quốc lộ 13.

Hệ thống cơ sở hạ tầng trong KCN đã được đầu tư hoàn chỉnh và đồng bộ nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tối đa hóa khả năng phát triển sản xuất kinh doanh trong môi trường xanh, sạch và đạt hiệu quả cao. Trong đó, hệ thống đường giao thông nội bộ được trải thảm bê tông nhựa nóng và thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam H18-H30. Nguồn điện từ mạng lưới điện quốc gia thông qua tuyến dây trung thế 22KV hiện hữu chạy dọc KCN, nối điện 3 pha đến từng nhà máy; hệ thống cấp nước với nhà máy cung cấp nước công suất 7.000m3/ngày (giai đoạn 1) đạt TCVN. Nhà máy xử lý nước thải công suất 6.000m3/ngày, xử lý theo tiêu chuẩn QCVN. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy, mạng lưới thông tin, dịch vụ viễn thông,…cũng được đầu tư đầy đủ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư KCN Rạch Bắp cũng cam kết hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện miễn phí hoàn toàn thủ tục đầu tư, đăng ký doanh nghiệp; hỗ trợ tư vấn xin cấp phép xây dựng, điện, internet; hỗ trợ tuyển dụng lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp,… Đồng thời quy hoạch nhiều công trình hạ tầng song song KCN như khu quản lý điều hành, trung tâm thương mại, khu trưng bày sản phẩm, bưu điện, ngân hàng, hải quan,... để hỗ trợ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Khu dân cư 50 ha bên cạnh KCN cũng đã được đầu tư xây dựng nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho khoảng 25.000 lao động. Mặt khác, chính quyền địa phương luôn tích cực “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư thông qua các chính sách ưu đãi hấp dẫn và đẩy mạnh thực hiện cơ chế “một cửa” trong giải quyết các thủ tục hành chính. Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, giá thuê đất tại KCN Rạch Bắp còn cạnh tranh hơn so các KCN lân cận.

Bằng những nỗ lực tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi, KCN Rạch Bắp đã trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư. Tính đến nay, tổng diện tích đất giai đoạn 1 của dự án đã cho thuê đạt gần 100% diện tích. KCN đã đón nhận nhiều dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…với tổng vốn đầu tư từ nước ngoài là 188 triệu USD và tổng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước là 1.307 tỷ đồng.

Không ngừng mở rộng quy mô

Sau thành công của KCN Rạch Bắp giai đoạn 1, Công ty Cổ phần Công nghiệp An Điền đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2, mở rộng thêm 360 ha diện tích KCN để đáp ứng nhu cầu đầu tư và mở rộng sản xuất ngày càng tăng cao của các doanh nghiệp. Đi kèm với sự phát triển giai đoạn 2 của KCN là khu dân cư mở rộng 30 ha liền kề, cung cấp đầy đủ các dịch vụ cộng thêm, thu hút và phục vụ đời sống của lực lượng lao động trong KCN. Hiện, chủ đầu tư đang chuẩn bị các điều kiện để đón nhà đầu tư đến đầu tư xây dựng nhà máy cho giai đoạn 2 của dự án.

Với định hướng xây dựng một KCN xanh, sạch, hiện đại, đồng bộ và phát triển bền vững, KCN Rạch Bắp giai đoạn 2 sẵn sàng chào đón doanh nghiệp đầu tư vào các ngành công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường với những ngành nghề được ưu tiên như: công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống; các ngành công nghiệp dệt (không nhuộm), may mặc, công nghiệp da, giả da, giày da (không thuộc da); công nghiệp chế biến gỗ và sản xuất đồ gỗ, đồ nội thất, giường, tủ, bàn, ghế, vật liệu xây dựng; công nghiệp sản xuất bao bì, in ấn; công nghiệp sản xuất dược phẩm; công nghiệp chế biến nhựa, cao su (không chế biến mủ cao su tươi); công nghiệp cơ khí, cơ khí chính xác, đúc kim loại,….

Dự kiến, sau khi đi vào hoạt động, KCN Rạch Bắp giai đoạn 2 sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Việc tiếp giáp KCN Rạch Bắp giai đoạn 1 đã đầu tư hoàn chỉnh là một trong những cơ sở thuận lợi cho công tác đấu nối hạ tầng của KCN Rạch Bắp giai đoạn 2, giúp nhà đầu tư đến đây có thể hưởng lợi trực tiếp từ hệ thống hạ tầng của giai đoạn 1, đặc biệt là hạ tầng giao thông, cấp nước, xử lý nước thải, thông tin liên lạc. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình quản lý, vận hành KCN Rạch Bắp, hướng đến một KCN kiểu mẫu của tỉnh Bình Dương nói riêng, cả nước nói chung, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.