Cơ hội cho xuất khẩu Việt Nam

9:52:45 AM | 24/7/2019

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đi đến hồi kết và tiếp tục có tác động đa chiều đến tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Cuộc chiến dai dẳng

Trên thực tế, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ tháng 7/2018 với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Qua nhiều vòng, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với 110 tỷ USD. Đến đầu tháng 5/2019 cuộc chiến thương mại này tiếp tục leo thang với việc, Mỹ đột ngột nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết. Sau đó, Trung Quốc cũng trả đũa bằng việc nâng thuế với phần lớn trong nhóm 60 tỷ USD hàng Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Cuộc chiến đã và sẽ còn gây ra những hệ lụy thương mại không nhỏ. Trong một báo cáo mới đây của Phòng Thương mại Mỹ tại Singapore (AmCham Singapore) đã cho thấy, 54% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận định cuộc chiến thương mại ảnh hưởng đến đầu tư (kế hoạch bị dừng hoặc hủy bỏ), tăng 4% so với năm ngoái. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều chỉnh chuỗi sản xuất tránh xa hai nhà tài phiệt là Trung Quốc và Mỹ. Ngoài ra, tính đến tháng 6/2019, 41% doanh nghiệp cho biết, đã chứng kiến tác động khá tiêu cực từ chiến tranh thương mại, 8% nhận thấy ảnh hưởng rất tiêu cực, trong khi 32% nói không bị ảnh hưởng. Về kết cục của chiến tranh thương mại, 40% doanh nghiệp cho rằng, nó sẽ ngày càng xấu đi, còn 30% nhận định, căng thẳng Mỹ - Trung sẽ giữ nguyên hoặc sớm được giải quyết.

Điều này cũng tương đối khớp với nhận định của đa số chuyên gia trên thế giới rằng, Hoa Kỳ đã phần nào nhượng bộ Trung Quốc bằng động thái mới đây: cho phép các hàng công nghệ Mỹ bán hàng cho hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei. Thậm chí Washington còn bỏ ngỏ cơ hội khi thông báo mong muốn Trung Quốc sẽ mua thêm một sản lượng lớn nông sản Hoa Kỳ. Và đây cũng là một bước đệm cần thiết để thúc đẩy các giải pháp hòa bình, tích cực cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã phát sinh thời gian qua.

Và tác động đến Việt Nam

Cộng đồng doanh nghiệp Việt sẽ phải làm gì để thích nghi cũng như tiếp cận với những diễn biến mau lẹ của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  này gây ra, đặc biệt trong bối cảnh ngày 30/6/2019 Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tư do Việt Nam – EU (EVFTA) và có hiệu lực?

Phân tích về câu chuyện này, TS. Nguyễn Hoàng Dũng (Khoa Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Việt Nam có lợi thế là một trong năm nước trên thế giới có chi phí sản xuất thấp. Do đó, khi hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ bị áp mức thuế cao thì các công ty sẽ có xu hướng chuyển cơ sở sản xuất tại Trung Quốc qua quốc gia khác, và Việt Nam, một quốc gia liền kề Trung Quốc, sẽ luôn được ưu tiên trong danh sách lựa chọn.

Có mặt trong “làn sóng” chuyển dịch này là các hãng sản xuất lớn của Hàn Quốc như: Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics…, trong đó Samsung Electronics đã thu hẹp quy mô sản xuất của nhà máy cuối cùng tại Trung Quốc và phân nửa số lượng điện thoại di động cho thị trường toàn cầu của hãng hiện đang được sản xuất tại Việt Nam. 

Ở một tín hiệu khác, hàng hóa các nước khác sẽ có cơ hội cạnh tranh vào thị trường Hoa Kỳ tốt hơn. Riêng với Việt Nam, các số thống kê cho thấy kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đạt 20,7 tỷ USD trong bốn tháng đầu năm 2019, tăng 34,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giày dép đạt kim ngạch 2 tỷ USD (tăng 13,5%), gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,42 tỷ USD (tăng 34,7%), điện thoại đạt 3,32 tỷ USD (tăng 94,4%), TS Nguyễn Hoàng Dũng, cho biết.

Ngoài ra, theo nhận định của ông Phạm Tất Đạt, Giám đốc Công ty Cổ phần FADO, các doanh nghiệp Việt Nam nên nhanh chóng khai thác các lợi thế từ tranh chấp thương mại bằng xuất khẩu trực tuyến. Bởi đơn giản, cả hai chính phủ Hoa Kỳ - Trung Quốc dùng biện pháp tăng cường áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu của nhau. Đương nhiên, họ sẽ phải tìm nguồn hàng thay thế từ những nước không chịu ảnh hưởng bởi cuộc đối đầu này. Do đó đây sẽ là cơ hội rất lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ, với các mặt hàng chủ lực như: Đồ gỗ, thủy hải sản, hoa quả, dệt may, các mặt hàng điện tử…Trong khi đó, Trung Quốc sẽ tìm đến Việt Nam để nhập khẩu nguồn cung đậu nành, lúa mì…

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt cần khai thác triệt để thị trường thương mại điện tử, đây là kênh hiệu quả để chúng ta có thể tiếp cận thị trường thế giới cũng như các nhà nhập khẩu. DN Việt có thể tìm kiếm cơ hội làm ăn từ các sàn điện tử khổng lồ như: Amazon, Alibaba… Câu chuyện của Tanisa Salt, một doanh nghiệp bán muối tôm với doanh số chỉ 200 triệu đồng/tháng nhưng sau khi ứng dụng công nghệ trên nền tảng thương mại điện tử Amazon doanh thu vọt lên tới 5 – 6 tỷ đồng/tháng. Đây chính là một trong số ít những ví dụ nhỏ cho thấy sức mạnh thay đổi to lớn của ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh dành cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ Việt Nam. Tìm kiếm và tận dụng tối đa các lợi thế thương mại từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra trong thời gian qua, ông Nguyễn Minh Đức, CEO IM Group khẳng định.

Anh Phương