Cơ hội cho các công ty chứng khoán ngoại

9:46:18 AM | 25/7/2019

Thị trường chứng khoán (TTCK) bước vào giai đoạn cuối năm với nhiều diễn biến tích cực. Cơ hội được FTSE Russell nâng hạng đang kích thích lòng tin của nhà đầu tư hơn bao giờ hết. Điều này cũng đang thu hút sự quan tâm rất lớn đến từ các công ty chứng khoán ngoại.

Tuy nhiên, việc tham gia vào TTCK Việt Nam cũng như trụ vững và tăng lợi thế cạnh tranh sẽ không hề dễ dàng đối với các công ty chứng khoán ngoại. Vậy họ sẽ làm gì để khẳng định được vị thế của mình trên TTCK Việt Nam?

Sức hút của thị trường

TTCK đang trở thành điểm sáng trong khu vực khi quy mô thị trường cổ phiếu trong năm 2018 đã tăng gần 11%, đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tương đương với 70,2% GDP cả nước. Giá trị giao dịch trung bình trong phiên cũng tăng cao hơn 29% so với năm 2017 và đạt 6.500 tỷ đồng. Trong khi đó, thị trường chứng khoán phái sinh cũng tăng gấp 6 lần về thanh khoản và tăng 2,7 lần về vị thế mở.

Với triển vọng được nâng hạng lên thị trường mới nổi cộng với đà tăng trưởng kinh tế và các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước dành cho các nhà đầu tư ngoại đang là động lực để nhiều công ty chứng khoán ngoại ồ ạt nhảy vào TTCK Việt Nam. Trên thực tế, trong năm 2019, rất nhiều công ty chứng khoán ngoại đã xuất hiện trên thị trường và đang dần “lấn sân” các công ty chứng khoán trong nước. Để tăng tính cạnh tranh và dành thị phần trên thị trường, các công ty chứng khoán ngoại đã không ngần ngại rót vốn để tăng vốn điều lệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và áp đảo các công ty chứng khoán nội.

Điển hình trong cuộc đua tăng vốn của công ty chứng khoán ngoại đó là công ty chứng khoán Mirae Asset (MAS). Công ty này đã tăng vốn từ 2.000 tỷ đồng (cuối năm 2017) lên tới 4.300 tỷ đồng để trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn thứ 2 tại Việt Nam.

Theo quy định để được hoạt động tự doanh chứng khoán phái sinh thì phải có vốn điều lệ 600 tỷ và 800 tỷ để được hoạt động môi giới chứng khoán phái sinh. Như vậy, với đợt tăng vốn vừa rồi của Mirae Asset sẽ giúp công ty này nâng cao năng lực tài chính, tăng sức hút đối với các nhà đầu tư.

Là tập đoàn lớn đến từ Hàn Quốc, có kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong các thị trường lớn trong khu vực và trên thế giới, hiện Mirae Asset đang rất nỗ lực để mang đến nhiều sản phẩm hơn nữa cho các nhà đầu tư tại Việt Nam. Về mặt công nghệ, công ty này cũng đổi mới liên tục hệ thống đặt lệnh từ việc tận dụng hệ thống riêng việt của tập đoàn từ Hàn Quốc hay các ứng dụng đặt lệnh trên điện thoại là những thế mạnh mà Mirae Asset đang triển khai tại Việt Nam.

Mirae Asset hiện đang đẩy mạnh hoạt động môi giới chứng khoán và cung cấp các sản phẩm tài chính thông qua các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn tại Việt Nam làm đa dạng các sản phẩm tài chính, giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn đầu tư tài chính hiệu quả. Với một mạng lưới rộng khắp toàn cầu, Mirae Asset đang tìm kiếm cơ hội từ các tài sản  toàn cầu với chất lượng cao, nhằm cung cấp các sản phẩm hấp dẫn tới khách hàng.

Kinh nghiệm quốc tế  và cuộc chiến thị phần

Bước sang tháng 7/2019, thị trường tiếp tục củng cố niềm tin của nhà đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã quay trở lại thị trường sau những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trên thế giới. Theo đó, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phát đi tín hiệu sẽ giảm lãi suất trong tháng 7 và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt. Lực cầu trên thị trường đã dồn nhiều vào nhóm có vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng và dầu khí, giúp chỉ số hồi phục khá ấn tượng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường sẽ trở lại tích cực khi thanh khoản đang dần được cải thiện. Nếu cộng hưởng với những thông tin tích cực tác động từ bên ngoài như Mỹ - Trung có thể đạt được thỏa thuận thương mại và việc FED tiếp tục theo đuổi chính sách lãi suất thận trọng, kết hợp với các yếu tố vĩ mô tích cực trong nước sẽ giúp thị trường xác lập trở lại xu hướng tăng điểm giai đoạn nửa cuối năm 2019.

Tốc độ tăng trưởng của TTCK đang trở thành lực hấp dẫn đối với các công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán nước ngoài bên cạnh việc tham gia TTCK Việt Nam không chỉ khiến thị trường trở nên đa dạng hơn, các nhà đầu tư có thêm nhiều sự lựa chọn mà còn đưa tới kinh nghiệm vận hành mang tính chất quốc tế, cách quản trị cùng với nền tảng công nghệ mạnh điều này vô hình dung sẽ gây áp lực đối với các công ty chứng khoán trong nước phải đầu tư xây dựng lại hệ thống của mình.

Khi tham gia vào TTCK Việt Nam, Mirae Asset đã đưa ra nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng Vip và khách hàng trung thành. Đây là những chương trình chăm sóc khách hàng Vip đã áp dụng thành công tại Hàn Quốc, và tiếp tục được đưa vào sử dụng tại Việt Nam.

Như vậy, bên cạnh sự đa dạng của các loại hình chứng khoán, mức độ hấp thụ tốt của thị trường đang mang lại nhiều lợi thế cho TTCK Việt Nam. Cuộc chiến dành thị phần khi có sự tham gia của các công ty chứng khoán nước ngoài cũng sẽ mang lai nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Lương Tuấn

Sự kiện sắp tới