Tập đoàn Trường Tiền: Mong muốn sớm hiện thực cơ hội đầu tư tại Liberia

6:09:20 PM | 26/7/2019

Tây Phi-Liberia là miền đất còn xa lạ với doanh nghiệp Việt Nam nhưng Tập đoàn Trường Tiền mới đây đã khảo sát thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư với quan điểm "dám đi xa để bắt cá lớn". Ông Lê Khánh Trình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền chia sẻ: Chúng tôi hiện đang tập trung nghiên cứu các cơ sở pháp lý và gấp rút hoàn thiện các thủ tục để thành lập Văn phòng đại diện nhằm sớm hiện thực hóa cơ hội đầu tư tại Liberia.

Thưa ông, qua chuyến khảo sát thị trường Liberia – Tây Phi tuần qua, ông nhìn nhận, đánh giá như thế nào về quốc gia này?

Đây là một quốc gia Tây Phi xa xôi thuộc vùng khí hậu mưa rừng nhiệt đới Bắc bán cầu với diện tích 111.370 km2, chiếm phần lớn là rừng nhiệt đới và một phần là đồng cỏ savannah. Nguồn tài nguyên tương đối đa dạng nông sản nhiệt đới như dầu cọ, cà phê, ca cao, cao su. Khoáng sản gồm có kim cương, vàng và quặng sắt, khai thác gỗ ở các khu rừng rậm. Vận tải tàu biển là một ngành quan trọng, đứng hàng thứ hai trên thế giới dân số 6,5 triệu người, trong đó 52% sống ở nông thôn và hiện còn là một nước nghèo. GDP theo cấu trúc ngành phân bổ như sau: nông nghiệp 76,9%, công nghiệp 5,4%, dịch vụ17.7%. Sản phẩm nông nghiệp của Liberia gồm: Cao su, cà phê, ca cao, gạo, sắn (khoai mì), dầu cọ, mía, chuối, cừu, dê, gỗ… Về công nghiệp có cao su, dầu cọ, gỗ, kim cương. Mặt hàng xuất khẩu của Liberia có: Cao su, gỗ, sắt, kim cương, ca cao, cà phê. Mặt hàng Liberia nhập khẩu gồm nhiên liệu, hóa chất, máy móc, thiết bị vận tải, sản xuất hàng hóa, thực phẩm…Liberia có nhu cầu cần 500.000 tấn gạo/năm cho 3,5 triệu người, trong đó gạo nhập khẩu và viện trợ quốc tế chiếm 41%, phần còn lại là sản xuất trong nước. 3/4 lực lượng lao động của Liberia làm nông nghiệp, sản xuất sắn và lúa gạo. Cao su, cà phê và ca cao được trồng để xuất khẩu.

Liberia là một trong những địa điểm du lịch đáng chú ý nhất trong châu lục của châu Phi. Tại khu bảo tồn lớn nhất của đất nước có 125 loài động vật có vú và 590 loài chim. Trong số đó có một số loài bị đe dọa, như loài hà mã lùn và mèo vàng châu Phi. Một số bãi biển lướt sóng có thể được tìm thấy xung quanh thủ đô Monrovia. Trong đó thị trấn ven biển Robertsport, khoảng 50 dặm từ thủ đô được coi là điểm lướt sóng chưa được khám phá vĩ đại nhất ở châu Phi.

Quan điểm của Chính phủ Liberia như thế nào trước các nhà đầu tư, cụ thể với Tập đoàn Trường Tiền, thưa ông?

Liberia luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư! Cụ thể Ngài Hon. Samuel. Tweah,Jr, Bộ trưởng Tài chính Liberia đã nói: “Liberia luôn mở cửa chào đón các nhà đầu tư. Chúng tôi tìm kiếm các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, phát triển buôn bán, công nghệ kinh tế...và cơ sở hạ tầng. Có rất nhiều mảng các bạn có thể tham gia, trong đó có một mảng là hạt ca cao. Chúng tôi đang dự định tạo một sự thúc đẩy cho ngành ca cao bởi xuất khẩu ca cao của Liberia đang tụt giảm trong thời gian qua, dù chúng tôi đã từng làm rất tốt trước cuộc chiến tranh. Chúng tôi cần phải đưa nó tăng trưởng trở lại. Chúng tôi đang tìm một mô hình phù hợp.”

Trường Tiền trong quan điểm đầu tư tại thị trường này như thế nào, thưa ông?

Tập đoàn Trường Tiền hết sức nghiêm túc trong việc đầu tư tại Liberia với các kế hoạch dài hạn, phù hợp với những ngành nghề, lĩnh vực mà Liberia đang kêu gọi đầu tư cũng như phù hợp với những lĩnh vực thế mạnh đầu tư của Trường Tiền. Việc đầu tư ra nước ngoài sẽ giúp Tập đoàn Trường Tiền lớn mạnh hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá. Đây sẽ là hướng đi chiến lược của Tập đoàn để phát triển mạnh mẽ và trường tồn trong thời gian tới. Chúng tôi hiện đang tập trung nghiên cứu các cơ sở pháp lý và gấp rút hoàn thiện các thủ tục để thành lập Văn phòng đại diện Trường Tiền tại Liberia nhằm sớm hiện thực hóa các cơ hội đầu tư tại đây.