Tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc)

11:55:42 AM | 9/8/2019

Mới đây, tại Hà Nội, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI đã có buổi tiếp và làm việc với ông James C.H. Huang, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA).

Theo các số liệu thống kê, hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) ngày càng phát triển tốt đẹp. Tính tới cuối tháng 2/2019, Đài Loan đã đầu tư 2.616 dự án với tổng số vốn là trên 31,7 tỷ USD đồng thời là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 vào Việt Nam.

Theo cơ quan Kinh tế Đài Loan, các dự án của Đài Loan (Trung Quốc) chủ yếu đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài với 2.148 dự án, tổng vốn đầu tư là 24,46 tỷ USD (chiếm hơn 85% tổng vốn đầu tư đăng ký của Đài Loan tại Việt Nam), còn lại gần 15% theo các hình thức liên doanh, công ty cổ phần và hợp đồng hợp tác kinh doanh. Ngoài ra, các sản phẩm, dịch vụ khác của Đài Loan như giáo dục, dịch vụ y tế, thương mại điện tử… cũng đã có mặt trên thị trường Việt Nam và ngày càng được nhiều người tiêu dùng Việt đón nhận.

Tuy nhiên, theo nhận định của Phó Chủ tịch Hoàng Quang Phòng, tiềm năng thế mạnh của hai bên vẫn chưa khai thác triệt để. Cụ thể, với Việt Nam là những mặt hàng như: nông lâm thủy hải sản, khoáng sản, … còn  với Đài Loan là những mặt hàng điện tử tiêu dùng, công nghệ thông minh,…

Theo ông James C.H. Huang, Chủ tịch TAITRA, các doanh nghiệp Đài Loan đánh giá rất cao môi trường cũng như các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam. Hiện có đến 6.000 doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Đài Loan có xu hướng chủ yếu đầu tư vào hai ngành là may mặc và điện tử với những sản phẩm mới nhất ứng dụng công nghệ thông minh và thân thiện môi trường với giá cả cạnh tranh. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm kiếm đối tác và nguồn hàng hóa có chất lượng để cung cấp cho người tiêu dùng nội địa.

Đặc biệt, theo ông James C.H. Huang, các doanh nghiệp Đài Loan mong muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam trong ngành hàng hệ thống chuỗi lạnh thông minh. Sự gia tăng của các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà hàng… trong những năm gần đây đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng tạo ra nhu cầu lớn đối với ngành dịch vụ cung ứng chuỗi lạnh.

Trong khuôn khổ Triển lãm Taiwan Expo 2019 diễn ra tại Việt Nam từ 8-10/08/2019, Hiệp hội Chuỗi lạnh Đài Loan cũng tổ chức trưng bày Gian hàng Chuỗi lạnh với khẩu hiệu “Taiwan Cold Chain- Ignite Your Future”, ông James C.H. Huang, cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Hoàng Quang Phòng đề nghị TAITRA tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ với VCCI để tổ chức nhiều hơn các hoạt động giao lưu trao đổi thông tin, xúc tiến thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Anh Phương