Cơ hội vay vốn lãi suất thấp cho doanh nghiệp

11:08:56 AM | 12/8/2019

Tiếp sau đợt giảm lãi suất vào hồi đầu năm, bắt đầu từ 1/8, nhiều ngân hàng đã tiên phong giảm lãi suất cho vay đối với một số đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, nếu như lần giảm đầu năm chỉ dừng lại ở 4 NHTM nhà nước, thì lần này đã có sự hưởng ứng thêm của một số NHTM cổ phần.

Theo nhận định của giới chuyên gia, mặt bằng lãi suất cho vay của Việt Nam hiện tại đang cao so với các nước trong khu vực và thế giới, ảnh hưởng đến giá thành, năng lực cạnh tranh và cả sức cầu nội địa. Vì thế, khi áp lực lạm phát, tỷ giá giảm bớt, lãi suất sẽ được điều hành theo hướng giảm để hỗ trợ tăng trưởng.

Vietcombank đã quyết định tiếp tục giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân. Theo đó, Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so với mức quy định của NHNN, áp dụng cho tất cả các khoản cho vay hiện hữu và các khoản cho vay mới thuộc nhiều lĩnh vực. Chính sách ưu đãi lãi suất này được áp dụng từ ngày 01/08/2019 đến hết ngày 31/12/2019.          

Việc giảm lãi suất lần này được triển khai trên phạm vi rộng với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ cho vay ngắn hạn hiện hành và chiếm tới gần 20% tổng dư nợ cho vay nội tệ hiện hữu của Ngân hàng.

BIDV cũng áp dụng biểu lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức không quá 5,5%/năm. Đối tượng khách hàng của BIDV được áp dụng mức lãi suất này phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định của NHNN thuộc các lĩnh vực: thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định. Cùng với việc giảm trần lãi suất cho ba nhóm đối tượng ưu tiên, cũng từ ngày 1/8 đến cuối năm, BIDV triển khai hai gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỉ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay.

Trong đó, gói tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 60.000 tỷ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 10.000 tỷ đồng.

2 NHTM nhà nước là VietinBank cũng giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn đối với một số lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ. Agribank cũng giảm thêm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên về còn 5,5%/năm.

Không chỉ các NHTM nhà nước, một số NHTM cổ phần cũng tiên phong trong đợt giảm lãi suất. Theo thông báo, Techcombank đang áp dụng ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn VND cho DNNVV với mức giảm khoảng 0,5% so với mức hiện nay (khoảng 7,5%/năm).

Từ nay đến hết năm 2019, VPBank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các SME có nhu cầu vay để bổ sung vốn lưu động. Theo đó, khách hàng sẽ được giảm 1%/năm lãi suất với các khoản vay tín chấp và 0,5%/năm đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm. Ðối tượng được hưởng chính sách là các SME hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đáp ứng điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật và VPBank.

ABBANK hiện đang triển khai chương trình ưu đãi “Vay liền tay – Lãi giảm ngay” với hạn mức giải ngân 3.600 tỷ đồng và lãi suất vay chỉ từ 7%/năm. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất hấp dẫn 7%/năm cố định trong 6 tháng đầu của khoản vay. Đây có thể nói là mức ưu đãi khá hấp dẫn trên thị trường vay vốn ở thời điểm hiện tại dành cho các khách hàng có nhu cầu mua nhà/đất, xây sửa nhà, mua xe ô tô, tiêu dùng, bổ sung vốn kinh doanh.  Chương trình được áp dụng cho các gói vay có kỳ hạn từ 13 tháng trở lên, từ nay đến hết ngày 31/12/2019 (hoặc đến khi hết hạn mức của gói vay ưu đãi này, tùy điều kiện nào đến trước).

ACB cũng vừa công bố gói vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm kể từ ngày 1/8/2019. Gói vay này bao gồm chương trình ưu đãi SME 2019 và chương trình tín dụng kết nối ngân hàng - doanh Nghiệp dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng trong nửa đầu năm nay khá tích cực. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán SSI, tổng lợi nhuận trước thuế quý II/2019 của 18 ngân hàng niêm yết là 25,2 nghìn tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ 2018, cao hơn so với mức 12,8% của quý I. Lũy kế 6 tháng, lợi nhuận các ngân hàng đạt 51,2 nghìn tỷ đồng, tăng 18% và bằng 51% kế hoạch năm.

Tỷ lệ chi phí hoạt đông/tổng thu nhập (CIR) trong nửa đầu năm là 39,8%, thấp hơn mức 40,5% của 6 tháng năm 2018. Tỷ lệ trích lập dự phòng/nợ xấu (LLC) hầu hết các ngân hàng đều cải thiện so với cuối năm 2018.

Theo nhận định của các chuyên gia, đây thực sự là những tín hiệu tích cực cho thấy các NHTM đang hướng đến tăng trưởng bền vững hơn.

Quỳnh Anh