Áp dụng các chuẩn mực IFRS 9: Việt Nam còn chậm so với các nước trong khu vực

9:52:57 AM | 19/8/2019

Đây là thông tin được bà Nguyễn Phương Nga, Phó Tổng giám đốc dịch vụ tài chính ngân hàng- EY VN chia sẻ tại hội thảo "Ngăn chặn khủng hoảng tài chính (IFRS 9) và Tương lai của tiền tệ (Tiền điện tử)" mới đây tại Hà Nội. Sự kiện do Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức.

Theo bà Nga, hiện đã có một số nước trong khu vực ASEAN áp dụng hoàn các Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế về công cụ tài chính này như: Singapore, Philippines, Malaysia… Một số nước khác đã tự nguyện triển khai tại một số ngân hàng và sẽ bắt buộc cho toàn thị trường vào thới gian tới: Thái Lan (2020); Lào (2021); Indonesia (2020)… Tại Việt Nam sẽ bắt buộc thực hiện vào năm 2022.

Về những lợi ích của việc áp dụng IFRS 9, bà Nga cho biết, thực hiện IFRS 9 là lợi ích kinh tế, chứ không phải nhằm mỗi mục tiêu thực hiện báo cáo tài chính. Một số lợi ích thiết thực có thể thấy rõ như: Dự phòng cho giai đoạn suy thoái; giúp tăng cường phối hợp giữa các phòng ban; Giúp đưa ra các nguồn thông tin tốt hơn để đưa ra quyết định; Nâng cao tình hình quản trị rủi ro tín dụng.

Theo ông Lưu Đức Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Giám sát kế toán, kiểm toán, Bộ Tài chính, Việt Nam đang trong giai đoạn tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có lĩnh vực tài chính, kế toán kiểm toán. Trong nhiều năm qua, Bộ Tài chính đã hợp tác với các tổ chức quốc tế từng bước triển khai áp dụng các chuẩn mực kế toán quốc tế tại Việt Nam. Cụ thể, ngày 15/8, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Đề án áp dụng IFRS tại Việt Nam. Đề án này khi được Chính phủ phê duyệt sẽ giúp cho việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán, kiểm toán tại Việt Nam đáp ứng được các nhóm đối tượng trong nền kinh tế Việt Nam.

Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng theo bà Nguyễn Phương Nga, việc thực hiện IFRS 9 tại Việt Nam vẫn đang còn gặp rất nhiều thách thức như chi phí lớn, bao gồm đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin, chi phí chuẩn bị và triển khai dự án, chi phí tuyển dụng và duy trì nguồn nhân lực, chi phí đào tạo…

Vì vậy bà Nga cho rằng, các ngân hàng cần nhanh chóng tiến hành phân tích thực trạng, tận dụng các nguồn lực có sẵn nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện IFRS 9. Cụ thể các bước cần thiết để triển khai là: Thiết lập cấu trúc quản trị dự án và phát huy sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao; Tiến hành đánh giá sơ lược các tác động; Xác định chính sách kế toán và xác định các lĩnh vực cần phải xét đoán.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng cần kiểm tra tính phụ thuộc vào hệ thống IT; Tận dụng các mô hình có sẵn; Thiết lập cơ cấu trao đổi thông tin để huy động các nguồn lực và đánh giá; quyết định dựa theo phương pháp thực hiện phù hợp.

Cũng tại hội thảo, ông John Mongelard - Giám đốc chuyên môn ICAEW cũng chia sẻ về xu hướng tiền tệ trên thế giới trong những năm qua, đặc biệt là sự xuất hiện và ưu thế của tiền điện tử, bitcoin. Giám đốc chuyên môn ICAEW cũng trình bày và trao đổi về cách tiếp cận và xây dựng luật quản lý tiền điện tử của các nước khác nhau trên thế giới, tư duy về phương thức xử lý trong kế toán, thuế và công nghệ cơ bản.

Thu Hà