Hải quan Lạng Sơn thu ngân sách tăng 48%

9:51:37 AM | 26/8/2019

Đến hết ngày 12/8/2019, hải quan Lạng sơn đã thu ngân sách đạt 2.241,8 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ 2018, đạt 80,1% so với chỉ tiêu giao. Trong đó, thuế XNK là 370,9 tỷ, thuế TTĐB là 1,9 tỷ đồng, thuế VAT là 1.843 tỷ, thu khác là 26 tỷ đồng; tổng kim ngạch XNK đạt 2.273  triệu USD.

 Ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, Nguyên nhân chủ yếu là do số thu một số mặt hàng như phương tiện vận tải, sắt thép và sản phẩm sắt thép, nhôm và sản phẩm của nhôm, máy làm mát không khí… đây là những nhóm mặt hàng có số thu tăng đột biến so với năm 2018.

Ông Vy Công Tường cho biết thêm, thời gian qua đơn vị đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần của Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giải quyết 118 hồ sơ thủ tục hành chính qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và đã giải quyết, trả kết quả đạt 100%. Tại các chi cục hải quan cửa khẩu cũng thường xuyên tổ chức gặp mặt DN, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn. Nhờ đó, số thu NSNN của đơn vị từ đầu năm đến nay tăng cao, các mặt hàng tiêu dùng, linh kiện, phụ tùng ô tô, ô tô tải các loại, máy móc, thuốc bắc, nội thất, hoá chất… NK có chuyển biến tích cực. Các DN đã tích cực hoàn thiện, đáp ứng đủ các điều kiện nhằm đáp ứng cho hoạt động XNK được diễn ra thuận lợi.

Từ đầu năm đến nay, một số mặt hàng ô tô có xuất xứ từ Trung Quốc đã đạt tiêu chuẩn theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, các DN NK ô tô qua địa bàn đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP tiếp tục làm thủ tục NK các loại xe ô tô khiến cho kim ngạch cũng như thu ngân sách qua địa bàn có chiều hướng tăng.

Phân tích tình hình từ nay đến cuối năm, theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, mặc dù hoạt động NK ô tô, linh kiện, phụ tùng ô tô tăng đã thúc đẩy cho công tác thu NSNN của đơn vị, lượng ô tô nguyên chiếc, phụ tùng, kinh kiện ô tô NK sẽ giảm dần do nhu cầu đã đi vào ổn định.

Lộ trình cắt giảm thuế quan theo Hiệp định thương mại ASEAN- Trung Quốc, giai đoạn 2018-2020, từ năm 2018 nhiều mặt hàng NK được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt (cơ bản giảm về 0%). Trong khi đó, mặt hàng NK qua địa bàn tại chi cục phần lớn thuộc đối tượng này, có thể kể đến như: sơ mi rơ móoc, các loại xe chuyên dùng hàng hoá tiêu dùng, nội thất, nguyên liệu sản xuất…

Ông Vy Công Tường cho biết, những tháng cuối năm đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng thu NSNN; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện việc phân luồng hàng hóa XNK, kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết thủ tục thông quan nhanh chóng, tạo thuận lợi tối đa và thức đẩy hoạt động XNK hàng hóa, người và phương tiện XNC qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Lê Hiền

Sự kiện sắp tới