Reed Tradex Vietnam: Đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

9:56:11 AM | 26/8/2019

Reed Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á, sau hơn 12 năm hoạt động ở Việt Nam đã tự tin khẳng định được vị thế và thương hiệu của mình tại thị trường trong nước; trở thành nhịp cầu kết nối hữu hiệu giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, giữa những người mua tiềm năng với các công ty tham gia triển lãm. Xoay quanh thành công này, Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi ngắn với ông Vũ Trọng Tài - Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Vietnam LLC.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những thành tựu nổi bật của Reed Tradex Vietnam trong hơn 12 năm qua?

Reed Tradex Vietnam thuộc Reed Exhibitions - một nhánh chuyên về tổ chức triển lãm của Tập đoàn RELX có trụ sở tại Anh. Trên toàn thế giới, Reed Exhibitions đã tổ chức hơn 500 triển lãm tại trên 30 quốc gia.

Tính riêng tại Việt Nam, chúng tôi hiện có 3 triển lãm chính: Vietnam Manufacturing Expo - Triển lãm hàng đầu về máy móc và công nghệ cho ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ; NEPCON Vietnam - Triển lãm quốc tế về thiết bị, công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử; METALEX Vietnam - Triển lãm quốc tế chuyên ngành về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại. Cả 3 triển lãm này đều quy tụ những tên tuổi hàng đầu thế giới trong ngành sản xuất và điện tử, minh chứng thông qua các gian hàng quốc tế từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc… Bên cạnh đó, chúng tôi còn đẩy mạnh việc kết nối doanh nghiệp, giữa những người mua tiềm năng với các công ty đăng ký gian hàng tại triển lãm. Đây cũng là một thế mạnh làm nên sự khác biệt cho các triển lãm của chúng tôi. Đơn cử như METALEX Vietnam 2018, sự kiện đã hội tụ 500 thương hiệu quốc tế đến từ 25 quốc gia nhằm đem đến những giải pháp về máy công cụ và gia công cơ khí; 7 gian hàng quốc tế từ Ấn Độ, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc; 18.848 nhà công nghiệp trong nước và quốc tế đến từ 45 quốc gia; 202 người mua trọng yếu đến từ 102 công ty, nâng tổng số kết nối thành công từ chương trình kết nối kinh doanh lên con số 453.

METALEX Việt Nam 2019 được xem là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam tiếp cận với công nghệ tiên tiến của thế giới, đồng thời đáp ứng cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về triển lãm quốc tế chuyên ngành hàng đầu về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại này?

Nhân chia sẻ về METALEX Việt Nam 2019, Reed Tradex Vietnam xin hân hạnh giới thiệu một triển lãm mới sẽ được tổ chức đồng địa điểm với METALEX Vietnam 2019, đó chính là "Welding Vietnam 2019" - Triển lãm quốc tế duy nhất tại Việt Nam tập trung vào các công nghệ, thiết bị và nguyên vật liệu hàn cắt. Sự kiện hứa hẹn sẽ là nền tảng toàn diện cho những nhà công nghiệp Việt Nam và nước ngoài nhằm khám phá những công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất trong ngành hàn, qua đó giúp ngành hàn nói chung - các nhà máy hàn nói riêng thích nghi với Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trở lại với METALEX Vietnam 2019, Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2019 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn. Đây sẽ là nơi tập hợp các gian hàng quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ và Đài Loan. Năm nay, quy mô khách triển lãm của chúng tôi cũng sẽ tăng lên khoảng 20%. Với chủ đề "Ngành gia công cơ khí tăng trưởng cùng những tiến bộ vượt trội", METALEX Vietnam 2019 tập trung làm nổi bật mô hình và ứng dụng của nhà máy thông minh. Khách tham quan sẽ có cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng và trải nghiệm công nghệ tiên tiến hỗ trợ cho nhà máy thông minh đến từ các công ty đẩy mạnh tự động hóa, robot hóa như ABB, Mitutoyo Vietnam, Mitsubishi (tại gian hàng của Unify), Hexagon, Yuasa… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ có những diễn đàn bổ ích ngay tại triển lãm, cũng như các cuộc thi hấp dẫn dành cho các nhà sản xuất trong nước và quốc tế.

Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp đã tổ chức hàng chục triển lãm chuyên ngành tại Việt Nam gắn liền với Cách mạng công nghiệp 4.0, ông có thể chia sẻ quan điểm về Nhà máy thông minh?

Là tâm điểm của Cách mạng công nghiệp 4.0, Nhà máy thông minh đóng vai trò quan trọng trong tương lai của ngành sản xuất để giải quyết nhu cầu tăng cường chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí lao động và chi phí vận hành. Cụ thể các nhà máy thông minh được số hóa và trang bị tiên tiến sẽ nâng cao năng lực sản xuất và giảm chi phí trong nhiều hoạt động khác nhau. Các công nghệ nổi trội phải kể đến như IoT, AI, Big Data và phân tích trong mô hình nhà máy thông minh hoàn toàn có thể chủ động vận hành và sửa chữa. Một số phần mềm hoạch định và quản lý thậm chí còn có thể phát hiện các lỗi có nguy cơ xảy ra và cảnh báo người vận hành để loại bỏ tổn thất. Nhờ các lợi ích về mặt hiệu quả thông qua tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, nhà máy thông minh được ứng dụng mạnh mẽ trong sản xuất, gia công cơ khí, công nghiệp ô tô, công nghiệp chế tạo…

Công nghiệp 4.0 và nhà máy thông minh sẽ tác động tới thị trường máy công cụ theo nhiều cách. Thứ nhất, bảo trì có kế hoạch đứng trước cơ hội chuyển mình mạnh mẽ thông qua các mô hình và thuật toán của Big Data, thúc đẩy việc vận hành trở nên bền bỉ hơn. Thứ hai, chúng mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng và hoạt động, cụ thể: dữ liệu đến được thu thập bởi các cảm biến và nền tảng IoT có thể được sử dụng để thông báo hoạt động tốt hơn, đồng hồ thông minh có thể được đưa ra để quản lý dòng năng lượng hiệu quả, hay thiết bị có thể được tự động hóa hoặc cung cấp năng lượng phù hợp để giảm tác động đến môi trường. Thứ ba, công nghệ đo lường được tự động hóa, nâng cao độ chính xác, giảm thiểu sai số, khiến cho quy trình kiểm tra chất lượng được đảm bảo tối đa. Thứ tư, thiết bị giao tiếp giữa người điều hành và máy móc thiết bị được cải thiện, hầu hết các nhân công sẽ tiến hành hoạt động hàng ngày bên cạnh robot và máy móc, thường được gọi là cobots. Thứ năm, các trung tâm gia công mới sẽ ra đời.

Để phát triển và có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường Việt Nam, Reed Tradex đã, đang và sẽ xây dựng cho mình những hướng đi chiến lược nào, thưa ông?

Hiện nay, triển lãm của Reed Tradex Vietnam tập trung vào việc giới thiệu những công nghệ mới nhất hỗ trợ cho Cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng tôi luôn muốn làm cầu nối giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, giữa người bán và người mua, chú trọng tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với mục tiêu đó, trong năm tới Reed Tradex Vietnam sẽ cho ra mắt hai triển lãm hoàn toàn mới. Bên cạnh những triển lãm hiện có, chúng tôi luôn nỗ lực tìm hiểu và nghiên cứu thị trường nhằm tìm ra những giải pháp tối ưu nhất cho các ngành công nghiệp, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu hiệu quả hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới