Đề xuất của Việt Nam được CITES CoP 18 thông qua

1:06:33 PM | 29/8/2019

Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về thương mại quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã lần thứ 18 được tổ chức tại Geneva, Thuỵ Sỹ từ ngày 16 đến 28/8/2019 với sự tham dự của 167 quốc gia thành viên. Hội nghị lần này xem xét, thảo luận, quyết định 107 chương trình nghị sự nhằm tăng cường bảo vệ các loài động vật, thực vật hoang dã trên thế giới.

Việt Nam đã đạt được thắng lợi cho cả sáu đề xuất mà Việt Nam và các nước đã trình lên Hội nghị các nước thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) nguy cấp (CITES) lần thứ 18.Tất cả đề xuất đề nghị đưa ba loài rùa từ Phụ lục II lên Phụ lục I: rùa hộp Việt Nam (tên khoa học là Coura picturata), rùa Trung Bộ (tên khoa học là Mauremys annamensis), và rùa hộp bua-rê (tên khác là rùa hộp trán vàng) (tên khoa học là Coura bourreti) đều nhận được đồng thuận cao từ tất cả các nước thành viên. Ba loài này có tên trong Danh mục đỏ của IUCN 2018 ở mức cực kỳ nguy cấp (CR). Rùa hộp việt nam và rùa trung bộ chỉ phân bố tại Việt Nam, trong khi rùa bua-rê có phân bố ở Việt Nam và miền trung Lào. Mối đe dọa chính đến cả ba loài này là nạn săn bắt trộm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường buôn bán quốc tế các loài thú cưng độc lạ, hoặc có nhu cầu làm thực phẩm, và mất môi trường sống.

13 loài thạch sùng mí thuộc giống Goniurosaura, phân bố chủ yếu tại Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có ba loài đặc hữu tại Việt Nam là thạch sùng mí Cát Bà (tên khoa học là Goniurosaura catbanensis), thạch sùng mí Hữu liên (tên khoa học là Goniurosaura huulienensis) và thạch sùng mí lichtenfer (tên khoa học là Goniurosaura lichtenfelderi) đều được các nước thành viên đồng thuận đưa vào Phụ lục II của công ước. Quần thể thạch sùng mí đặc hữu tại Nhật Bản không nằm trong phụ lục này. Theo Danh lục đỏ của IUCN, 13 loài này này đều nằm ở các nhóm cực kỳ nguy cấp hoặc nguy cấp (ba loài) hoặc sắp nguy cấp (hai loài).

13 loài cá cóc châu Á giống Paramesotriton phân bố chủ yếu tại Việt Nam và Trung Quốc bao gồm một loài cá cóc nổi tiếng tìm thấy lần đầu tại vườn quốc gia Tam Đảo - Cá cóc Tam đảo (tên khoa học là Paramesotriton deloustali) cũng đã đạt được sự ủng hộ tuyệt đối của tất cả các nước thành viên và đã có tên trong phụ lục II.

25 loài Cá cóc sần cũng đã được bổ sung vào phụ lục II. Những loài này phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á và Trung Quốc, trong đó có một loài cá cóc sần việt nam (Tylototriton vietnamensis) là loài đặc hữu tại Việt Nam. Mối đe doạ chính đối với cá cóc sần là nhu cầu thị trường tại các nước thuộc liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc tăng cao làm sinh vật cảnh cũng như sinh cảnh bị suy giảm.Đại diện phái đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị chia sẻ: Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của các nước thành viên đã có những quyết định đúng đắn góp phần giúp Việt Nam trong bảo vệ các loài bò sát, lưỡng cư, đặc biệt các đặc hữu nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái pháp luật các loài này trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp phối hợp, ủng hộ nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát buôn bán quốc tế các mẫu vật động vật hoang dã nguy cấp khác theo quy định của CITES.”

Việc đưa các loài trên vào Phụ lục CITES nhằm đồng bộ hoá pháp luật trong nước và Luật pháp quốc tế. Các loài trên đã được Chính phủ đưa vào Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/3/2019.

Minh Ngọc

Sự kiện sắp tới