Doanh nghiệp có thể hiện thực hóa chiến lược kinh doanh qua IC và CoC

9:46:32 AM | 4/9/2019

Cơ chế kiểm soát nội bộ (IC) và Bộ Quy tắc ứng xử trong kinh doanh(CoC) là hai giải pháp hiệu quả nhất hiện nay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực quản trị - quản lý hướng tới minh bạch và hiệu quả, đảm bảo được quyền lợi của các nhà đầu tư và cổ đông và nâng cao uy tín, hình ảnh công ty. Đây là hai bộ phận giúp doanh nghiệp hiện thực hoá tầm nhìn chiến lược và các giá trị cốt lõi, đồng thời thể hiện sự cam kết này bằng văn bản.

Tại hội thảo tham vấn nhằm hoàn thiện dự thảo “Cẩm nang áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh” được VCCI và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội vừa qua đã thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các khối nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Đây là một hoạt động nằm trong Sáng kiến Liêm chính giữa Doanh nghiệp và Chính phủ - GBII do VCCI thực hiện, trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy Môi trường Kinh doanh Công bằng ở ASEAN” của UNDP, được Quỹ Thịnh vượng Vương quốc Anh tài trợ. 

Áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ và bộ quy tắc ứng xử trong kinh doanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là nâng cao năng lực quản lý rủi ro và ứng phó với khủng hoảng; tạo ra cơ chế vận hành quản lý doanh nghiêp trơn tri, minh bạch và hiệu quả. Cùng với đó, uy tín/hình ảnh của công ty được cải thiện; quyền lơi của nhà đầu tư và cổ đông được đảm bảo...

Đáng chú ý, thực hiện bộ quy tắc ứng xử và cơ chế kiếm soát nội bộ trong kinh doanh yêu cầu mọi thành viên trong công ty tuân thủ nôi quy, quy chế, quy trình hoạt động của doanh nghiệp cũng như các quy định của luât pháp, đồng thời đề cao các giá trị cốt lõi về tính chính trưc, hành vi đạo đưa và tính trách nhiệm, mà chính điều này sẽ tạo nên văn hóa doanh nghiêp và thúc đẩy toàn công ty cùng hướng tới 1 mục tiêu chung đề ra.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI, ngày 15/8 vừa qua, Nghi định 59/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đây được xem là thời điểm phù hợp để doanh nghiệp có những thay đổi trong hành động nhằm ngăn ngừa các rủi ro trong kinh doanh.

Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho rằng, Luật phòng chống tham nhũng năm 2018 khuyến khích các doanh nghiệp ban hành, thực hiện các quy tắc ứng xử, cơ chế kiểm soát nội bộ nhằm phòng ngừa tham nhũng và xây dựng văn hóa kinh doanh lành mạnh. “ Chúng tôi biết rằng các bộ quy tắc ứng xử đó không giải quyết đươc tất cả các vấn đề, những sẽ có thể hỗ trợ để giải quyết. Trên thế giới đã có rất nhiều công ty ban hành các bộ quy tắc này”, bàSitara Syed nói.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, tiêu chí để đánh giá sự thành công của doanh nghiệp không chỉ dừa trên kết quả hoạt đông kinh doanh mà nó còn được đánh giá dựa trên các yếu tố minh bạch, liêm chính và thực hiện quản trị công ty theo những tiêu chuẩn phù hợp với trình độ trong nước và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

 Được biết, trong thời gian tới, UNDP sẽ phối hợp chặt chẽ với VCCI về hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp áp dụng bộ quy tắc ứng xử và cơ chế kiểm soát nội bộ thông qua cung cấp các khóa đào tạo, các bộ công cụ và hỗ trợ kỹ thuật cho những doanh nghiệp có mong muốn triển khai áp dụng tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo bà Đinh Thị Bích Xuân, Phó Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì Sự phát triển bền vững, VCCI cho biết, trong giai đoạn 2019 – 2020, dự án sẽ thiết kế nhiều hoạt động đa dạng để hỗ trợ các DN thực hiện cơ chế IC và CoC như: hoàn thiện cẩm nang và chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp; đào tạo và thiết lập mạng lưới chuyên gia nguồn về IC và CoC ( hội thảo trong tháng 9 tại Đà Nẵng và tháng 10 tại Vĩnh Phúc); xây dựng năng lực cho doanh nghiệp thông qua đào tạo ( chương trình dư kiến tổ chức vào tháng 11/2019 và tháng 2/2020). Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuât xây dựng mô hình trình diễn về IC và CoC tại 2 công ty ở Hà Nội ( thực hiên từ tháng 10/2019 - tháng 3/2020); thúc đẩy hành động tâp thể thông qua ký cam kết kinh doanh liêm chính ...

Anh Mai

Sự kiện sắp tới