Các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang: Điểm đến của các nhà đầu tư

10:58:00 AM | 5/9/2019

Trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang thì công nghiệp được coi là ngành kinh tế mũi nhọn và chủ lực, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế toàn tỉnh. Nói đến sự phát triển công nghiệp của Bắc Giang không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Những con số ấn tượng

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện nay có 5 KCN đã đi vào hoạt động với diện tích 1.270 ha. Trong đó, 4 KCN nằm cạnh Quốc lộ 1A; cách thủ đô Hà Nội và sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 40 km; cách Cảng Hải Phòng khoảng 110 km; cách cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) khoảng 120 km và KCN Hòa Phú, thuộc huyện Hiệp Hòa, là địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ, cách sân bay Nội Bài khoảng 20 km, giáp với KCN Yên Phong tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, KCN Việt Hàn (200 ha) bên cạnh KCN Vân Trung đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư.

Thời gian qua, tình hình thu hút đầu tư vào các KCN Bắc Giang đạt được những kết quả đáng khích lệ: mỗi năm thu hút khoảng 40 dự án đầu tư. Lũy kế đến nay, các KCN của tỉnh đã tiếp nhận được 348 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 257 dự án FDI và 91 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3.646 triệu USD và 7.850 tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI đạt khoảng 60%, của các dự án DDI đạt khoảng 54% tổng vốn đầu tư đăng ký. Những con số ấn tượng này cũng đã phần nào minh chứng cho thành công của Bắc Giang trong quá trình "trải thảm đỏ" mời gọi đầu tư vào các KCN trên địa bàn.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, các KCN Bắc Giang đã có đóng góp lớn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang nói riêng - Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước nói chung; góp phần khai thác và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực trong tỉnh; làm thay đổi cơ bản cơ cấu GDP của Bắc Giang theo hướng tăng mạnh tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, góp phần quan trọng làm tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Lũy kế đến nay, có khoảng 105 nghìn lao động làm việc cho các doanh nghiệp tại các KCN Bắc Giang. Trong đó lao động là người địa phương chiếm khoảng 80%; lao động nữ chiếm khoảng 70%; số lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) chiếm khoảng 95%, số còn lại chưa được tham gia BHXH chủ yếu là mới vào làm việc tại doanh nghiệp.

“Thỏi nam châm” hút vốn FDI

Những năm qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nhiều giải pháp ưu tiên thu hút đầu tư.Từ đầu năm 2016 cho đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 510 dự án đầu tư, vốn đăng ký là hơn 3,7 tỷ USD, nâng tổng số dự án đến nay còn hiệu lực là 1.430 dự án, với tổng số vốn đăng ký gần 8 tỷ USD; trong đó có 350 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký là hơn 4 tỷ USD, đưa Bắc Giang trở thành một trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư doanh nghiệp FDI.

Các KCN của tỉnh đều được triển khai theo phương thức vừa đầu tư hạ tầng kỹ thuật, vừa thu hút đầu tư, luôn có sẵn quỹ đất sạch để sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư. Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan quản lý Các KCN Bắc Giang nằm trong KCN Đình Trám, rất thuận lợi cho công tác xuất nhập khẩu hàng hóa.

Thu hút đầu tư đã và đang là giải pháp then chốt để tỉnh Bắc Giang nâng cao tốc độ phát triển kinh tế, các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh vẫn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó Ban Quản lý các KCN cũng luôn nỗ lực không ngừng trong công tác tham mưu, quản lý để các KCN trên địa bàn phát triển nhanh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có môi trường hoạt động thuận lợi nhất.

Ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban Quản lý các KCN Bắc Giang cho biết: “Thời gian tới, Bắc Giang tiếp tục ưu tiên phát triển công nghiệp; rà soát, điều chỉnh quy hoạch và xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển công nghiệp địa phương đến năm 2030. Tập trung mở rộng không gian phát triển công nghiệp, xây dựng các khu, cụm công nghiệp mới; chủ động chuẩn bị tốt điều kiện về hạ tầng, nhất là đất đai. Thu hút đầu tư có chọn lọc các ngành nghề, dự án có công nghệ và giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động, trọng tâm là điện tử, chế tạo, chế biến…”