Doanh nhân Lê Văn Thùa Người “truyền lửa”

11:07:34 AM | 5/9/2019

Dẫu ở thời kỳ nào, lĩnh vực nào, ngành nghề nào… doanh nhân Lê Văn Thùa vẫn nỗ lực không ngừng để cống hiến và tạo sức lan tỏa trong “nếp nghĩ, cách làm” cho lớp lớp thế hệ trong gia tộc, cộng đồng học tập và noi theo.

Hun đúc truyền thống cách mạng

Ông Lê Văn Thùa (SN 1938) sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, có năm anh chị em. Cha (Lê Văn Nhâm, tức Ký Thoa) và anh cả (Lê Văn Thoa) đều là liệt sĩ hy sinh anh dũng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Quê ông ở làng Phú Thịnh, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Sớm được hun đúc truyền thống cách mạng vẻ vang của cha anh, mới 16 tuổi, Lê Văn Thùa đã rời quê hương gia nhập Quân đội và được đào tạo tại Trường thiếu sinh quân Trần Quốc Toản (Trung Quốc). Về nước, ông được biên chế vào đơn vị Công an vũ trang, sau đó chuyển sang quân đội, bổ sung vào Binh chủng Phòng không - Không quân, ông từng giữ các chức vụ khác nhau: Chủ nhiệm hậu cần ở cấp Trung đoàn, giáo viên ở Trường sỹ quan 300, Trưởng ban quân nhu ở cấp sư đoàn và Trưởng Phòng ban ở cấp Quân chủng Phòng không Không quân. Rồi ông trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam nước Lào và nghỉ hưu năm 1983 với quân hàm Thiếu tá.

Cựu doanh nhân Lê Văn Thùa và Công ty đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý. Cụ thể, về cá nhân ông, khi còn công tác trong quân đội - thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ ông đã được tặng 10 Huân chương các loại. Khi làm doanh nghiệp, ông được Chủ tịch nước trao tặng 3 Huân chương Lao động và danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Về phần Công ty, năm 2018, Việt Thắng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của tỉnh được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Hai (2013), hạng Ba (2008); cùng nhiều giải thưởng qua các năm như: 4 Cờ thi đua và 4 Bằng khen của Chính phủ, 8 Cờ thi đua và 13 Bằng khen của UBND tỉnh, 16 Bằng khen và 36 Giải thưởng Cúp vàng các loại, do các bộ, ngành Trung ương xét tặng.

Trở về nơi “chôn rau cắt rốn” sau 30 năm được trui rèn và hun đúc truyền thống cách mạng, ông Lê Văn Thùa tích cực tham gia lao động, sản xuất. Gương mẫu trong sinh hoạt xã hội nên ông được Chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, bà con xã viên cử làm Đội trưởng đội sản xuất. Bằng sự nỗ lực của bản thân, chỉ sau vài năm, ông đã cùng các đảng viên tạo nên nhiều nét đổi mới cho quê hương.

Chính những năm tháng gắn bó với công việc đồng ruộng, ông Lê Văn Thùa rất thấu hiểu nỗi gian truân của người nông dân, hàng ngày phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” thế nhưng chỉ sau một trận tàn phá của sâu bệnh là mất trắng. Bởi thế, ông nảy ra ý tưởng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

“Vị cứu tinh” của nhà nông

Khởi nghiệp từ một cửa hàng nhỏ làm đại lý thuốc BVTV cho Công ty thuốc sát trùng Việt Nam, Công ty BVTV TW1 đặt ở đường Xương Giang, thành phố Bắc Giang; sau đó, thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng và Nhà nước, ông Lê Văn Thùa đã thành lập Công ty TNHH mang tên Việt Thắng vào tháng 4/1994, với 13 thành viên do ông làm Giám đốc. Sau này, Công ty phát triển lớn mạnh có tới 4 nhà máy sản xuất cùng hệ thống các chi nhánh và mạng lưới đại lý cung cấp thuốc BVTV mang thương hiệu “Vithaco - Việt Thắng” rộng khắp trên cả nước, với số lượng lao động lên tới hàng trăm người, do ông làm Tổng giám đốc.


Tổng giám đốc Lê Văn Thùa trao đổi công việc với người con trai cả - Phó Tổng giám đốc Lê Văn Thịnh

Công ty TNHH Việt Thắng có tổng số cán bộ công nhân viên là 375 người; trong đó có trình độ cao đẳng, đại học, tiến sĩ là 49 người (chiếm 12,8%), còn lại là trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật... Đặc biệt, Công ty còn có tổ chức Đảng, với Chi bộ gồm 34 đảng viên; tổ chức Công đoàn: 171 đoàn viên; Chi đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh: 23 đoàn viên và Hội Cựu chiến binh: 24 hội viên.

Luôn đam mê tìm tòi học hỏi, năng động, sáng tạo, khắc phục điểm yếu, phát huy thế mạnh, người cựu chiến binh - doanh nhân Lê Văn Thùa đã chiến thắng mọi gian nan. Hơn 25 năm kể từ ngày thành lập, Việt Thắng đã nhanh chóng chiếm lĩnh được vị thế, uy tín trên thương trường không chỉ ở trong nước mà còn có nhiều đối tác lớn ở nước ngoài. Các sản phẩm của Công ty thiết thực phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cũng vì thế mà người nông dân coi ông là “vị cứu tinh” của họ. Các sản phẩm này cũng được Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương đánh giá cao và được trao tặng nhiều giải thưởng.

Nỗ lực cống hiến

Công ty có 4 nhà máy; trong đó có 2 nhà máy ở Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, tỉnh Bắc Giang (Nhà máy gia công sang chai, đóng gói thuốc BVTV và sản xuất bao bì); 1 Nhà máy gia công sang chai, đóng gói thuốc BVTV ở tỉnh Long An và 1 Nhà máy sản xuất bao bì ở huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh; 5 Chi nhánh đặt tại Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Nam, TP.Hồ Chí Minh và Long An.

Trên chặng đường phát triển, dưới sự chèo lái của người “thuyền trưởng” - cựu doanh nhân Lê Văn Thùa, Công ty TNHH Việt Thắng không ngừng phát triển; đồng thời tiếp tục có nhiều cống hiến cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà và đất nước. Đó không chỉ là con số tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm của Công ty từ 10-15%, nộp ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng; tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động với mức thu nhập bình quân gần 10 triệu đồng/người/tháng. Hơn thế, Công ty còn tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện, xây dựng nông thôn mới… với số tiền trên dưới một tỷ đồng mỗi năm. Đáng nói hơn là giờ đây, thuốc BVTV mang thương hiệu “Vithaco - Việt Thắng” đã góp phần đẩy lùi đáng kể dịch bệnh cho lúa, hoa màu và cây công nghiệp trên cả nước, tạo được niềm tin và nụ cười thu hoạch cho bà con nông dân.

Ấn phẩm “Người con trai làng Phú Thịnh” của tác giả Trần Quyển (Hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang) do Nhà xuất bản Văn hóa thông tin xuất bản năm 2007 đã phần nào phản ánh chân dung ông Lê Văn Thùa, một người lính, một doanh nhân bản lĩnh, kiên cường. Chứng kiến doanh nhân Lê Văn Thùa vẫn sát sao, linh hoạt chỉ đạo, điều hành Công ty, không ai nghĩ rằng ông ở trên cả tuổi “xưa nay hiếm”. Ông đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ để trau dồi những kinh nghiệm, kiến thức quản lý, phương pháp tổ chức sản xuất; đặc biệt phát huy sức mạnh “đoàn kết, đồng lòng” mà ông đã thấm nhuần và kế thừa từ truyền thống cách mạng vẻ vang của cha anh. Những bài học đó tiếp tục được truyền thụ qua các đời trong dòng tộc họ Lê đồng thời đóng góp tích cực cho cộng đồng, quê hương và Tổ quốc.

Hà Thành