Bia Tiger khánh thành cầu nông thôn tại An Giang từ Dự án tái chế nắp chai hỗ trợ cộng đồng

1:54:30 PM | 5/9/2019

Ngày 4/9, Bia Tiger - nhãn hiệu bia cao cấp của HEINEKEN Việt Nam đã phối hợp với UBND huyện Phú Tân chính thức khánh thành cây cầu mới với nguyên liệu làm từ nắp chai bia tái chế tại Kênh Hoà Bình, xã Phú Thành, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Với tổng chiều dài 44 mét, chiều rộng 4 mét và tải trọng lên tới 5 tấn, Cầu kênh Hòa Bình giúp kết nối giao thông từ xã Phú Vinh đến xã Phú Xuân - An Giang, mở ra một lối đi hoàn toàn mới, thuận tiện đi lại cho 2.300 hộ dân trong vùng. Đây là cây cầu thứ hai được được bia Tiger xây dựng từ nắp chai tái chế, và đi vào hoạt động chỉ 8 tháng sau khi cây cầu đầu tiên chính thức khánh thành tại tỉnh Tiền Giang.

Lần này, quy mô chương trình được nâng lên gấp đôi cả về số lượng điểm bán tham gia và lượng nắp chai thu gom được. Sau ba tháng với sự hỗ trợ của 200 điểm bán, chương trình đã thu gom được tổng cộng hơn 940.000 nắp, tương đương với hai tấn nắp chai. Tại điểm tái chế, nắp chai được xử lý ở nhiệt độ thấp giúp ngăn chặn khí thải độc hại ra môi trường trong quá trình bóc tách lớp cao su bên trong nắp. Sau đó nắp chai được nung chảy và phối trộn với các nguyên liệu khác để làm vật liệu xây cầu.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Dương Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Phú Tân chia sẻ: "Tôi đánh giá rất cao sự tham gia tích cực của Bia Tiger trong việc hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng cho người dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Cây cầu mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, sinh hoạt cho hơn 2.300 hộ dân trong khu vực. Ngoài ra, mục tiêu của dự án sáng tạo này của công ty còn giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kêu gọi tái chế trong cộng đồng. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều cây cầu mới được xây dựng tại nhiều địa phương khác”.

Còn theo Tổng Giám đốc Điều hành HEINEKEN Việt Nam - ông Jacco van der Linden, HEINEKEN Việt Nam rất tự hào khi khánh thành cây cầu thứ hai có nguyên liệu làm từ nắp chai bia tái chế. Một lần nữa, ý tưởng độc đáo này đã được hiện thực hóa nhờ sự đón nhận và ủng hộ nhiệt tình của chính quyền địa phương, của người tiêu dùng, hệ thống điểm bán và nhân viên Công ty. "Hiện nay khách hàng luôn mong muốn được góp phần vào một sứ mệnh ý nghĩa cho cộng đồng. Chúng tôi rất vinh dự khi người tiêu dùng đã tin tưởng lựa chọn và cùng góp phần vào việc xây dựng cây cầu mới cho người dân An Giang. Chúng tôi đang tiếp tục xây dựng cây cầu thứ 3, dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 1/2020. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô dự án trong năm sau" - ông Jacco van der Linden nhấn mạnh.

Thấu hiểu khát khao thể hiện sức sáng tạo của giới trẻ, những năm qua Bia Tiger luôn đồng hành đưa ra nhiều ý tưởng đột phá; các hoạt động vì môi trường, cải thiện đời sống cộng đồng và Dự án tái chế nắp chai bia để xây cầu chính là một trong số những ý tưởng táo bạo đó.

Khác với hầu hết vỏ chai hay vỏ lon  được thu gom và tái chế, những chiếc nắp chai với kích thước nhỏ bé và giá trị kinh tế thấp thường bị vứt bỏ. Dự án mang tính đột phá này đã góp phần giải quyết vòng đời hiện tại của những chiếc nắp chai vốn được xem như rác thải; qua đó không chỉ nâng cao ý thức tái chế, góp phần giảm lượng rác thải mà còn tạo cơ hội để người dân chung tay tạo nên những thay đổi tích cực của cơ sở hạ tầng ở địa phương.

Thanh Tùng