Khánh thành phân kỳ 2, giai đoạn 1 Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc

1:58:39 PM | 5/9/2019

Ngày 5/9/2019, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống (NMNM Sông Đuống) thuộc Tập đoàn AquaOne đã chính thức khánh thành đưa vào hoạt động phân kỳ 2, giai đoạn 1 (công suất 300.000m3 ngày/đêm) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Tp.Hà Nội.

Tham dự Lễ Khánh thành có ông Nguyễn Đức Chung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội; ông Nguyễn Đình Toàn - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Đại sứ và đại diện Ngoại giao các nước Áo, Belarus, Oman, Thái Lan …; đại diện các Bộ, Sở, Ban Ngành Trung ương và Tp.Hà Nội; đại diện hơn 100 cơ quan báo chí truyền thông cùng hơn 1.000 khách mời là các đối tác và tập thể CBCNV Nhà máy.


Ông Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội tại lễ khánh thành

Dự án NMNM Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/3/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của UBND Tp.Hà Nội ngày 3/6/2016.

Là dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc, NMNM Sông Đuống có tổng diện tích 65ha, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng với 2 phân kỳ: Phân kỳ 1 khánh thành tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; Phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, góp phần đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người dân Hà Nội cũng như số địa phương phụ cận (Bắc Ninh, Hưng Yên...), dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao. Nhà máy được vận hành tự động hóa hoàn toàn; áp dụng công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện hành tại Việt Nam (tương đương các tiêu chuẩn quốc tế); toàn bộ thiết bị có xuất xứ từ châu Âu; cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu. Nhà máy còn ứng dụng công nghệ và vận hành quy trình thân thiện với môi trường, đảm bảo chỉ số thất thoát nước thô <1%. Quá trình xây dựng Nhà máy đã dự liệu các giải pháp kỹ thuật để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên bề mặt các bồn bể và mái nhà; sử dụng hệ thống đèn LED; lắp đặt cấu hình tự động để tiết kiệm năng lượng; tận dụng tối đa hệ thống thông gió tự nhiên. Hiện NMNM Sông Đuống đang hoàn tất các thủ tục đăng ký, kiểm định cuối cùng để tiếp nhận Chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE của Tổ chức Tài Chính Quốc tế IFC - thành viên Ngân hàng Thế giới.

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 vào tháng 10/2018, NMNM Sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam Tp.Hà Nội (quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì). Sau khi khánh thành phân kỳ 2 nâng tổng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm, Nhà máy sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm, ngoại thành Tp.Hà Nội và đón đầu tạo cơ sở hạ tầng cho các khu đô thị đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng như: Khu đô thị thông minh của Tập đoàn BRG, Công viên Kim Quy, Khu trung tâm triển lãm Quốc Gia, Khu đô thị Cổ Loa…Theo kế hoạch, dự án NMNM Sông Đuống sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ngày đêm và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm. Dự án sử dụng nguồn nước thô được khai thác từ sông Đuống có chất lượng và lưu lượng đảm bảo cung cấp nước cho sinh hoạt và đáp ứng các giai đoạn phát triển nâng công suất nhà máy nước đến năm 2050.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne cho biết NMNM Sông Đuống là dự án hướng tới mục tiêu dân sinh, vì cộng đồng rất ý nghĩa của Tập đoàn. Khát vọng của Nhà máy là mang nguồn nước sạch sinh hoạt đến toàn bộ những khu vực thiếu nước của Thủ Đô và những tỉnh lân cận. "Với năng lực, kỹ thuật và kinh nghiệm hiện tại, NMNM Sông Đuống đã làm chủ được công nghệ, cơ sở hạ tầng và khoảng không cần thiết cho các giai đoạn tiếp theo. Nếu UBND Tp.Hà Nội và các tỉnh khác đặt hàng, cứ mỗi 12 tháng chúng tôi có thể cung cấp thêm 150.000m3 nước sinh hoạt sạch mỗi ngày đêm, để tiếp tục lan toả nguồn sống, giá trị nhân văn cho cộng đồng" - bà Liên khẳng định.

 Bích Thủy