Lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện thể chế kinh tế

11:34:32 AM | 6/9/2019

Đây là “kim chỉ nam” của Cuộc vận động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế". Sự kiện do Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam… đồng chủ trì diễn ra vừa qua tại Hà Nội.

Coi trọng vai trò, vị thế của doanh nghiệp, doanh nhân Việt

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động, Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng, chăm lo bồi dưỡng, giáo dục đội ngũ doanh nghiệp có ý thức chính trị, xây dựng kinh tế và trách nhiệm xã hội cao.

Cách đây 74 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luôn thể hiện ý chí đấu tranh kiên cường và khát vọng mãnh liệt về độc lập dân tộc và làm sao phải đưa đất nước phát triển giàu mạnh. Riêng với đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Bác cũng luôn coi trọng đề cao vai trò của họ như những “người lính thời bình” trong công cuộc tái thiết đất nước sau cuộc chiến tranh vệ quốc đầy cam go, khó khăn.

“Điều này cũng được thể hiện rõ tại các Nghị quyết “xương sống” của Trung ương với tinh thần “của doanh nhân, vì doanh nhân” như tại Nghị quyết số 11- NQ/TW (về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa); Nghị quyết số 12-NQ/TW (về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước); Nghị quyết số 10- NQ/TW (về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa)”, ông Nguyễn Văn Bình nói.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ, doanh nghiệp, doanh nhân chính là chủ thể thực thi chính sách kinh tế đồng thời cũng là nguồn cảm hứng, là chủ thể quan trọng góp ý xây dựng thể chế, chính sách phát triển kinh tế nước nhà. Trong 3 thập kỷ qua, giới doanh nhân Việt đã chung tay, “chia lửa” với Chính phủ với những sáng kiến trong những năm đầu cải cách như “ba phần tư kế hoạch trong xí nghiệp công nghiệp”, “khoán sản phẩm nông nghiệp”.

“Với ý nghĩa then chốt trên Cuộc vận động “Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” được phát động lần này được coi là một sự kiện ý nghĩa kinh tế quan trọng. Bởi đây là lần đầu tiên Đảng và Nhà nước ta tổ chức cuộc vận động quy mô lớn và rộng khắp để lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước. Với ý nghĩa trên, có thể nói Cuộc vận động trên có thể coi như một Hội nghị Diên hồng để lắng nghe những ý kiến tâm huyết từ cộng  đồng doanh nghiệp để cải cách”, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc nói.

Doanh nhân Việt - “người lính kiến tạo thời bình”

Theo ông Lộc, qua 30 năm đổi mới với “làn sóng cải cách đầu tiên”, Việt Nam đã tạo nên kỳ tích, ghi tên mình trên bản đồ thế giới như một mẫu hình chuyển đổi thành công từ kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang kinh tế thị trường và cũng là mẫu hình thành công đưa một đất nước đói nghèo, bị chiến tranh tàn phá, trở thành một nước có thu nhập trung bình (dù còn ở trình độ thấp). Trong đó, không thể không nhắc đến vai trò ở vị trí kiến tạo, xây dựng của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt.

Hiện Việt Nam hiện có hơn 700.000 doanh nghiệp, 5,2 triệu hộ kinh doanh, gần 6 triệu thực thể kinh doanh... Tuy quân số đông nhưng cộng đồng doanh nhân Việt trong quá trình trưởng thành vẫn còn vấp váp, thậm chí gặp khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh. Vì vậy, thời gian tới, Việt Nam cần chính thức hóa, coi hộ kinh doanh như doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển theo xu hướng của các Luật doanh nghiệp, Luật Đầu tư... “Bằng cách đó, chúng ta vừa nâng cấp hệ thống doanh nghiệp Việt vừa giúp chất lượng doanh nghiệp thay đổi hơn theo hướng hoàn thiện hơn”, ông Lộc nói.

Ông Lộc khẳng định, VCCI sẽ triển khai nghiêm túc cuộc vận động thông qua mạng lưới gần hơn 500 các hiệp hội doanh nghiệp, ở tất cả các ngành nghề, các địa phương và đơn vị. Đây cũng là dịp để cộng đồng doanh nghiệp “tự sửa”, tiến tới định vị lại chính mình, thực hiện tái cấu trúc, tăng cường liên kết, nâng cấp quản trị và công nghệ, thực hiện chuyển đổi số và quốc tế hoá,nâng cao đạo đức và văn hoá kinh doanh, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh hướng tới các chuẩn mực phát triển bền vững và đề cao trách nhiệm xã hội.

Ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động

Doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ là đối tượng được điều chỉnh bởi cơ chế chính sách mà chính họ phải có tiếng nói và tham gia vào quá trình hoàn thiện và xây dựng cơ chế chính sách. Chỉ có như vậy cơ chế, chính sách mới phản ánh kịp thời, sát thực tiễn trong cuộc sống, tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, minh bạch và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động ngày càng đạt hiệu quả cao hơn nữa.

PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Hiện nay lực lượng quan trọng bậc nhất của kinh tế thị trường là doanh nghiệp, và “hạt nhân đỏ” chính là doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, lực lượng kinh tế đông đảo và quan trọng này thực sự lại đang bị o ép nhiều bề như còn bị kì thị, phân biệt, những ưu đãi vẫn chỉ dành cho những lực lượng khác như doanh nghiệp FDI, cách tiếp cận giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân chưa thật sự công bằng.

Trong kỷ nguyên thời đại công nghiệp 4.0 được cho sẽ hướng tới dịch vụ công nghệ cao, công nghệ thông tin, thương mại số, kinh tế số. Điều này sẽ hình thành các doanh nghiệp, doanh nhân kinh tế số lớn mạnh. Trên thế giới đã xuất hiện những ông trùm, khởi nghiệp và thành công với các tên tuổi của thương mại số như Jackma với Alibaba của Trung Quốc; các đế chế của Amazon, Apple, Samsung... Do đó, tiếp cận, khởi nghiệp, làm giàu ở môi trường kinh tế số cũng là một gợi ý mở thú vị cho các doanh nghiệp start – up Việt.

Anh Phương