Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc: Tạo sức hút đầu tư

9:43:42 AM | 19/9/2019

Là dự án trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc về thu hút đầu tư, Dự án Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc luôn được các cấp chính quyền, các ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, sớm đưa dự án vào vận hành, góp phần tạo sức hút đầu tư cho tỉnh, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Dự án khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc được triển khai thi công từ tháng 9/2017 tại xã Thiện Kế và xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, do Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc triển khai xây dựng. Dự án có tổng diện tích 213 ha được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có diện tích trên 94 ha đã được khánh thành vào ngày 8/11/2018. Đây là KCN thứ 3 của Tập đoàn Sumitomo triển khai tại Việt Nam (sau KCN Thăng Long I Hà Nội và KCN Thăng Long II Hưng Yên) và là khu công nghiệp thứ 10 được thành lập trong tổng số 19 khu công nghiệp của Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục ưu tiên phát triển đến năm 2020. Khu công nghiệp Thăng Long được kỳ vọng trở thành một hình mẫu về chất lượng hạ tầng và môi trường, đi đầu về văn hóa ứng xử. Đồng thời, tạo tiền đề phát triển bền vững, ổn định và tạo bước đột phá cho công nghiệp Vĩnh Phúc vốn từ trước tới nay còn đơn điệu với sản phẩm chủ lực là ôtô, xe máy.

Chia sẻ về những thuận lợi khi triển khai dự án, Ông Goki Nobuta, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc chia sẻ: “Có thể thấy rằng những thuận lợi chính đó là: Việc đền bù giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Bình Xuyên tiến hành rất nhanh chóng và bàn giao trước thời hạn cho nhà đầu tư; người dân khu vực xung quanh rất ủng hộ dự án; tình hình An ninh trật tự chung được các đơn vị công an quản lý rất tốt. Cùng với đó, là sự hỗ trợ giúp đỡ rất mạnh mẽ của các cấp chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh. Các lãnh đạo cao nhất của Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn luôn sát cánh cùng chúng tôi, từ ngày đầu khảo sát dự án đến thời điểm hiện tại, khi đang trong quá trình thu hút đầu tư từ các khách hàng tiềm năng. Chúng tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra tiến trình xây dựng dự án, cũng như kiểm tra tiến độ của các công trình do tỉnh hỗ trợ bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp. Một điều thật ngạc nhiên là hàng tuần có cán bộ Công an huyện Bình Xuyên đều đặn đến nắm tình hình về tiến độ triển khai, công việc hoàn thành và đặc biệt là hỏi chúng tôi có gặp khó khăn nào liên quan đến An ninh trật tự không. Điều này thật sự là tuyệt vời, nó đem lại cho nhà đầu tư chúng tôi cảm giác thật yên tâm và an toàn. Đồng thời, cấu tạo nền đất ở đây cũng rất tốt, rất thuận lợi cho công tác xây dựng hạ tầng khu công nghiệp”.

 Hiện đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Tất Thành do ngân sách tỉnh đầu tư đã hoàn thành nối KCN Thăng Long với hệ thống giao thông thuận tiện. Lưới điện, trạm biến áp cũng đã triển khai và có riêng 01 trạm cho KCN Thăng Long. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở ngành và huyện Bình Xuyên luôn quan tâm động viên, chỉ đạo tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư. Người dân xã Tam Hợp và Thiện Kế cũng hiểu, hỗ trợ chủ đầu tư rất nhiều trong quá trình thi công. Tin tưởng rằng các khách hàng của KCN Thăng Long cũng sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền và người dân địa phương.

Hướng tới nhà đầu tư công nghệ cao

Thời gian gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư có ngành nghề, công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, tỉnh đã không tiếp nhận một số dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ luôn hướng tới nhà đầu tư có dây chuyền công nghệ cao, thuộc các lĩnh vực IT, Automobile... Các ngành nghề, lĩnh vực thu hút vào khu công nghiệp gồm ngành công nghiệp không gây ô nhiễm, ưu tiên dự án công nghệ cao như sản xuất động cơ; công nghiệp phụ trợ; sản xuất phụ tùng, linh kiện cho ngành công nghiệp ôtô, xe máy; phụ kiện điện tử và sản phẩm cơ khí chính xác... Tập đoàn Sumitomo cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đang tích cực triển khai giai đoạn 2 của dự án trong thời gian nhanh nhất, kinh doanh thuận lợi và sớm lấp đầy diện tích đất khu công nghiệp. Hiện Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đã có 11 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đăng ký với tổng số vốn 200 triệu USD. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi lần đầu tiên Sumitomo có trên 10 khách hàng trong thời gian ngắn. Dự kiến khi hoàn thành sẽ thu hút được 79 dự án đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản. Với uy tín của mình, Tập đoàn Sumitomo sẽ tiếp tục là cầu nối cho các doanh nghiệp khác tại Nhật Bản đến đầu tư tại Việt Nam.

Trong 3 đến 5 năm tới, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ tập trung vào công tác khách hàng sớm lấp đầy 100% diện tích, đồng thời hỗ trợ tối đa cho các đối tác, khách hàng để đến năm 2030 các khách hàng đi vào sản xuất ổn định. Khi đó KCN Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ tạo 40-50 nghìn việc làm, nộp thuế, chuyển giao công nghệ… góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương.

N.T