Lạng Sơn tạo niềm tin mạnh mẽ với nhà đầu tư

1:38:18 PM | 27/9/2019

Với nhiều tiềm năng chưa được khai thác, môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện, tỉnh Lạng Sơn đang trở nên hấp dẫn hơn trong thu hút đầu tư. Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Lạng Sơn năm 2019 kỳ vọng sẽ kết nối được các nguồn lực, khơi dậy tiềm năng, lợi thế và đem lại thành công cho nhà đầu tư cũng như sự phát triển của tỉnh. Xung quanh chủ đề này, Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc phỏng vấn ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Ngô Khuyến thực hiện.

Ông có thể giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế nổi bật của tỉnh Lạng Sơn?

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam. Tỉnh có đường biên giới dài trên 231 km, có 02 cửa khẩu quốc tế, 01 cửa khẩu song phương và 09 cửa khẩu phụ. Lạng Sơn có vị trí địa kinh tế, địa chính trị khá đặc biệt trên tuyến Hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng đồng thời là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường Quảng Tây và miền Nam Trung Quốc trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (CAFTA).

Một lợi thế lớn của tỉnh là hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh được đầu tư đồng bộ, khoảng cách với Thủ đô Hà Nội, các cảng biển của Quảng Ninh, Hải Phòng không xa, bao gồm: Tuyến Quốc lộ 1A đi Hà Nội, Quốc lộ 1B đi Thái Nguyên, Quốc lộ 4A đi Cao Bằng, Quốc lộ 4B đi Quảng Ninh, tuyến đường sắt liên vận Quốc tế Việt - Trung,... đặc biệt là tuyến đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn được thông xe kỹ thuật đoạn Bắc Giang - Chi Lăng vào cuối tháng 9/2019 và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2020 sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế. Ngoài ra, đoạn cao tốc Chi Lăng – cửa khẩu Hữu Nghị sắp tới cũng được triển khai sẽ mở rộng cánh cửa phát triển cho Xứ Lạng trong tương lai gần. Với hệ thống giao thông đường sắt và đường bộ rất thuận tiện nối liền với các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, Lạng Sơn đã và đang trở thành cửa ngõ trung chuyển hàng hóa lớn của cả nước và các nước ASEAN sang thị trường Trung Quốc và ngược lại.

Bên cạnh đó, Lạng Sơn còn nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh như: Động Tam Thanh, núi Tô Thị, đỉnh Mẫu Sơn…, những địa danh lịch sử như: Ải Chi Lăng, Thành Nhà Mạc, An toàn khu Bắc Sơn... Vùng đất này cũng lưu giữ nhiều nét sinh hoạt, văn hóa độc đáo bản địa, nhất là các lễ hội như: Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ, Lễ hội Đồng Đăng, Lễ hội chùa Bắc Nga,... Tháng 5/2019, Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2040 với định hướng trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc sắc về văn hóa, tâm linh và du lịch sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Với quỹ đất nông - lâm nghiệp rộng lớn, trên 687 nghìn ha với các tiểu vùng thổ nhưỡng, khí hậu đa dạng, Lạng Sơn có thể phát triển nhiều loại cây trồng, đặc biệt là các cây lâm nghiệp, thảo dược, cây ăn quả giá trị kinh tế cao, đồng thời phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.

Để thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, những năm gần đây tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện những giải pháp nào, thưa ông?

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng và minh bạch để thu hút đầu tư. Xác định nhiệm vụ xuyên suốt đến hết nhiệm kỳ với chủ đề “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Trước hết là thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; phát huy vai trò người đứng đầu; tăng cường thanh tra công vụ đi đôi với kiên quyết xử lý các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp .

Tỉnh cũng đẩy mạnh đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết với 100% thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư và kinh doanh; các quy định, chính sách, quy hoạch đều công khai trên website của UBND tỉnh và tại trụ sở các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố. Các đơn vị như Cục Thuế, Cục Hải quan thường xuyên rà soát quy trình, hồ sơ, thủ tục và cắt giảm thời gian thông quan; tiếp tục quản lý, vận hành hiệu quả hệ thống hải quan điện tử (VNACC/VCIS), tạo thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu. Phát huy vai trò của chính quyền điện tử gắn với hoạt động hiệu quả của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và bộ phận một cửa của các cơ quan, đơn vị, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, riêng dịch vụ hành chính công trực tuyến với lĩnh vực cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đạt mức độ 4,... Hiện thực hóa các cam kết về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi thông qua nhiều kế hoạch, giải pháp cụ thể, trong đó có việc triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và UBND cấp huyện (DCCI). Thiết lập đường dây nóng, thành lập Tổ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời kiến nghị, đồng thời thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại và trực tiếp làm việc để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Cùng với việc thành lập Quỹ đầu tư phát triển tỉnh; triển khai chính sách “Chính quyền bảo đảm cho doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng thương mại để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2016 - 2020”, Lạng Sơn cũng đã xây dựng chương trình hành động để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp với mục tiêu xây dựng doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững và hội nhập. UBND tỉnh đã ban hành Đề án hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2019 - 2025 với nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, vấn đề đất đai, mặt bằng phục vụ sản xuất, nguồn vốn đầu tư…

Tỉnh Lạng Sơn đã đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công từ tháng 1/2019, giải quyết thủ tục hành chính “bốn tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, giải quyết, trả kết quả). Đây là điểm nhấn quan trọng trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

Bên cạnh việc triển khai xây dựng Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050, tỉnh Lạng Sơn cũng sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh phạm vi, quy mô Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn; rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết các khu chức năng; đầu tư nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu vực cửa khẩu; tăng cường khả năng tập kết, giao nhận của hệ thống bến bãi...

Ngoài ra, tỉnh sẽ tăng cường gặp gỡ, trao đổi với chính quyền Quảng Tây và các cơ quan liên quan phía Trung Quốc, kịp thời cung cấp thông tin về cơ chế quản lý điều hành, cung cầu hàng hóa để có biện pháp chủ động trong tổ chức kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước qua địa bàn tỉnh được nhanh chóng thuận lợi... đồng thời tăng cường thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp.

Nhân Hội nghị XTĐT tỉnh Lạng Sơn năm 2019, ông có chuyển tải thông điệp hoặc cam kết gì của chính quyền tỉnh tới các đối tác, nhà đầu tư?

Hội nghị XTĐT tỉnh Lạng Sơn năm 2019 với chủ đề “Lạng Sơn - Điểm đến thành công” là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiểu rõ hơn những tiềm năng, lợi thế cũng như quyết tâm bứt phá vươn lên của tỉnh. Điểm mới của Hội nghị này là Lạng Sơn mời gọi, đón tiếp nhà đầu tư bằng những chính sách xúc tiến đầu tư đồng bộ với mức ưu đãi cao nhất, luôn đồng hành cùng nhà đầu tư từ lúc khảo sát lập dự án. Trong quá trình dự án đi vào hoạt động, chính quyền cùng với chủ đầu tư sát cánh tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đảm bảo cho nhà đầu tư phát huy hiệu quả, bởi hiệu quả của nhà đầu tư luôn gắn với hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đó là thông điệp của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn muốn gửi đến các nhà đầu tư nhằm hiện thực hóa kỳ vọng Lạng Sơn sẽ trở thành đầu mối xuất khẩu lớn của cả nước, hình thành được chuỗi liên kết du lịch với điểm nhấn riêng, nhiều khu đô thị, khu nghỉ dưỡng hiện đại. Tôi tin tưởng rằng, bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Lạng Sơn sẽ tạo niềm tin mạnh mẽ với nhà đầu tư khi chọn vùng đất địa đầu Tổ quốc làm điểm đến trong đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trân trọng cảm ơn ông!