BCI và những doanh nghiệp ưu tú nhất

10:13:05 AM | 1/10/2019

 “Việc lựa chọn các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán để đánh giá trong bộ chỉ số BCI là phù hợp. Đây chính là bộ phận ưu tú nhất của thị trường Việt Nam, là những doanh nghiệp vừa hiệu quả vừa minh bạch. Doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán chính là "hàn thử biểu" cho các doanh nghiệp Việt nói chung”.

Đây là khẳng định của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI tại Lễ công bố và trao chứng nhận doanh nghiệp có năng lực quản trị - Năng lực tài chính tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam vừa qua tại Hà Nội.

Từ năm 2013, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (INBUS), Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), Hội các Nhà Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD) phối hợp triển khai Chương trình: “Đánh giá năng lực hoạt động doanh nghiệp - Vietnam the Best Company- BCI”.

Chương trình được triển khai thường niên trên cơ sở khảo sát, đánh giá 21 tiêu chí tài chính liên quan đến mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của 1566 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam thuộc 32 lĩnh vực kinh tế thông qua báo cáo tài chính năm 2018 với phương pháp đánh giá toàn diện, đảm bảo kết quả chính xác và khách quan.

Theo ông Lộc, kết quả phân tích, đánh giá và xếp hạng là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp nắm được tình hình “sức khỏe” của mình, qua đó khắc phục hạn chế, triển khai các giải pháp phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, những kết quả này cũng sẽ là chỉ số quan trọng đối với các cổ đông và nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đây được xem là hướng mở rộng nguồn vốn cho hoạt động của doanh nghiệp từ các nguồn tài chính khác ngoài ngân hàng.

Ông Lộc cho biết thêm, VCCI sẽ định hướng và chỉ đạo các đơn vị tổ chức chương trình mở rộng và đa dạng hóa loại hình khảo sát đánh giá để có cái nhìn thực tế và sát thực hơn đối với năng lực doanh nghiệp với kỳ vọng mọi mặt “sức khỏe” của doanh nghiệp sẽ được phản chiếu qua bộ chỉ số BCI.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp cho rằng, về cơ sở khoa học, nghiên cứu về ngành, doanh nghiệp niêm yết bằng bộ chỉ số BCI là một phương pháp được áp dụng rất phổ biến trên thế giới và đã được kiểm chứng về giá trị thực tiễn. Ví dụ như các Báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu - GCI của WEF, Báo cáo chỉ số năng lực sáng tạo toàn cầu - GII của INSEAD, hay S&P 500/1000 của McGraw-Hill, Fortune 500của Fortune, VNR 500 của Vietnam Report…  

Theo ông Quân, những thông tin về doanh nghiệp không chỉ hữu ích đối với doanh nghiệp từ góc nhìn hệ thống, mà còn hữu ích như những “tiêu chí định chuẩn” cho các doanh nghiệp khác trong việc xác định năng lực vốn hóa thị trường, quản lý tài chính, huy động vốn đầu tư, kết nối kinh doanh.

"Đóng góp của doanh nghiệp vào nền kinh tế Việt Nam đã tăng lên đáng kể và đã có sự cải thiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khi xét cụ thể từng tiêu chí thì những đóng góp chưa đạt được kì vọng như mong muốn. Do đó, để đạt được bước đột phá vẫn cần nhiều nỗ lực", ông Quân nói. 

Bà Tạ Thị Tuệ Anh, Giám đốc HSBC Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội cho rằng, thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa đưa việc thanh toán điện tử do lo ngại an ninh mạng. Tuy nhiên hiện nay, một số ngân hàng đã đầu tư mạnh về phần công nghệ để giúp kết nối nhanh với khách hàng và giảm thời gian cũng như độ rủi ro trong phương thức thanh toán truyền thống. Do đó, để nâng cao chất lượng quản trị, đặc biệt là trong việc quản trị tài chính doanh nghiệp, các giám đốc tài chính- CFO nên có kế hoạch sử dụng các dịch vụ quản lý số, thanh toán điện tử để nâng cao chất lượng hoạt động, tiết kiệm chi phí.

Năm 2019, VCCI và các đơn vị thực hiện khảo sát, đánh giá tổ chức công bố và trao chứng nhận cho các doanh nghiệp đứng đầu 32 lĩnh vực kinh tế, TOP doanh nghiệp có năng lực  tài chính tốt nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018. Đặc biệt là TOP 10 Doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018. Đây là sự ghi nhận và động viên kịp thời đối với các doanh nghiệp có thành tích tốt trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các đơn vị nằm trong TOP 10 Doanh nghiệp có năng lực quản trị tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 không chỉ là những doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt nhất mà còn là những doanh nghiệp có thương hiệu uy tín, vốn hóa trên thị trường lớn, quản trị nhân sự tốt nhất, quy mô thị trường lớn, doanh thu và sự ổn định bền vững nhất.

Anh Mai