Phát triển các KKT, KCN theo hướng bền vững

10:56:50 AM | 8/10/2019

Những năm gần đây, thu hút đầu tư vào các Khu kinh tế (KKT), Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Trà Vinh đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Có được thành công này là nhờ sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo tỉnh; sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban ngành, địa phương; sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và dĩ nhiên không thể không kể đến những đóng góp tích cực của Ban Quản lý KKT tỉnh trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, gia tăng sức hút môi trường đầu tư. Sau đây là nội dung trao đổi của Tạp chí Vietnam Business Forum với ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Trà Vinh. Công Luận thực hiện.

Tình hình thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh tại các KKT, KCN Trà Vinh tính đến thời điểm hiện nay đạt được những kết quả như thế nào, thưa ông?

Theo quy hoạch được phê duyệt, Trà Vinh hiện có 1 KKT và 3 KCN; trong đó KCN Long Đức (100 ha) đang hoạt động, tỷ lệ lấp đầy khoảng 90% diện tích. Riêng KKT Định An với diện tích 39.020 ha (giai đoạn 115.403,7 ha) là tâm điểm thu hút đầu tư của tỉnh nhà và là tiềm năng phát triển kinh tế trong tương lai.

Song song với phát triển KKT, KCN, Trà Vinh quy hoạch phát triển 13 CCN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện tỉnh tập trung ưu tiên kêu gọi đầu tư KCN Long Đức; đối với quy hoạch CCN sẽ chuyển đổi và định hướng thành điểm sản xuất công nghiệp.

Tính đến thời điểm hiện nay, thu hút đầu tư trong KKT, KCN đạt kết quả đáng khích lệ với 77 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư 157.875,62 tỷ đồng, trong đó: KKT Định An thu hút được 45 dự án với tổng vốn đăng ký 154.731,94 tỷ đồng; KCN Long Đức thu hút đầu tư được 32 dự án với tổng vốn đăng ký 3.143,68 tỷ đồng).

Từ đầu năm đến nay, các KKT, KCN Trà Vinh tạo ra giá trị kim ngạch xuất khẩu ước đạt 150 triệu USD, tăng 7,91% so với cùng kỳ, đạt 48,39% kế hoạch năm 2019; doanh thu ước đạt 15.000 tỷ đồng, tăng 32,38% so với cùng kỳ, đạt 57,69% kế hoạch năm 2019 (KCN Long Đức đạt 3.750 tỷ đồng, KKT Định An đạt 11.250 tỷ đồng); nộp ngân sách ước đạt 350 tỷ đồng (KCN Long Đức nộp 45 tỷ đồng, KKT Định An 305 tỷ đồng), đạt 46,67% kế hoạch năm 2019.

Ông có thể cho biết định hướng thu hút đầu tư vào các KKT, KCN Trà Vinh trong thời gian tới?

Tỉnh chủ trương tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế, thu hút đầu tư phát triển các KKT, KCN trên địa bàn; đặc biệt là các dự án thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển chủ lực của tỉnh (vốn FDI). Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm, các dự án liên vùng và khu vực; ưu tiên đối với dự án đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng KKT, KCN. Tập trung kêu gọi thu hút các dự án đầu tư phát triển công nghiệp, công nghiệp phụ trợ và các dự án công nghệ cao; chú trọng các dự án nguồn vốn tài trợ của nước ngoài; tranh thủ tối đa nguồn vốn đầu tư hạ tầng và phát triển về các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch...

Để đẩy mạnh phát triển các KKT, KCN theo hướng bền vững, Ban Quản lý KKT sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm nào?

Ban Quản lý KKT khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước tập trung đầu tư vào KKT, KCN; trong đó chú trọng phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng xã hội và giải quyết triệt để vấn đề xả thải môi trường như rác thải, rác thải nhựa…

Ban Quản lý KKT sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa, phát huy những tiềm năng, thế mạnh sẵn có tham mưu UBND ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù để mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến với tỉnh. Song song đó chúng tôi chú trọng đến công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế như: điện gió, năng lượng mặt trời, sản xuất và chế biến thủy hải sản, kho ngoại quan, logistic, các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, giải trí... Hiện nay, một trong những tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư vào KKT Định An là phát triển kinh tế biển gắn kết với các vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL.

Công tác cải cách hành chính cũng được Ban Quản lý tích cực đẩy mạnh; nhất là trong vấn đề phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng bộ máy hành chính kiến tạo theo cơ chế "một cửa tại chỗ", đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời chúng tôi dành ưu tiên cho giải quyết việc làm, thu hút thêm nhiều lao động, tạo hiệu ứng lan tỏa đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư trong các KKT, KCN trên địa bàn; qua đó góp phần tạo động lực quan trọng thúc đẩy tỉnh Trà Vinh có những bước đột phá, phát triển về tiềm lực kinh tế nói chung - thu hút đầu tư và phát triển các KKT, KCN nói riêng.

Trân trọng cảm ơn ông!

Sự kiện sắp tới