VNPT Trà Vinh: Tiên phong đi tắt, đón đầu bằng công nghệ

11:41:43 AM | 8/10/2019

Chặng đường gắn bó với tỉnh Trà Vinh, bằng sự năng động, sáng tạo, tập thể CBCNV VNPT Trà Vinh đã chung sức đồng lòng phát triển mạng lưới viễn thông - công nghệ thông tin (VT - CNTT) trên địa bàn tỉnh theo hướng đồng bộ, hiện đại và vững mạnh; tăng cường ứng dụng giải pháp CNTT vào các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, giao thông, xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh…

Khẳng định vai trò doanh nghiệp VT – CNTT chủ đạo

Những năm qua, đặc biệt những tháng đầu năm 2019, VNPT Trà Vinh luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Nổi bật là việc đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng viễn thông; triển khai đồng bộ các dự án giúp nâng cao chất lượng mạng dịch vụ, trong đó chú trọng băng rộng và di động 4G, đảm bảo hạ tầng thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh, phục vụ tốt thông tin liên lạc và các sự kiện chính trị của địa phương.

Ở mảng CNTT, VNPT Trà Vinh đang góp phần quan trọng vào việc thực hiện chủ trương lớn của UBND tỉnh về xây dựng Chính quyền điện tử. Cụ thể, VNPT đã triển khai nhiều bộ giải pháp như: Hệ thống quản lý văn bản điện tử VNPT-iOfflce; Hệ thống dịch vụ hành chính công một cửa VNPTiGate; Cổng thông tin VnPortal đang chuẩn bị triển khai nâng cấp chuẩn hóa Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh cho 1 cổng chính và 41 cổng thành phần... Đặc biệt, mới đây VNPT Trà Vinh đã phối hợp triển khai ứng dụng "Phòng họp không giấy tờ" VNPT e-Cabinet; nhóm sản phẩm Home Combo đóng gói các dịch vụ internet, truyền hình, data, các dịch vụ gia tăng…

Với nỗ lực không mệt mỏi và cách làm hiệu quả, bình quân giai đoạn 2014 - 2017, VNPT Trà Vinh đạt chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu 4%; chênh lệch thu chi giai đoạn 2015- 2017 là 21,8%. Riêng năm 2018, tổng doanh thu VT - CNTT của đơn vị tăng trưởng 11% so với cùng kỳ; chênh lệch thu chi bằng 113,6% so với kế hoạch.

Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh

Cổng thông tin điện tử Portal của VNPT đang hỗ trợ đắc lực cho các cấp chính quyền tỉnh Trà Vinh trong công tác truyền thông tới người dân các chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước. Trong lĩnh vực ứng dụng CNTT để xây dựng Chính quyền điện tử, VNPT đã phối hợp, hỗ trợ tỉnh Trà Vinh triển khai ứng dụng CNTT trong hệ thống các cơ quan Nhà nước, phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh xây dựng kiến trúc nền tảng để phát triển các phần mềm quản lý điều hành văn bản điện tử, tích hợp các ứng dụng có sẵn và đảm bảo kết nối liên thông với các ứng dụng chuyên ngành do các cơ quan Trung ương triển khai.

Ngoài ra, VNPT Trà Vinh còn triển khai thành công nhiều ứng dụng CNTT trong lĩnh vực hành chính công, y tế, giáo dục, kê khai BHXH, kê khai thuế… Nổi bật có thể kể đến: Hệ thống quản lý khám chữa bệnh và thanh toán điện tử VNPT-HIS giúp bệnh viện quản lý tốt hơn công tác khám chữa bệnh/cấp thuốc, giảm đáng kể thời gian chờ đợi; hệ thống thanh toán BHYT; hệ thống quản lý giáo dục VnEdu...

Giám đốc VNPT Trà Vinh – ông Hồ Thanh Cao cho biết, bên cạnh các sản phẩm - dịch vụ truyền thống đã quá thân thuộc với người dân và các DN, gần đây VNPT đã phát triển rất nhiều ứng dụng CNTT, đặc biệt là các ứng dụng cho DN như: Dịch vụ chứng thực chữ ký số VNPT-CA; hóa đơn điện tử VNPT-Invoice, VNPT-Pharmacy; nhắn tin thương hiệu SMS Brandname; dịch vụ kê khai BHXH, kê khai thuế... Đến nay toàn bộ hệ thống mạng quang kết nối từ thành phố đến các huyện, thị xã và tất cả các phường, xã của Trà Vinh đang sử dụng hạ tầng của VNPT. Ngoài ra, triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Trà Vinh, những năm qua VNPT Trà Vinh đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng mạng cùng hệ thống phần mềm ứng dụng VT-CNTT trên nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng Chính quyền điện tử, phục vụ tốt hơn quá trình cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước, cải thiện năng lực cạnh tranh của DN trong tỉnh.

Theo ghi nhận của ông Cao, những đóng góp của VNPT Trà Vinh cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã giúp tỉnh Trà Vinh đẩy nhanh tiến trình triển khai ứng dụng CNTT vào hoạt động của cơ quan Nhà nước, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Chính quyền điện tử. Từ nền tảng thành công này, trong thời gian tới VNPT Trà Vinh sẽ đưa thêm nhiều giải pháp về CNTT vào các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, giao thông… để giúp Trà Vinh sớm phát triển trở thành một đô thị thông minh trong tương lai.

Đức Bình

 

Sự kiện sắp tới