Công ty Nhiệt điện Duyên Hải: Gắn sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội

8:50:41 AM | 9/10/2019

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được thành lập ngày 29/1/2015 theo Quyết định số 27/QĐ-EVNGENCO1 của Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1). Từ khi đi vào hoạt động đến nay, dù đối mặt với không ít khó khăn song chính sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ CBCNV đã giúp Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn duy trì ổn định vận hành các tổ máy và đạt được các kết quả quan trọng về sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Với quy mô công suất khoảng 4.200MW, Trung tâm điện lực Duyên Hải là một trong những Trung tâm Nhiệt điện than lớn nhất cả nước, nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trung tâm bao gồm 4 nhà máy nhiệt điện đốt than (Duyên Hải 1, Duyên Hải 2, Duyên Hải 3,  Duyên Hải 3 mở rộng) có tổng diện tích 879,9 ha và Cảng than lớn nhất ĐBSCL cho phép tiếp nhận tàu có tải trọng đến 30.000 tấn vào hoạt động (trung bình tiếp nhận khoảng 12 triệu tấn/năm). Trong đó, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được giao nhiệm vụ quản lý và vận hành thương mại các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng với tổng công suất 3.178 MW và Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty đã cung cấp gần 40 tỷ kWh điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo nguồn an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp điện đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh Trà Vinh nói riêng - vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Hàng năm, Công  ty Nhiệt điện Duyên Hải sản xuất khoảng 15 tỷ kWh điện, đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng vào ngân sách của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế; chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, giải quyết việc làm cho người dân tỉnh Trà Vinh.

Xác định phát triển nhiệt điện than thường có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường nên những năm qua EVNGENCO1 luôn dành sự quan tâm hàng đầu cho vấn đề bảo vệ môi trường, thể hiện qua việc đầu tư, lựa chọn công nghệ xanh và vận hành hiệu quả các NMNĐ. Tất cả các dự án NMNĐ Duyên Hải do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư đều đã thực hiện đánh giá tác động môi trường và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt trước khi khởi công xây dựng. Tiến hành quan trắc môi trường 4 lần/năm đối với các nhà máy. Tất cả các chỉ tiêu môi trường đều nằm trong ngưỡng cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành.

Ngoài ra, tất cả các dự NMNĐ Duyên Hải đều được lắp đặt các hệ thống xử lý môi trường (khí thải, bụi; nước thải…) có công nghệ tiên tiến và được áp dụng phổ biến cho các NMNĐ đốt than trên thế giới, được giám sát chặt chẽ trong quá trình xây dựng và đưa vào vận hành. Đối với bãi xỉ, kho than tại các khu vực có nguy cơ cao về việc phát tán bụi và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường thì Công ty tiến hành lắp đặt các hệ thống phun tưới dập bụi tự động và hệ thống camera giám sát từ xa. Tro bay và tro xỉ của NMNĐ Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - thuộc Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn để san lấp mặt bằng (TCVN 12249:2018) và chứng nhận hợp quy sử dụng cho sản xuất vữa xây, xi măng và bê tông.

Công  ty Nhiệt điện Duyên Hải sản xuất khoảng 15 tỷ kWh điện mỗi năm và đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh Trà Vinh.

Thực hiện chủ trương công khai minh bạch giám sát môi trường, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải còn tổ chức cho người dân sống cạnh Nhà máy, các đoàn thể tham gia giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Trung tâm điện lực Duyên Hải. Công ty cũng đã hoàn thành lắp bảng điện tử truyền thông số online khí thải, nước thải và sơ đồ công nghệ ra trước cổng nhà máy nhằm công khai minh bạch thông tin về môi trường của nhà máy cho người dân và cộng đồng dân cư khu vực; đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động trồng cây (tính đến nay đã trồng hơn 5.700 cây) để phủ xanh khu vực Nhà máy, bãi xỉ góp phần thanh lọc không khí, bảo vệ môi trường và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Song song với công tác sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi truồng, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Trong những năm qua, EVNGENCO1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tham gia thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: hỗ trợ 30 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo Hương lộ 81; hỗ trợ 10 tỷ xây dựng Trường mẫu giáo xã Dân Thành. Ngoài ra, Công ty còn thường xuyên Hỗ trợ chi phí xây cất nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; chăm lo Tết cho người nghèo, cận nghèo trong dịp Tết Nguyên Đán hàng năm; ủng hộ chi phí chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình nghèo, sinh viên, học sinh nghèo trên địa bàn thị xã Duyên Hải và huyện Duyên Hải với tổng kinh phí thực hiện hơn gần 4 tỷ đồng. Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải - ông Nguyễn Văn Thú cho biết, những hoạt động an sinh xã hội thấm đượm nghĩa tình này sẽ tiếp tục được Công ty đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và làm tỏa sáng hơn văn hóa EVN trong lòng cộng đồng.

Công Luận

 

Sự kiện sắp tới