PV Drilling: Tiếp tục giữ vững “ngọn lửa“ tiên phong ngành Dầu khí

2:42:46 PM | 8/10/2019

Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí, Tổng Cty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã trải qua không ít thăng trầm trong quá trình hoạt động. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT PV Drilling. Anh Đào thực hiện.

Kể từ khi cổ phần hóa và niêm yết vào cuối năm 2006, đến nay PV Drilling đã có những bước tăng trưởng ấn tượng. Ông có thể chia sẻ cụ thể thêm về sự phát triển của PV Drilling sau cổ phần hóa?

Chặng đường hơn 17 năm phát triển, từ một xưởng cơ khí chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị khoan và ứng cứu sự cố tràn dầu, đến nay PV Drilling đã là nhà thầu khoan - Người tiên phong trong lĩnh vực khoan dầu khí, sở hữu đội ngũ giàn khoan hiện đại với 4 giàn khoan biển tự nâng thế hệ mới, 1 giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm (TAD) và 1 giàn đất liền; đội ngũ nhân lực hơn 2.000 CBCNV có tay nghề cao và tác phong làm việc chuyên nghiệp cùng với hệ thống máy móc thiết bị kỹ thuật tiên tiến để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật khoan đa dạng, trong đó có cả các dịch vụ kỹ thuật cao đã tạo nên vị thế cạnh tranh mạnh mẽ của một nhà thầu khoan mang tầm cỡ quốc tế, có khả năng cung cấp dịch cụ trọn gói cho khách hàng. Nhờ đó, PV Drilling đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần cung cấp dịch vụ khoan và các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến khoan trong nước mặc dù phải cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ nước ngoài; cũng như vinh dự 3 lần đạt danh hiệu Nhà thầu khoan Dầu khí tốt nhất Châu Á (năm 2012, 2013 và 2015).

Tỷ lệ thuận với độ "nóng" của thương hiệu, doanh thu và lợi nhuận của PV Drilling cũng có sự tăng trưởng ấn tượng. Nếu như thời điểm mới thành lập, doanh thu của PV Drilling còn rất khiêm tốn thì đến năm 2014 đã đạt 20.884 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.419 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kép doanh thu và lợi nhuận giai đoạn 2007 - 2014 là 34% và 23%, mang lại suất sinh lời cao và ổn định cho các cổ đông. Từ khi thành lập đến năm 2018, PV Drilling đạt tổng doanh thu 108.223 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế lên đến 12.135 tỷ đồng và đã đóng góp 16.526 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, tổng tài sản đạt xấp xỉ 1 tỷ USD với vốn điều lệ tăng lên đến 3.833 tỷ đồng. Với bảng thành tích ấn tượng, PV Drilling được đánh giá là một trong các đơn vị có hiệu quả SXKD cao của Tập đoàn dầu khí và nằm trong Top đầu các doanh nghiệp đóng góp lớn nhất vào ngân sách nhà nước.

Trong toàn bộ quá trình phát triển của PV Drilling, cột mốc đáng nhớ nhất chính là năm 2006, khi PV Drilling tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và niêm yết thành công, trở thành cổ phiếu đầu tiên của ngành dầu khí giao dịch trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HOSE). Từ bước ngoặt này, với chiến lược phát triển tập trung vào dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao, PV Drilling đã mạnh dạn đầu tư tiếp nhận giàn khoan PV DRILLING I vào đầu năm 2007, trở thành đơn vị tiên phong sở hữu 100% giàn khoan biển tự nâng đa năng đầu tiên ở Việt Nam. Sau thành công của giàn PV DRILLING I, giàn khoan tự nâng PV DRILLING II và PV DRILLING III tiếp tục ra đời vào năm 2009 và đầu năm 2015, giàn PV DRILLING VI cũng được đưa vào vận hành. Không dừng lại ở những giàn tự nâng, PV Drilling đã có quyết định quan trọng là hợp tác góp vốn cùng Tập đoàn PVN và các đối tác để đầu tư giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V (TAD) vào cuối năm 2009, mang về cho Việt Nam giàn khoan TAD công nghệ cao hiện đại bậc nhất, mở ra một hướng phát triển mới trong lĩnh vực khoan nước sâu từ cuối năm 2011. Bên cạnh đó, PV Drilling đã hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài có uy tín và năng lực như Baker Hughes Nederland Holding B.V, BJ Services International S.A.R.L, Expro International BV, … để thành lập các liên doanh nhằm phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao trong lĩnh vực dầu khí.


Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING VI

Song song với việc đầu tư các giàn khoan và máy móc thiết bị hiện đại, PV Drilling rất chú trọng xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, đáp ứng được yêu cầu hội nhập nhanh chóng vào môi trường cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Các hệ thống, tiêu chuẩn được áp dụng đồng bộ đã nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo được sự tin cậy nơi khách hàng như: tiêu chuẩn về các dịch vụ chuyên ngành khoan của Viện dầu khí Hoa Kỳ (API); các tiêu chuẩn quản lý HSEQ được áp dụng theo OHSAS 18001:2007, ISO 14001:2015 và ISO 9001:2015; hệ thống quản lý và bảo trì sự cố thiết bị (RCM); hệ thống quản trị rủi ro (ERM)...

Đáng chú ý trong suốt giai đoạn khó khăn từ năm 2016 đến nay, dù hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành khoan dầu khí thế giới lần lượt phá sản, sáp nhập thì PV Drilling vẫn duy trì hoạt động các giàn khoan ổn định, tìm kiếm và tận dụng mọi cơ hội để nâng cao hiệu suất sử dụng giàn, đặc biệt là ở thị trường nước ngoài; hoạt động SXKD vẫn mang lại dòng tiền dương, tạo niềm tin cho cổ đông và các nhà đầu tư

Là đơn vị tiên phong đẩy mạnh hợp tác và mang dịch vụ khoan dầu khí ra nước ngoài, ông có thể chia sẻ thêm về những công trình, dự án xuất khẩu ra nước ngoài đã góp phần làm nên tên tuổi và uy tín của PV Drilling trên trường quốc tế?

Ngay từ những ngày đầu thành lập, bên cạnh việc xây dựng và củng cố vị thế "Người tiên phong của ngành khoan dầu khí Việt Nam", việc mở rộng dịch vụ ra nước ngoài cũng là một chiến lược phát triển dài hạn và quan trọng của PV Drilling, phù hợp với mục tiêu vươn ra nước ngoài của Tập đoàn PVN.

Những dự án quốc tế ghi dấu của PV Drilling có thể kể đến sự kiện giàn khoan đất liền PV DRILLING 11 đặt mũi khoan đầu tiên xuống nền cát sa mạc Sahara (Bắc Phi) ngày 18/09/2007. Cho đến nay, PV DRILLING 11 vẫn đang hoạt động tại Algeria và luôn được đánh giá là giàn khoan hoạt động tốt nhất, khoan nhanh nhất với nhiều kỷ lục về số mét khoan và tốc độ khoan, cùng với các thành tích về an toàn và hiệu suất hoạt động.


Giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm PV DRILLING V

Trong năm 2016, giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING I đã xuất sắc vượt qua 30 giàn khoan của 10 công ty lớn hàng đầu trên thế giới, được Total E&P Myanmar tín nhiệm và lựa chọn trao thầu cho chiến dịch khoan tại Myanmar. Năm 2017, PV Drilling đánh dấu sự hiện diện của mình tại thị trường Thái Lan và Malaysia thông qua việc cung cấp giàn khoan PV DRILLING I phục vụ cho chiến dịch khoan của KrisEnergy (Gulf of Thailand) tại Block G10/48, trong khi đó giàn PV DRILLING III cung cấp dịch vụ khoan cho Petronas Malaysia từ tháng 10/2017 và sau đó thực hiện chiến dịch khoan cho Repsol Malaysia với hợp đồng dài hạn đến 2021; giàn khoan PV DRILLING VI có hợp đồng với IPC (Malaysia) cùng thời điểm với giàn khoan PV DRILLING III. Tiếp bước việc đưa các giàn khoan ra nước ngoài làm việc, dự kiến từ quý IV/2019 cả 4 giàn khoan tự nâng của PV Drilling (PV DRILLING I, II, III, VI) sẽ làm việc lâu dài tại Malaysia cho các khách hàng như: Repsol, Sapura, Hibiscus, Petronas.....

Bên cạnh việc phát triển dịch vụ khoan ra nước ngoài, PV Drilling còn cung cấp nguồn nhân lực (PVD Offshore) cho các giàn khoan hoạt động ở nước ngoài như Trident 9 (Singapore) & Trident 16 (Malaysia) của Transocean, WillBoss của Premium (Philippines), và Doosung (Hàn Quốc); dịch vụ lắp đặt đầu giếng khoan cho công ty Nido tại Philippines; dịch vụ đo Karota khí, cho thuê thiết bị khoan, kéo thả ống chống, kiểm định sửa chữa thiết bị khoan cho một số thị trường ở khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan, Malaysia, và Brunei; dịch vụ chế tạo sửa chữa (PVD Tech) hay công tác đào tạo xuất khẩu (PVD Training) tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Myanmar.

Việc liên tục trúng thầu cung cấp giàn khoan và các dịch vụ khoan tại nước ngoài là minh chứng cho chiến lược đúng đắn của Ban lãnh đạo PV Drilling, đồng thời khẳng định được năng lực và uy tín của PV Drilling trong lĩnh vực khoan và dịch vụ khoan trên thị trường quốc tế.

Với những tín hiệu tích cực của thị trường khoan, kế hoạch và tầm nhìn dài hạn của PV Drilling trong thời gian tới sẽ tập trung vào những trọng tâm nào? Với cương vị Chủ tịch HĐQT PV Drilling, ông sẽ tiếp tục đồng hành đưa PV Drilling giữ vững "ngọn lửa" tiên phong của ngành Dầu khí Việt Nam ra sao?

Trong dài hạn, PV Drilling vẫn tiếp tục theo đuổi chiếc lược đã được triển khai xuyên suốt từ năm 2013 đến nay là mở rộng thị phần ra nước ngoài. Bên cạnh các thị trường truyền thống như:  Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Brunei…, trong thời gian tới PV Drilling sẽ tham gia đấu thầu cung cấp giàn khoan và các dịch vụ kỹ thuật khoan ở thị trường Úc, Indonesia và Trung Đông. Chúng tôi cũng theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị cho các dự án khoan trong nước để sẵn sàng tham gia cung cấp dịch vụ cần thiết.

Vừa qua, vào ngày 24/09/2019, PV Drilling đã ký kết Hợp đồng cung cấp giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm “PV DRILLING V" với Brunei Shell Petroleum Company Sdn Bhd (BSP). Hợp đồng đã ký có thời hạn 6 năm, với 2 lần tùy chọn gia hạn với mỗi lần là 2 năm, bắt đầu từ ngày 01/04/2021 để phục vụ cho chương trình khoan của BSP tại Brunei. Để có được hợp đồng khoan chiến lược này, PV Drilling đã trải qua quá trình đánh giá khắt khe về kỹ thuật và quy trình hoạt động từ BSP, vượt qua các đối thủ cạnh tranh có tên tuổi trên thế giới. Việc giàn PV DRILLING V được BSP tin tưởng trao Hợp đồng không những đã chứng minh được năng lực của PV Drilling tại thị trường quốc tế mà còn giải quyết được vấn đề việc làm cho giàn PV DRILLING V. Điều thành công hơn nữa của Hợp đồng khoan với BSP đó là hợp đồng khoan có thời hạn dài nhất từ trước đến nay của PV Drilling, được xem là nền tảng phát triển các dịch vụ tại thị trường khoan tại Brunei trong thời gian tới.

Với chất lượng dịch vụ, hiệu suất hoạt động cao cùng giá cả cạnh tranh, PV Drilling hứa hẹn sẽ có những bước phát triển mới trong tương lai, xứng đáng với tầm nhìn chiến lược là trở thành nhà thầu khoan, cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan dầu khí tin cậy và uy tín trên thế giới.

May mắn là người đồng hành với PV Drilling trong nhiều năm, tôi vui vì mình đã góp phần công sức nhỏ bé vào sự phát triển mạnh mẽ của PV Drilling,và sẽ tiếp tục cùng Tổng công ty nỗ lực hoạt động để đạt được những mục tiêu mới, tiếp tục thắp sáng ngọn lửa tiên phong trong ngành khoan và dịch vụ khoan dầu khí Việt Nam. Với cương vị Chủ tịch HĐQT, tôi sẽ cùng HĐQT PV Drilling tiếp tục xây dựng các định hướng, chiến lược phát triển của Tổng công ty và hỗ trợ, tham mưu Ban Tổng Giám đốc điều hành hoạt động SXKD theo đúng chủ trương, đường lối của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Bên cạnh nỗ lực phát triển hoạt động SXKD, PV Drilling còn thực thi trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, với xã hội và hơn cả là với sự phát triển của đất nước như thế nào?

Tôi tin bất kỳ doanh nghiệp nào đang hoạt động tại Việt Nam đều hướng đến mục tiêu xây dựng và đóng góp cho đất nước, cho cộng đồng, xã hội và PV Drilling cũng không ngoại lệ. Với bề dày hơn 17 năm hình thành và phát triển,PV Drilling luôn đề cao ý thức trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội và dành một phần lợi nhuận không nhỏ để đồng hành cùng cộng đồng. Với mục tiêu "phát triển toàn diện và cống hiến cho cộng đồng những điều tốt đẹp một cách lâu dài", chúng tôi mong muốn những hoạt động thiết thực của mình sẽ góp phần thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển, cộng đồng ngày càng văn minh.

Điều đáng trân quý và ngưỡng vọng là dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở bất cứ nơi đâu, PV Drilling vẫn luôn giữ vững "ngọn lửa" tiên phong không chỉ trên những giàn khoan ngoài khơi xa mà còn lan tỏa sức nóng, bầu nhiệt huyết đến toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng.        

Ban lãnh đạo PV Drilling triển khai các chương trình an sinh xã hội chủ yếu trên các lĩnh vực phát triển sự nghiệp giáo dục-đào tạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các hoạt động hướng về chủ quyền biển đảo, xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa khác trên khắp mọi miền đất nước như: xây trạm y tế, hỗ trợ đồng bào nghèo, ủng hộ quỹ vì người nghèo, hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học…. Trong các năm qua, nhiều công trình an sinh xã hội tại Hà Giang, Lào Cai, Thái Bình, Nam Định, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị... đã được PV Drilling hoàn thành, bàn giao cho các địa phương đưa vào sử dụng hiệu quả với tổng số tiền lên đến gần 300 tỷ đồng. Nhiều địa phương sau khi được hỗ trợ, đời sống người dân đã được ổn định, việc học hành của các em nhỏ được cải thiện, việc khám chữa bệnh của người dân một số nơi được nâng cao, hàng trăm ca mổ tim cho các em nhỏ đã được PV Drilling tài trợ…Những hoạt động xã hội không chỉ là trách nhiệm cộng đồng của PV Drilling mà còn là cách Tổng công ty được truyền cảm hứng để nỗ lực hơn nữa trong các hoạt động SXKD của mình, ngày càng đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội, cải thiện môi trường sống và phát triển đất nước.

Ngoài ra với tâm niệm thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước cũng chính là đạo đức kinh doanh và là trách nhiệm đối với xã hội, nhiều năm qua PV Drilling luôn đưa ra phương chăm tuân thủ các quy định của pháp luật trong mọi hoạt động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế để góp phần chung tay phát triển nền kinh tế đất nước cũng như kinh tế địa phương. Đó là lý do PV Drilling luôn nằm trong Top đầu các doanh nghiệp đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước.

Đặc biệt với ý thức bảo vệ môi trường, hoạt động SXKD của PV Drilling luôn dựa trên nền tảng phát triển bền vững thông qua việc cải tiến liên tục hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO, cải thiện môi trường làm việc và nâng cao hơn nữa việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên, thực hiện các chương trình giảm thiểu phát thải, tiết kiệm năng lượng, quản lý và xử lý chất thải tại các cơ sở sản xuất.

Trân trọng cảm ơn ông!