Tăng cường hợp tác đầu tư DN Việt Nam- Hàng Châu (Trung Quốc)

9:22:12 AM | 28/10/2019

Mới đây, đoàn 20 DN Hàng Châu (Trung Quốc) do ông Ma Xiao Cai, Phó chủ tịch Liên minh sáng tạo Trung Quốc dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với VCCI. Cuộc gặp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa DN hai bên trong các lĩnh vực như thiết bị vệ sinh môi trường, du lịch, dệt may, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, xây dựng, năng lượng, truyền thông…và đầu tư vào các doanh nghiệp cổ phần hóa.

Phát biểu tại Tọa đàm Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam- Hàng Châu (Trung Quốc), Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết, trong những năm qua, kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng ổn định và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, Trung Quốc nằm trong top 10 đối tác lớn nhất về thương mại và du lịch của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại số 1 của Trung Quốc trong khu vực ASEAN.

“Chính phủ Việt Nam đang có nhiều chính sách ưu đãi, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàng Châu nói riêng và doanh nghiệp Trung Quốc nói chung có thể đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao và chú trọng đến phát triển bền vững”- Ông Đoàn Duy Khương cho biết.

Bà Đỗ Quỳnh Nga, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Bắc-Cục đầu tư nước ngoài- Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam cũng thông tin tới các DN Trung Quốc: “Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp năng lượng xanh, hướng đến mục tiêu đưa năng lượng mặt trời trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn. Do đó, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này trong thời gian tới".

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, ông Ma Xiao Cai, Phó chủ tịch LIên minh sáng tạo Trung Quốc nhận định: “Việt Nam sau khi mở cửa và đổi mới đã có mối quan hệ kinh tế thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh và môi trường đầu tư nhằm đảm bảo quyền lợi của những nhà đầu tư nước ngoài. Đây là tín hiệu tốt nhằm tạo môi trường hợp tác và cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp”.

“Bước vào giai đoạn mới, cơ hội hợp tác giữa Hàng Châu và Việt Nam còn tiềm năng rất lớn, nắm bắt cơ hội này, hai bên sẽ tăng cường hợp tác đầu tư cùng có lợi. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với VCCI và các cơ quan xúc tiến đầu tư tại Việt Nam để tăng cường hợp tác trực tiếp, với trọng tâm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch... cho doanh nghiệp hai bên”- ông Ma Xiao Cai khẳng định.

Tại buổi tọa đàm, doanh nghiệp đến từ Hàng Châu (Trung Quốc) đã có cơ hội giao lưu trực tiếp để giải đáp những khó khăn trong quá trình tiếp cận đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó cơ quan quản lý của Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận các thông tin để đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện VCCI đang tiến hành xây dựng một công thông tin về các môi trường đầu tư kinh doanh ở các tỉnh thành phố, các sự án đang kêu gọi đầu tư của Việt Nam, hy vọng đó sẽ là cổng thông tin giúp kết nối, mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàng Châu có thể tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư, tọa đàm, diễn đàn doanh nghiệp do VCCI phối hợp cùng các Phòng thương mại đối tác tại Trung Quốc để trực tiếp trao đổi thông tin và gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam để hợp tác, đẩy mạnh đầu tư.

Giang Tú