Môi trường đầu tư Vĩnh Phúc từ những góc nhìn

9:35:15 AM | 28/10/2019

Vĩnh Phúc là một trong số ít địa phương đã tự chủ được thu chi ngân sách từ năm 2004, luôn đứng trong nhóm những tỉnh thành có đóng góp ngân sách lớn nhất miền Bắc… Với lợi thế, tiềm năng và các chính sách thông thoáng trong thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc được đánh giá là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn.

Đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt về cải thiện môi trường đầu tư, thu ngân sách, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chính hạ tầng phát triển tốt, nguồn nhân lực và đặc biệt thể chế thông thoáng, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư là nguyên nhân quan trọng dẫn đến thành công của Vĩnh Phúc. Thủ tướng cho rằng, tiềm năng để phát triển của Vĩnh Phúc còn rất lớn mà ít tỉnh, thành có được. Thủ tướng kỳ vọng, Vĩnh Phúc sẽ trở thành một đầu tàu kinh tế với tốc độ phát triển nhanh nhất, bền vững nhất. Muốn làm được điều này, Vĩnh Phúc cần đổi mới toàn diện, xây dựng được niềm tin với doanh nghiệp, phải là nơi khởi nguồn đổi mới sáng tạo, đi đầu trong phong trào khởi nghiệp.

Ông Hiroshi Fukada - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có chính sách thu hút đầu tư tốt và nhận được sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư Nhật Bản. Hầu hết các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư tại Vĩnh Phúc đều đánh giá rất cao môi trường kinh doanh tại đây và không hề có một sự “than phiền” nào về môi trường đầu tư của tỉnh. Đây là thành công lớn của tỉnh Vĩnh Phúc và là điều mà không phải địa phương nào cũng có được. Ông Hiroshi Fukada cũng cho rằng, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ chú trọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp mà bên cạnh đó nên đầu tư phát triển các lĩnh vực dịch vụ, du lịch nhằm tận dụng lợi thế của địa phương, hướng đến xây dựng một môi trường sống toàn diện hơn.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá: So với các địa phương khác trên cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều lợi thế thu hút đầu tư do có vị trí địa lý tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, từ khi đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai chính thức đi vào sử dụng, Vĩnh Phúc đã có thêm những lợi thế thu hút đầu tư. Bên cạnh vị trí địa lý, Vĩnh Phúc cũng là một trong số ít các địa phương  cương quyết trong cải thiện môi trường đầu tư. Tỉnh đã thành lập Ban Xúc tiến đầu tư do Chủ tịch tỉnh làm Trưởng ban, và đây là lý do các dự án đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc luôn được hỗ trợ tốt nhất, giúp nhà đầu tư triển khai nhanh chóng và thuận lợi. Coi tỉnh Vĩnh Phúc là “ngôi sao cải cách”, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Vĩnh Phúc đang hội tụ rất nhiều lợi thế cộng với sự cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Điều này đã biến Vĩnh Phúc thành điểm đến đầu tư lý tưởng của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nguyệt Thắm (Tổng hợp)