Việt Nam – Liên Bang Nga cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế

3:03:28 PM | 30/10/2019

Chiều 29/8, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Cơ quan bảo trợ doanh nghiệp trực thuộc Tổng thống LB Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại VCCI đã diễn ra buổi đối thoại giữa doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Liên Bang Nga.

Sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện hoạt động “Năm chéo Việt - Nga” (Năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam) trong khuôn khổ dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu Nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, năm 2020, Việt Nam và LB Nga sẽ tổ chức 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã có truyền thống anh em hữu nghị, thân thiết. Hiện Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của LB Nga tại khu vực Đông Nam Á. Tầm cao của quan hệ chính trị, đối ngoại tin cậy tốt đẹp là nền tảng, là điều kiện thuận lợi cho các quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Tốc độ tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và LB Nga đang ở mức rất ấn tượng với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm. Hiện LB Nga đang đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào LB Nga với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga và đứng đầu trong ASEAN, đứng thứ 6 trong số các nước APEC, những con số này cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đã thực sự mạnh mẽ, không chỉ dựa trên những lợi thế truyền thống cũ mà thực sự đã tận dụng được những cơ hội để cùng nhau phát triển.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, năm 2019 là năm đặc biệt với cả 2 nước vì đó là năm Chéo, còn được gọi là Năm Nga tại Việt Nam, là sáng kiến của lãnh đạo cấp cao 2 nước đưa ra năm 2017. Đây là một sự kiện lớn, mang nhiều ý nghĩa trong việc củng cố và làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước với sự tham gia của nhiều Bộ, ban ngành, đia phương và các tổ chức đoàn thể giữa 2 bên. Trong bối cảnh ấy, những sáng kiến xúc tiến thương mại từ hai phía có ý nghĩa rất quan trọng và được cộng đồng doanh nghiệp cũng như Chính phủ hai bên đánh giá cao.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, việc tăng cường các buổi đối thoại, các diễn đàn kinh tế giữa 2 nước sẽ là cơ hội rất lớn để doanh nghiệp 2 nước hiểu nhau hơn, từ đó xây dựng lòng tin và thúc đẩy giao thương. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động thì mối quan hệ tốt đẹp được xây dựng và vun đắp trong thời gian dài giữa chính phủ và nhân dân 2 nước sẽ là cơ sở để nền kinh tế hai nước có thể tận dụng được thế mạnh của nhau.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và LB Nga hiện nay còn rất nhiều lĩnh vực có thể hợp tác giúp tăng kim ngạch xuất khẩu giữa 2 nước. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cam kết, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện hết mức để các doanh nghiệp Nga đến và làm ăn tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam sẽ luôn xem các nhà đầu tư Nga như là những nhà đầu tư trong nước, sẽ được hỗ trợ đến mức tối đa.

Đáp lại lời chia sẻ của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Nga, ngài Maxim Akimov cũng khẳng định, mối quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga đã được nâng lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, mối quan hệ kinh tế giữa hai nước vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng của nhau, hiện nay chúng tôi cũng đã tìm ra những giải pháp để khắc phục được những khó khăn trên.  Trong thời gian tới, các doanh nghiệp Nga sẽ cố gắng có mặt tại thị trường Việt Nam và ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam hãy đẩy mạnh việc tìm hiểu và phát triển tại thị trường Nga.

Ngài Maxim Akimov đánh giá rất cao tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là thị trường Việt Nam đang tạo ra một sức tiêu thụ rất lớn. Theo Phó Thủ tướng Maxim Akimov, trong cuộc họp của uy ban liên Chính phủ 2 nước, 2 nước cũng đã thống nhất sẽ hợp tác phát triển ở 3 lĩnh vực chính là Chính phủ điện tử; an ninh thông tin và thành phố thông minh. Bên cạnh đó, giữa 2 nước trong thời gian qua vẫn tiếp tục duy trì và phát triển các mối quan hệ kinh tế, văn hóa, giáo dục.

Thông qua buổi đối thoại lần này, Phó Thủ tướng LB Nga cũng gửi lời cảm ơn tới Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức các buổi đối thoại, diễn đàn, các cuộc xúc tiến thương mại giữa 2 nước. Chính điều này cũng đã tạo động lực rất lớn cho Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp LB Nga đối với thị trường Việt Nam.

Lương Tuấn