Vĩnh Phúc chú trọng thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản

10:28:20 AM | 31/10/2019

Chú trọng thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản là một trong những chủ trương lớn của tỉnh Vĩnh Phúc. Để thực hiện chủ trương này, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều hoạt động nổi bật nhằm hỗ trợ nhà đầu tư Nhật Bản đã và đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều hoạt động, tạo ấn tượng mạnh với nhà đầu tư Nhật Bản. Trong đó phải kể đến việc Vĩnh Phúc đã thuê Công ty Tư vấn Nhật Bản Nikken Sekkei xây dựng đồ án quy hoạch chung đô thị tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồ án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cuối năm 2015, Tập đoàn Sumimoto, Nhật Bản cũng đã chính thức được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh Dự án Hạ tầng KCN Thăng Long Vĩnh Phúc - khu công nghiệp dành riêng cho nhà đầu tư Nhật Bản với tổng diện tích 213ha. Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 21/9/2017 và đến ngày 8/11/2018 hoàn thành giai đoạn I. Hiện tại đã có 11 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đăng ký với tổng số vốn 200 triệu USD.

Bên cạnh những hoạt động trên, để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường kết nối, vận động các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh. Giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản đến Vĩnh Phúc khảo sát môi trường đầu tư và tìm hiểu cơ hội đầu tư. Tạo cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc tham dự các buổi Hội thảo, Diễn đàn do JCCI tổ chức, nhằm giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh đến với đông đảo các nhà đầu tư Nhật Bản. Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đã ký biên bản ghi nhớ, cùng hợp tác để thúc đẩy thu hút đầu tư từ Nhật Bản, cũng như hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Ban khi đầu tư vào Vĩnh Phúc, thông qua việc thành lập Bộ phận xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp từ Nhật Bản tại Vĩnh Phúc (Japan Desk). Mục tiêu của việc thành lập Japan Desk nhằm cung cấp thông tin, giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh cho các nhà đầu tư Nhật Bản; Phối hợp, tổ chức chương trình làm việc cho các Doanh nghiệp Nhật Bản với Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc khi đến tìm hiểu các điều kiện về đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là một kênh tiếp nhận, tổng hợp ý kiến, phản ánh kiến nghị của Nhà đầu tư, Doanh nghiệp Nhật Bản, và đề xuất VPPC giao các cơ quan liên quan giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư Nhật Bản trong giai đoạn đầu tư và trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Đồng thời, bộ phận này sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị và tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tiếp xúc, vận động thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào địa bàn tỉnh; Hợp tác với các cơ quan hữu quan để thúc đẩy quá trình phê duyệt các hồ sơ xin cấp các giấy phép và phê duyệt cần thiết để thực hiện dự án đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam; Hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản để đảm bảo họ nhận được các ưu đãi mà Chính phủ Việt Nam dành cho các ngành công nghiệp hỗ trợ. 

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư đứng thứ 2 về vốn đăng ký, đứng đầu về tỷ lệ vốn thực hiện khi đầu tư vào Vĩnh Phúc, với 46 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký gần 1,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản chọn Vĩnh Phúc làm điểm đến đầu tư như: Honda, Toyota, Nissin, Exedy, Sumitomo… Các dự án của doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu tập trung vào công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, cơ khí chế tạo, linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ. Các dự án đầu tư tại Vĩnh Phúc đều được triển khai đúng tiến độ cam kết và hoạt động có hiệu quả, đóng góp quan trọng vào thu ngân sách và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. 

 Nguyệt Thắm