Đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Australia

9:21:51 AM | 1/11/2019

Sáng 31 /10, tại trụ sở VCCI, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã tiếp bà Christine Holgate, Chủ tịch Hội đồng Asean – Australia.

Tại buổi tiếp Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và bà Christine Holgate đã trao đổi các nội dung về phương hướng thúc đẩy quan hệ thương mại kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và Australia, trong đó bao gồm những vướng mắc về xuất khẩu hàng hóa hai chiều, tiềm năng thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Australia, các cơ hội khi Việt Nam hiện thực hóa hiệp định CPTPP...

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, Việt Nam có môi trường kinh doanh ổn định, theo đánh giá xếp hạng của World Bank năm 2018 về môi trường kinh doanh và vẫn đang tiếp tục được cái thiện nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh trong khu vực. Thực hiện các điều khoản theo hiệp định CPTPP đã ký kết, Việt Nam đã có nhiều cải tiến trong lĩnh vực logictiscs, nguồn lực lao động, cũng như các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Australia hơn nữa đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và thương mại.

Bà Christine Holgate nhận định rằng, đối với nhiều người Australia nói chung và nhà đầu tư Australia nói riêng, Việt Nam không chỉ là một địa điểm nghỉ dưỡng, mà còn có các chính sách đầu tư mở, lao động giá rẻ và lực lượng lao động trẻ. Hiện nay đã có nhiều hoạt động sản xuất chuyển hướng sang Việt Nam, tuy nhiên Việt Nam cần đầu tư hơn nữa cho phát triển cơ sở hạ tầng. Về các sản phẩm xuất khẩu (đặc biệt là hoa quả tươi) giá thành vẫn cao so với các sản phẩm nhập khẩu vào Australia, Việt Nam cần có các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp để có thể cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực.

Trong buổi làm việc, Chủ tịch VCCI cũng đề xuất thành lập hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam – Australia. nhằm tăng cường mối quan hệ giữa các doanh nghiệp hai nước, tạo cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh trong tương lai.

Hiện nay, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 14 của Australia.Thống kê cho thấy trong năm 2018, Australia đã xuất khẩu 5 tỷ AUD (3,5 tỷ USD) hàng hóa sang Việt Nam trong khi nhập khẩu 6,1 tỷ AUD (4,2 tỷ USD).

Liên Bùi